WHO đã xếp rượu, bia vào danh sách các tác nhân gây ung thư

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Update Date 10/12/2019
Chia sẻ ngay!

Gần đây, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc uống rượu bia có chừng mực sẽ đem lại nhiều lợi ích và thậm chí có khả năng tăng tuổi thọ của chúng ta. Tuy nhiên, vào năm 2014, Tổ chức Y tế Thế giới WHO đã xếp rượu, bia vào danh sách các tác nhân gây ung thư, đồng thời khẳng định rằng việc tiêu thụ rượu bia là không tốt cho sức khỏe (dù rằng bạn chỉ uống rất ít).

Sự tranh cãi thực hư về tác dụng của bia rượu một lần nữa lại được dấy lên khi một bản báo cáo được công bố cho thấy số các ca bệnh do tiêu thụ rượu, bia hằng năm tăng cao đáng kể. Lượng người tiêu thụ rượu ngày càng tăng, đặc biệt là ở phụ nữ, dân tộc thiểu số, người cao tuổi cũng như những người có trình độ hoặc thu nhập thấp.

Giữa việc không uống rượu và uống dù chỉ một lượng nhỏ có sự khác biệt nào không?

“Cho đến thời điểm hiện tại, đây là một trong những câu hỏi hóc búa nhất mà chúng ta cần phải giải quyết. Nhưng chúng ta không có nghiên cứu và số liệu cần thiết để đưa ra câu trả lời chính xác cho câu hỏi này”, trích lời của Kenneth Mukamal, một nhà nghiên cứu về rượu, đồng thời là thạc sĩ, phó giáo sư ngành dược tại trung tâm được Beth Israel Deaconess tại Boston.

Tuy việc uống rượu sẽ giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tim mạch, nhưng việc uống quá nhiều rượu vẫn không phải là một điều nên làm. Những người nghiện rượu luôn tự đặt sức khỏe của họ vào tình trạng đáng báo động. Có khoảng 27% tỷ lệ tử vong do ung thư và 11% tỷ lệ tử vong sớm cao hơn so với người bình thường. Không chỉ riêng những người lạm dụng rượu bia, những người thường uống rượu trong các bữa tiệc xã giao hay dịp lễ cũng đều gặp phải nguy cơ này.

Tuy nhiên, George Koob – tiến sĩ, giám đốc của National Institute on Alcohol Abuse and Alcoholism đã chỉ ra tiềm năng của rượu trong việc chống lại bệnh tiểu đường và đột quỵ. Một nghiên cứu gần đây cũng đã cho thấy nếu nam giới chỉ uống 14 ly mỗi tuần và nữ giới uống khoảng 9 ly mỗi tuần thì họ có tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 thấp hơn so với người bình thường. Nhưng tiến sĩ cũng cho biết rằng, rượu là tác nhân gây ra nhiều ca ung thư, bao gồm cả bệnh ung thư vú.

Tuy nhiên, nghiên cứu gần đây còn nghiên cứu về việc uống rượu bia điều độ mang lại những ảnh hưởng tích cực đến quá trình lão hóa của não bộ. Một công bố gần đây cho biết những người uống rượu bia mỗi ngày (tối đa 3 ly mỗi ngày đối với nữ giới và 4 ly đối với nam giới) có tỷ lệ sống đến 85 tuổi mà không mắc phải những vấn đề về trí nhớ cao gấp đôi những người không hề uống rượu, bia.

Những hướng dẫn ăn kiêng khuyến khích rằng không nên uống nhiều hơn một ly mỗi ngày đối với nữ giới và không quá hai ly mỗi ngày đối với nam giới. Phụ nữ thường được khuyến cáo nên uống ít hơn đàn ông vì cơ thể phụ nữ dễ hấp thụ nhiều cồn hơn nhưng lại chuyển hóa chúng chậm hơn. Tuy nhiên, bất kể dù nam hay nữ thì bạn vẫn nên cân nhắc và chú ý tránh uống quá nhiều rượu bia nhé.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"

Bài có nhiều người đọc

7 cách chăm sóc sức khỏe người bệnh tim mạch mùa dịch Covid-19

Người bệnh tim mạch là một trong những đối tượng “mong manh” nhất của mùa dịch bệnh Covid-19 với tỷ lệ tử vong cao khi nhiễm virus.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thảo Viên
Coronavirus, COVID-19 14/04/2020

Hội chứng Sweet

Hội chứng Sweet là một tình trạng rối loạn về da hiếm gặp gồm sốt và tổn thương da gây đau xuất hiện chủ yếu ở cánh tay, cổ, đầu và thân.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương

Hội chứng cận ung thư

Hội chứng cận ung thư được cho là dấu hiệu để nhận biết một bệnh ung thư tiềm ẩn. Vậy hội chứng cận ung thư có biểu hiện lâm sàng là gì?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương

3 chất bổ sung tốt cho tim mạch được các bác sĩ khuyên dùng

Các nhà nghiên cứu khẳng định chỉ có 3 chất bổ sung thật sự tốt cho tim mạch. Điều này khác với thông tin của hàng trăm chất được quảng cáo.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thu Anh Nguyen

Bạn có thể quan tâm

Nguyên nhân ung thư vú

Nguyên nhân ung thư vú: Nắm rõ để chủ động phòng bệnh

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen
Ngày đăng 24/05/2020

KSol

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên
Ngày đăng 20/05/2020
bệnh suy tim cần chữa sớm

Bệnh suy tim: Đợi đến chặng cuối mới lo chữa trị thì đã muộn

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả An Yên
Ngày đăng 15/05/2020
thảo luận với bác sĩ về bệnh ung thư vú có di truyền không

Ung thư vú giai đoạn 2: Dấu hiệu, điều trị và tỷ lệ sống sót

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen
Ngày đăng 06/05/2020