Mối quan tâm của bạn là gì

close
Không chính xác
Khó hiểu
Khác

Sao chép đường dẫn

Mới

Vệ sinh điện thoại đúng cách trong đợt bùng phát Covid-19

Vệ sinh điện thoại đúng cách trong đợt bùng phát Covid-19

Trong tình hình dịch Covid-19 bùng phát mạnh mẽ như hiện nay, phòng bệnh là vấn đề được mọi người quan tâm hàng đầu. Rửa tay thường xuyên, hạn chế ra ngoài và vệ sinh các bề mặt tiếp xúc là những biện pháp đơn giản và hiệu quả nhất để ngăn ngừa dịch bệnh.

Tuy nhiên, mọi người lại thường ít quan tâm đến việc vệ sinh điện thoại của mình, đặc biệt là lau chùi màn hình cảm ứng và ốp lưng điện thoại.

Điều này vô hình trung làm tăng khả năng lây lan của virus trong cộng đồng. Vậy vệ sinh điện thoại thế nào để phòng ngừa dịch bệnh?

Sự cần thiết của việc vệ sinh điện thoại trong mùa dịch

Cũng như việc rửa tay, vệ sinh điện thoại đóng một vai trò vô cùng quan trọng để ngăn chặn sự lây lan của virus. Theo ông David Westenberg, phó giáo sư khoa học sinh học tại Đại học Khoa học và Công nghệ Missouri, màn hình điện thoại thường chứa một lượng lớn vi khuẩn có thể phát tán vào không gian của người sử dụng. Bên cạnh đó, nhiều nghiên cứu cũng cho biết, điện thoại di động có thể chứa các dạng sống của vi sinh vật, bao gồm vi khuẩn, virus và nấm.

Màn hình điện thoại

Mặc dù đa số chúng là vô hại, nhưng ông Westenberg cho rằng các loài vi sinh vật gây bệnh như virus SARS-CoV-2 có thể tồn tại trên bề mặt điện thoại đủ lâu trước khi lây truyền sang cơ thể con người. Việc rửa tay trước khi chạm vào điện thoại có thể ngăn ngừa virus truyền qua màn hình cảm ứng. Tuy nhiên, trong thực tế, không nhiều người có thói quen này.

Theo một khảo sát năm 2019 của công ty nghiên cứu Dscout, trung bình một người chạm vào điện thoại di động của họ 2.617 lần mỗi ngày. Do đó, làm sạch điện thoại hàng ngày là điều cần thiết để phòng ngừa Covid-19.

Hướng dẫn vệ sinh điện thoại di động đúng cách

Đầu tiên, bạn cần tìm hiểu cách làm sạch điện thoại được in trên hộp đựng hoặc website của nhà sản xuất. Việc này sẽ giúp bạn vệ sinh điện thoại của mình đúng cách và tránh được các hư hỏng không đáng có.

Nhiều nhà sản xuất điện thoại thông minh, chẳng hạn như Apple hoặc Samsung, đã cung cấp các khuyến nghị liên quan đến việc vệ sinh điện thoại trong dịch bệnh Covid-19. Cách vệ sinh có thể có sự khác biệt tùy theo thiết bị mà bạn đang sử dụng. Tuy nhiên, các hướng dẫn phổ biến nhất thường bao gồm:

  • Chỉ sử dụng các loại khăn bằng vải mềm, không có xơ vải để vệ sinh
  • Không nên lau chùi quá nhiều lần
  • Ngắt điện thoại ra khỏi nguồn điện, cáp sạc pin và các thiết bị khác trước khi vệ sinh
  • Không vệ sinh điện thoại bằng nước hoặc các loại chất lỏng khác
  • Tránh để hơi ẩm tiếp xúc với điện thoại thông qua các khe hở
  • Không sử dụng thuốc xịt, thuốc tẩy hoặc dung dịch có tính bào mòn để làm sạch điện thoại
  • Không phun trực tiếp các chất tẩy rửa lên điện thoại

Dùng điện thoại khi đang sạc pin

Theo Healthline, bạn có thể lau bề mặt của điện thoại bằng khăn lau chứa 70% cồn isopropyl hoặc khăn lau diệt khuẩn đa năng. Tuy nhiên, những loại khăn này lại không được khuyến khích để sử dụng trên đồ dùng bằng da hoặc vải. Để tránh ảnh hưởng đến thiết bị, bạn cũng không nên vệ sinh bằng các loại thuốc tẩy chứa clo.

Nếu như cảm thấy không tự tin với khả năng vệ sinh điện thoại của mình, bạn có thể sử dụng thiết bị khử trùng điện thoại bằng tia UV. Bạn chỉ cần đặt điện thoại vào trong máy (có thiết kế trông giống hộp đựng bút) để vệ sinh một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Bao lâu thì nên vệ sinh điện thoại một lần?

Điện thoại của bạn có thể bị nhiễm virus khi ai đó ho hoặc hắt hơi gần đó. Các giọt nước bọt hay dịch tiết hô hấp chứa virus cũng sẽ thấm vào điện thoại nếu không được chùi đi kịp thời. Do đó, bạn nên lau điện thoại ngay khi thấy bất kỳ ai ở gần vừa hắt hơi hoặc ho xong.

Theo khuyến cáo của bộ Y tế, việc vệ sinh thiết bị nên được tiến hành thường xuyên, ít nhất 2 lần/ngày. Nếu điện thoại của bạn thường được đặt tại bề mặt có khả năng nhiễm khuẩn cao thì bạn nên tăng tần suất rửa tay và lau chùi điện thoại.

Dùng điện thoại trong nhà vệ sinh

Rửa tay thường xuyên và vệ sinh nhà cửa, vật dụng hàng ngày là cách tốt nhất để bạn tự bảo vệ bản thân trước dịch bệnh. Bên cạnh đó, bạn cũng nên tập thói quen tránh đưa tay chạm mặt để ngăn virus xâm nhập vào cơ thể.


Học hỏi thêm cách bảo vệ sức khoẻ bản thân và gia đình trong mùa dịch.

Cơ hội kết nối trực tiếp với bác sĩ và trao đổi kinh nghiệm hồi phục từ COVID-19 cùng các thành viên khác. Click tham gia ngay!


Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

How to clean your phone during outbreak?

https://www.healthline.com/health-news/how-to-clean-your-phone-during-outbreak

Ngày truy cập: 30-03-2020

Phone clean wipes

https://time.com/5804610/phone-clean-wipes/

Ngày truy cập: 30-03-2020

How to clean your phone?

https://www.techradar.com/how-to/how-to-clean-your-phone

Ngày truy cập: 30-03-2020

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Dung Nguyễn Cập nhật: 25/08/2020
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh