Ngủ quá nhiều có gây hại cho não như ngủ ít?

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 10/12/2019 . 2 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Dù bạn dành khoảng một phần ba cuộc đời để ngủ nhưng có một số thông tin về quãng thời gian nghỉ ngơi này bạn có thể chưa biết. Ngay cả những nhà khoa học cũng phải liên tục thực hiện thí nghiệm để tìm hiểu về các vấn đề về giấc ngủ như ngủ quá nhiều, ngủ quá ít hay thức giấc giữa đêm thường xuyên đấy.

Cuộc sống hiện đại luôn khiến cho chúng ta ngủ ít hơn nhu cầu thật sự của bản thân. Việc tăng thời gian sử dụng máy vi tính, điện thoại, uống nhiều cà phê và căng thẳng là những lý do khiến nhiều người không ngủ đúng nhu cầu của mình.

Để tìm hiểu về tác động của việc ngủ không đủ này, các nhà nghiên cứu từ Viện não và Tâm thần học của Đại học Western ở Canada (Western University’s Brain and Mind Institute) đã thiết lập một nghiên cứu về giấc ngủ trên quy mô lớn.

Tác động tiêu cực của việc ngủ quá nhiều

Bắt đầu vào tháng 6/2017, nghiên cứu về giấc ngủ của Đại học Western đã thu thập dữ liệu từ hơn 40.000 người tham gia. Tiến sĩ Adrian Owen, một nhà nghiên cứu Khoa học thần kinh nhận thức ở Đại học Western, giải thích nghiên cứu này có mục đích nắm bắt thói quen ngủ trong thực tế của mọi người.

Những người tham gia nghiên cứu khá đa dạng. Họ cũng cung cấp những thông tin chi tiết như loại thuốc họ đang sử dụng, số tuổi, nơi ở và trình độ học vấn. Những yếu tố này có thể ảnh hưởng tới kết quả thí nghiệm.

Các nhà khoa học đã cho người tham gia làm 12 bài kiểm tra nhận thức được thiết lập kỹ càng để xác định mối tương quan của giấc ngủ với khả năng nhận thức. Khoảng một nửa số người tham gia nghiên cứu ngủ 6,3 giờ hoặc ít hơn trong một đêm, thấp hơn khoảng một giờ so với mức khuyến nghị của nghiên cứu.

Nghiên cứu đưa ra kết luận rằng không những ngủ quá ít mà ngủ quá nhiều cũng có tác động tiêu cực đến khả năng nhận thức của bạn. Tuy nhiên, thời gian ngủ lại không ảnh hưởng quá lớn tới trí nhớ ngắn hạn.

Việc ngủ quá nhiều sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến nhiều chức năng nhận thức khác nhau như khả năng xác định các mẫu phức tạp, dùng thông tin để xử lý vấn đề. Khả năng về ngôn ngữ là bị ảnh hưởng đáng kể nhất.

Những người ngủ 4 tiếng hoặc ít hơn một đêm sẽ có bộ não già đi 8 tuổi và những người ngủ quá nhiều cũng gặp vấn đề tương tự.

Vậy ngủ bao nhiêu là đủ?

ngủ quá nhiều

Các nhà khoa học đã tìm ra những người ngủ 7–8 tiếng mỗi đêm có chức năng nhận thức cao nhất. Việc ngủ nhiều hơn hay ít hơn khoảng thời gian trên đều làm sút giảm kết quả bài kiểm tra. Điều quan trọng là kết quả này không đổi bất kể tuổi tác. Vậy nên nhóm người có chức năng nhận thức bị ảnh hưởng lớn nhất là nhóm người cao tuổi vì họ thường ngủ ít hơn.

Tuy nhiên, một đêm ngủ ngon đủ giấc trong vòng 7–8 giờ có thể đảo ngược quá trình sa sút trí tuệ. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người ngủ đủ giờ vào đêm trước sẽ thực hiện bài kiểm tra tốt hơn so với những người ngủ ít hơn.

Giấc ngủ rất quan trọng đối với khả năng nhận thức, giải quyết công việc và làm việc hiệu quả. Bạn không chỉ cần tránh việc thiếu ngủ mà còn cần giới hạn thời gian để không ngủ quá nhiều vì ngủ nhiều cũng có những ảnh hưởng tiêu cực như việc ngủ ít.

Thanh Tùng | HELLO BACSI

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

[Chuyên gia tư vấn] Thực phẩm chức năng nào tốt cho người điều trị bệnh tim?

Nếu chọn đúng thực phẩm chức năng giúp điều trị bệnh tim, bạn không những đẩy lùi triệu chứng khó chịu mà còn cải thiện chất lượng cuộc sống.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả An Yên
Được tài trợ
theo dõi diễn biến cơ đau nhói ở tim để được bác sĩ thăm khám
Bản tin sức khỏe, Tin trong nước 10/03/2020 . 3 phút đọc

Thực phẩm chức năng được nhiều nhà thuốc khuyên dùng cho người run chân tay

Nhiều người bệnh lựa chọn TPCN Lão Kiện như một giải pháp hỗ trợ làm giảm run chân tay, an toàn, hiệu quả và không tác dụng phụ.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả An Yên
Được tài trợ
chữa bệnh run tay chân
Bản tin sức khỏe, Tin trong nước 20/02/2020 . 4 phút đọc

Aspirin liều thấp có thể giúp giảm nguy cơ sinh non

Theo nghiên cứu mới đây, aspirin liều thấp không chỉ là phương pháp dự phòng tim mạch mà còn giúp các mẹ bầu giảm nguy cơ sinh non.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoàng Trí
Bản tin sức khỏe, Tin thế giới 17/02/2020 . 3 phút đọc

Đừng ôm hôn nhau kẻo lây virus corona!

Một nhà khoa học người Anh đã cảnh báo các cặp đôi nên tránh ôm hôn nhau để ngăn chặn sự lây lan của virus corona (COVID-19).

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thảo Viên
Coronavirus, COVID-19 14/02/2020 . 3 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

Được tài trợ
bệnh run tay chân

Bệnh run tay chân: Nỗi tủi thân của người thấy mình vô dụng

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Ngày đăng 21/05/2020 . 6 phút đọc
Được tài trợ
bệnh suy tim cần chữa sớm

Bệnh suy tim: Đợi đến chặng cuối mới lo chữa trị thì đã muộn

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả An Yên
Ngày đăng 15/05/2020 . 6 phút đọc
Được tài trợ

Bí quyết giúp bạn chăm sóc trái tim khỏe mạnh mỗi ngày

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả An Yên
Ngày đăng 07/05/2020 . 7 phút đọc
Được tài trợ
người rối loạn nhịp tim

Cuộc chiến của người rối loạn nhịp tim trong dịch bệnh Covid-19

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thảo Viên
Ngày đăng 20/04/2020 . 6 phút đọc