Hỏi đáp bác sỹ về tiêm phòng COVID-19 ngay!

home

Mối quan tâm của bạn là gì

close
Không chính xác
Khó hiểu
Khác

Sao chép đường dẫn

Mới

5 bước đẩy lùi dịch Covid-19 mà bạn cần làm ngay hôm nay!

5 bước đẩy lùi dịch Covid-19 mà bạn cần làm ngay hôm nay!

Bạn có thể xem toàn bộ thông tin về bệnh COVID-19 do coronavirus tại đây!

Việt Nam đang trong giai đoạn quan trọng quyết định sự thành công của việc đẩy lùi đại dịch Covid-19. Tình hình đang trở nên phức tạp hơn khi số ca mắc bệnh không chỉ dừng lại ở những người đi về từ vùng dịch mà đã lây nhiễm chéo trong cộng đồng.

Trong thời điểm nhạy cảm này, nhiệm vụ của chúng ta là đồng lòng, nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng ngừa Covid-19 để tránh lây nhiễm bệnh. Dưới đây là 5 điều bạn cần thực hiện ngay hôm nay.

1. Rửa tay thường xuyên và đúng cách

Rửa tay thường xuyên và đúng cách trong mùa dịch vẫn luôn là phương pháp quan trọng hàng đầu để phòng tránh và đẩy lùi Covid-19. Bộ Y tế khuyến cáo bạn cần rửa tay với xà phòng và nước trong tối thiểu 20 giây. Trong trường hợp không có xà phòng và nước, bạn có thể dùng dung dịch rửa tay loại chứa ít nhất 60% cồn để vệ sinh tay.

Rửa tay đúng cách

2. Hạn chế ra ngoài

Kể từ 0 giờ ngày 28-3, theo chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, tất cả người dân được yêu cầu ở nhà, hạn chế ra ngoài và chỉ ra ngoài khi thực sự cần thiết.

Cũng theo chỉ đạo này, Thủ tướng yêu cầu các tuyến giao thông công cộng phải tạm dừng hoặc tổ chức lại, người dân hạn chế di chuyển từ TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội đến các tỉnh thành khác; dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo; cấm tụ tập trên 20 người (bên ngoài công sở, bệnh viện, trường học cấm tập trung trên 10 người).

Cách ly tại nhà

Đồng thời, nhiều tỉnh thành trên cả nước đã đồng loạt đóng cửa các cơ sở kinh doanh dịch vụ vui chơi, giải trí, làm đẹp, thẩm mỹ, ăn uống… để tránh tụ tập làm tăng nguy cơ lây lan virus.

3. Chung tay đẩy lùi Covid-19: Giữ khoảng cách và đeo khẩu trang

Theo WHO, giữ khoảng cách xã hội là một trong những biện pháp hiệu quả nhất để đẩy lùi Covid-19. Bằng việc duy trì khoảng cách tối thiểu 2 mét giữa người với người nơi công cộng và đeo khẩu trang, bạn sẽ tránh được việc hít phải các dịch tiết đường hô hấp khi người khác hắt hơi, ho hoặc nói chuyện.

Bên cạnh việc chú ý khoảng cách giữa mình với người khác, bạn cũng nên che kín mũi miệng của mình khi ho và hắt hơi. Điều này giúp làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp ra không khí. Sau khi sử dụng khăn giấy, bạn cần vứt bỏ ngay vào thùng rác và rửa tay sạch sẽ.

Giữ khoảng cách để đẩy lùi covid-19

4. Vệ sinh, khử khuẩn tại nhà để đẩy lùi Covid-19

Ngoài lây nhiễm qua đường hô hấp, Covid-19 còn lây lan qua các vật dụng chứa virus rồi xâm nhập vào cơ thể khi chúng ta đưa tay lên mắt, mũi, miệng.

Bạn có thể quan tâm: Coronavirus sống trên các bề mặt trong bao lâu?

Do đó, bên cạnh việc vệ sinh cá nhân, giữ khoảng cách và hạn chế ra ngoài thì việc vệ sinh, khử khuẩn tại gia đình là rất quan trọng. Bạn hãy tiến hành vệ sinh khử trùng nhà cửa hàng ngày bằng chất tẩy rửa thông thường cùng xà phòng và nước. Nền nhà, phòng tắm, phòng vệ sinh, tường, bàn, ghế, các bề mặt và vật dụng có nguy cơ tiếp xúc cần được khử khuẩn ít nhất 1 lần/ngày. Các vị trí tiếp xúc thường xuyên như tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, tay vịn lan can, nút bấm thang máy, công tắc điện, bàn phím máy tính, điều khiển từ xa, điện thoại… cần được khử khuẩn ít nhất 2 lần/ngày. Lưu ý đeo khẩu trang và găng tay cao su khiến tiến hành khử khuẩn, vệ sinh.

Vệ sinh phòng tắm để đẩy ùi covid-19

Đồng thời, bạn cần bố trí thùng rác có nắp đậy ở những nơi thuận tiện và thực hiện thu gom, xử lý rác thải hằng ngày theo quy định.

Ngoài ra, việc tập thói quen không đưa tay lên mắt, mũi miệng cũng là điều quan trọng không kém. Để hạn chế dùng tay chạm mặt, bạn có thể dùng khăn giấy hoặc khăn mặt để thay thế bàn tay trực tiếp. Lưu ý vứt bỏ khăn giấy hoặc giặt sạch khăn mặt ngay sau khi sử dụng và rửa sạch tay. Ngoài ra, việc sử dụng dung dịch dưỡng da tay có mùi thơm, đeo khẩu trang và sử dụng găng tay cũng giúp bạn bỏ bớt thói quen đưa tay lên mặt của mình.

5. Khai báo y tế khi có dấu hiệu bất thường

Nếu có các triệu chứng nhiễm coronavirus như sốt, ho, tức ngực khó thở, hoặc nghi ngờ mình tiếp xúc gần với người nhiễm Covid-19, bạn cần khai báo y tế ngay lập tức. Làm theo hướng dẫn cụ thể của nhân viên y tế để được hướng dẫn đến cơ sở y tế địa phương thích hợp. Điều này giúp ngăn ngừa sự lây lan của virus corona và giảm biến chứng của bệnh.

Sốt

Những ngày tới là những ngày thể hiện rõ nhất trách nhiệm của bạn với gia đình, xã hội và đất nước. Mỗi cá nhân cần nghiêm túc thực hiện những biện pháp trên để chiến thắng trong công cuộc đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.

Chúng ta có thể vượt qua dịch bệnh cùng nhau?

Theo dõi những thông tin mới nhất, chia sẻ kinh nghiệm và tìm sự hỗ trợ trong cộng đồng COVID-19. Tham gia ngay bây giờ!


Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Five steps to kicking out coronavirus

https://www.who.int/news-room/detail/23-03-2020-pass-the-message-five-steps-to-kicking-out-coronavirus

Ngày truy cập: 27-03-2020

Protect yourself from coronavirus

https://www.cnet.com/how-to/how-to-protect-yourself-from-coronavirus/

Ngày truy cập: 27-03-2020

Advice for public

https://www.who.int/emergencies/diseases/novel-coronavirus-2019/advice-for-public

Ngày truy cập: 27-03-2020

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Dung Nguyễn Cập nhật: 2 tuần trước
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh