Nhà nước hỗ trợ chi phí xét nghiệm và điều trị cho người nghi nhiễm corona 2019-nCoV

Tác giả: Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh

Sáng nay, ngày 7-12-2020, Bộ Y tế đã đưa tin có 12 ca nhiễm bệnh viêm phổi do virus corona 2019-nCov gây ra tại Việt Nam. Trước tình hình dịch bệnh đang ngày càng tăng lên ở Việt Nam, nhà nước đã có chủ trương hỗ trợ chi phí xét nghiệm và điều trị cho người nghi nhiễm corona khi khám bệnh.

Bạn có thể cảm thấy ngần ngại khi đến khám và điều trị bệnh do virus corona 2019-nCov vì sợ chi phi khám đắt đỏ. Tuy nhiên, nhà nước đã khuyến khích công dân Việt Nam đi khám bệnh nếu nghi ngờ mình có triệu chứng bằng cách hỗ trợ chi phí khám chữa bệnh.

Nên thực hiện việc khám chữa bệnh sớm khi nghi ngờ mình có triệu chứng. Việc này không chỉ bảo vệ sức khỏe cho bạn mà còn cho cả gia đình và xã hội trước tình hình nhiễm bệnh đang ngày càng gia tăng.

Dưới đây là những thông tin nhà nước sẽ hỗ trợ chi phí khám chữa bệnh cho những người nghi nhiễm bệnh và những người bị dương tính với virus corona 2019-nCov.

Người có dấu hiệu nghi nhiễm corona

cô gái có dấu hiệu nghi nhiễm corona

Theo trang Medicalnewstoday, triệu chứng bệnh do virus corona 2019-nCov gây ra thường là hắt xì, sổ mũi, ho, mệt mỏi, sốt, đau họng, khó thở… Người nghi ngờ nhiễm corona khi trở về từ Trung Quốc hoặc đã tiếp xúc gần với người có dịch bệnh viêm phổi cấp khi đi khám sẽ được làm các xét nghiệm chẩn đoán bệnh. Các xét nghiệm có thể là xét nghiệm máu hoặc lấy dịch từ mũi hoặc đờm khi ho để làm xét nghiệm trong phòng thí nghiệm và chụp X-quang ngực.

Theo trang báo điện tử Đảng cộng sản Việt Nam, bảo hiểm xã hội (BHXH) đã đưa văn bản đề nghị các cơ sở khám bệnh tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người bệnh có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) khi nghi ngờ mình nhiễm bệnh. Người ở diện nghi ngờ nhiễm bệnh, cần cách ly, giám sát, khi kết quả xét nghiệm là âm tính sẽ thanh toán chi phí theo đúng luật BHYT và các văn bản hướng dẫn hiện hành.

Ông Lê Văn Phúc, Trưởng ban Thực hiện Chính sách BHYT của BHXH Việt Nam cho biết, quỹ BHYT sẽ thanh toán chi phí xét nghiệm cho những người trong diện nghi ngờ và xét nghiệm chẩn đoán bệnh trong trường hợp âm tính với nCoV. (1)

Như vậy, nếu bạn thuộc đối tượng chỉ định xét nghiệm do nghi nhiễm corona thì sẽ được nhà nước và bảo hiểm xã hội hỗ trợ chi phí xét nghiệm trong trường hợp có bảo hiểm. Chi phí nằm viện và các chi phi phát sinh khác sẽ được hỗ trợ theo đúng luật bảo hiểm. (2)

Người có kết quả dương tính với virus corona

bác sĩ hỗ trợ chi phí bảo hiểm cho người nghi nhiễm corona

Nếu kết quả xét nghiệm của bạn là dương tính với virus corona 2019-nCov thì có nghĩa là bạn đã mắc bệnh. Lúc này, các bác sĩ sẽ yêu cầu bạn nhập viện để được điều trị và cách ly hợp lý nhằm tránh lây lan bệnh cho người khác.

Theo trang Vnexpress, nhà nước sẽ hỗ trợ 100% chi phí điều trị bệnh khi bạn có kết quả dương tính với virus corona 2019-nCov kể cả trường hợp không có bảo hiểm. Như vậy, bạn sẽ được miễn phí hoàn toàn khoản tiền cho việc điều trị bệnh gồm xét nghiệm, cách ly, điều trị, thuốc thang…

Ông Lê Văn Phúc cũng cho biết thêm bảo hiểm xã hội đang làm việc với Bộ Y tế để thống nhất thêm về một số vấn đề như chi trả cho các bệnh lý nền của người bệnh hoặc các vấn đề phát sinh trong quá trình điều trị bệnh.

Đứng trước tình hình dịch bệnh đang ngày càng gia tăng ở Vũ Hán (Trung Quốc) làm hơn 600 người thiệt mạng thì bạn cần phải hết sức tập trung phòng ngừa virus corona. Nếu thuộc nhóm người nghi nhiễm corona, bạn cũng nên chủ động đến bệnh viện để được bác sĩ thăm khám với chi phí được hỗ trợ gần như là hoàn toàn nhé.

Hoa Vũ | HELLO BACSI

(1) Sở Y tế | Bệnh nhân dương tính với nCoV được miễn chi phí điều trị

(2) Báo Thanh Niên | Khi nào cần xét nghiệm virus corona, có mất tiền điều trị không

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Hai 7, 2020 | Lần cập nhật cuối: Tháng Hai 10, 2020

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc