backup og meta
Chuyên mục
Công cụ

2

Hỏi bác sĩ
Lưu

Sáng ngủ dậy đau đầu: Đâu là nguyên nhân của cơn đau đầu buổi sáng?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Tố Quyên · Ngày cập nhật: 17/05/2022

Sáng ngủ dậy đau đầu: Đâu là nguyên nhân của cơn đau đầu buổi sáng?

Cơn đau đầu buổi sáng có thể xảy ra vì nhiều lý do. Thỉnh thoảng, bạn có thể bị nhức đầu sau một giấc ngủ kém, khi gặp căng thẳng hoặc bạn cũng có thể thường xuyên bị tình trạng này do các vấn đề về sức khỏe.

Theo thống kê, cứ 13 người sẽ có 1 người gặp phải tình trạng sáng ngủ dậy đau đầu. Tình trạng này có thể là kết quả của việc thay đổi sinh lý trong cơ thể. Vào lúc sáng sớm, mức độ giảm đau bên trong cơ thể có thể giảm xuống. Ngoài ra, cơ thể có thể tạo ra nhiều adrenalin hơn trong thời gian này, dẫn đến chứng đau nửa đầu.

Một giấc ngủ kém chất lượng hoặc rối loạn giấc ngủ cũng có thể dẫn đến cơn đau đầu buổi sáng. Những người bị rối loạn giấc ngủ có khả năng bị đau đầu buổi sáng cao gấp 2 – 8 lần so với những người không bị rối loạn giấc ngủ. Vậy những nguyên nhân nào gây ra cơn đau đầu buổi sáng? Đâu là cách chữa đau đầu sau khi ngủ dậy? Hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Cơn đau đầu buổi sáng: Nguyên nhân do đâu?

cơn đau đầu buổi sáng

Chứng đau nửa đầu và cơn đau đầu buổi sáng

Chứng đau nửa đầu có thể là nguyên nhân khiến bạn đau đầu vào sáng sớm. Đau nửa đầu là loại đau đầu rất phổ biến. Loại đau đầu này có thể ảnh hưởng đến khả năng hoạt động và thường dẫn đến đau đầu nhói. Một nửa trong số những cơn đau đầu này xảy ra trong khoảng thời gian từ 4 – 9 giờ sáng và 30 – 50% những người bị chứng đau nửa đầu đều có rối loạn giấc ngủ.

Các loại đau đầu

Nhức đầu có thể gây đau âm ỉ, sắc nét hoặc đau nhói. Bạn có thể trải qua cơn đau đầu trong một thời gian ngắn (khoảng một giờ hoặc ít hơn) hoặc kéo dài đến vài ngày. Các loại đau đầu đôi khi liên quan đến cơn đau đầu buổi sáng bao gồm:

 • Đau nửa đầu
 • Đau đầu chùm
 • Đau đầu trong giấc ngủ
 • Chứng đau đầu do căng thẳng
 • Đau nửa đầu kịch phát
 • Đau đầu do lạm dụng thuốc

Mất ngủ

Mất ngủ ảnh hưởng đến giấc ngủ và gây ra thiếu ngủ. Tình trạng này là một nguyên nhân phổ biến gây cơn đau đầu buổi sáng và khiến bạn hay gặp phải tình trạng sáng ngủ dậy đau đầu. Mất ngủ có thể khiến bạn không ngủ đủ giấc vì:

 • Bạn sẽ khó chìm vào giấc ngủ
 • Bạn hay thức giấc trong khi ngủ

Mất ngủ sẽ gây ra tình trạng thiếu ngủ, điều này cũng có thể gây ra chứng đau nửa đầu. Có nhiều cách để điều trị mất ngủ và bạn nên thảo luận điều này với bác sĩ. Bác sĩ có thể yêu cầu bạn theo dõi các tư thế ngủ để chẩn đoán tình trạng. Điều trị chứng mất ngủ có thể bao gồm dùng thuốc, điều trị hoặc thử kết hợp thuốc và trị liệu. Việc điều trị chứng mất ngủ sẽ giúp bạn ngủ nhiều hơn và giảm cơn đau đầu vào buổi sáng.

Trầm cảm hoặc lo lắng

Trong một nghiên cứu trên Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ, các yếu tố quan trọng nhất gây cơn đau đầu buổi sáng mãn tính là lo lắng và trầm cảm. Tình trạng sức khỏe tâm thần cũng có thể dẫn đến chứng mất ngủ, điều này có thể làm tăng thêm nguy cơ ngủ dậy bị đau đầu.

Nếu bạn nghi ngờ mắc tình trạng sức khỏe tâm thần, hãy nói chuyện với bác sĩ. Thông thường, những tình trạng này có thể được kiểm soát bằng liệu pháp nói chuyện, thuốc hoặc kết hợp các phương pháp điều trị. Kiểm soát các tình trạng này có thể giúp giảm mức độ thường xuyên của tình trạng sáng ngủ dậy bị nhức đầu.

Ngáy hoặc ngưng thở khi ngủ

Giấc ngủ bị gián đoạn do ngáy hoặc ngưng thở khi ngủ có thể là nguyên nhân gây ra cơn đau đầu vào sáng sớm. Ngáy có thể là một tình trạng sức khỏe hoặc là một triệu chứng của ngưng thở khi ngủ.

Ngưng thở khi ngủ khiến bạn ngừng thở vài lần trong lúc ngủ. Nói chung, cơn đau đầu liên quan đến ngưng thở khi ngủ kéo dài dưới 30 phút. Bạn có thể điều trị chứng ngưng thở khi ngủ bằng thiết bị đặc biệt, chẳng hạn như máy áp lực dương liên tục.

Nghiến răng

Nghiến răng có thể xảy ra vào ban đêm như một rối loạn giấc ngủ. Tình trạng này có thể khiến bạn đau đầu khi thức dậy vào buổi sáng. Và cơn đau này thường diễn ra âm ỉ gần khu vực thái dương.

Nghiến răng cũng liên quan đến các tình trạng giấc ngủ khác như ngưng thở khi ngủ và nó có thể gây ra tổn thương răng và hàm. Điều trị có thể bao gồm bảo vệ miệng, kỹ thuật giảm căng thẳng hoặc thay đổi hành vi.

Căng cơ

Nhức đầu vào buổi sáng có thể là căng cơ cổ trong lúc ngủ. Bạn có thể cần được đánh giá tư thế ngủ và gối bạn sử dụng để giảm bớt cơn đau đầu buổi sáng sớm.

Gối giúp bạn duy trì tư thế ngủ, hỗ trợ cổ và cột sống ở đúng vị trí. Bạn hãy chọn mua chiếc gối phải giữ cho đầu và cổ ở vị trí tương tự như khi bạn đứng. Gối mềm có thể không giữ cổ và cột sống của bạn đúng cách và gối cứng có thể khiến cổ hơi cao hơn vị trí bình thường.

Sử dụng thuốc hoặc rượu

Nhức đầu vào sáng sớm có thể là do thuốc hoặc rượu gây ra. Thuốc có thể can thiệp vào giấc ngủ, khiến bạn thường thức giấc và đau đầu vào sáng sớm. Uống nhiều rượu có thể khiến giấc ngủ không đều và khiến bạn đau đầu sau khi ngủ dậy.

Nói chuyện với bác sĩ nếu bạn nghi ngờ các loại thuốc bạn đang dùng gây ra cơn đau đầu vào buổi sáng. Tránh uống quá nhiều rượu để ngăn ngừa tình trạng khó chịu và đau đầu sau khi ngủ dậy.

Các tình trạng sức khỏe khác

Tại sao ngủ dậy lại đau đầu? Bạn cũng có thể bị đau đầu vào sáng sớm vì một số tình trạng sức khỏe như tăng huyết áp và các bệnh cơ xương khớp.

Bạn hãy cho bác sĩ biết tất cả các triệu chứng bạn gặp phải để xác định chính xác nguyên nhân gây bệnh và điều trị bệnh hiệu quả.

Điều trị cơn đau đầu buổi sáng như thế nào?

cơn đau đầu buổi sáng

Khi bác sĩ xác định nguyên nhân gây ra cơn đau đầu vào buổi sáng, họ có thể nói chuyện với bạn để tạo ra một kế hoạch điều trị.

Nếu bạn không thường xuyên bị nhức đầu vào buổi sáng, nguyên nhân có thể do chất lượng giấc ngủ kém trong một khoảng thời gian nhất định. Trong trường hợp này, bạn nên thực hành thói quen ngủ lành mạnh để tránh gặp phải tình trạng sáng sớm ngủ dậy bị nhức đầu như:

 • Ngủ đủ giấc (khoảng 7 hoặc 8 giờ cho người lớn)
 • Đi ngủ và thức dậy vào cùng một khoảng thời gian mỗi ngày
 • Tạo môi trường ngủ lành mạnh
 • Hạn chế ngồi trước máy tính hoặc điện thoại trước khi đi ngủ

Nếu cơn đau đầu buổi sáng là do một tình trạng tiềm ẩn, việc điều trị tình trạng đó sẽ làm giảm nguy cơ đau đầu sau khi ngủ dậy. Nếu thuốc là nguyên nhân, bạn hãy gặp bác sĩ để được thay đổi thuốc. Không tự ý ngừng dùng thuốc khi chưa có chỉ định của bác sĩ.

Cơn đau đầu buổi sáng nên được điều trị theo nguyên nhân. Tùy thuộc vào nguyên nhân, bạn có thể tự kiểm soát cơn đau tại nhà hoặc nhờ đến sự giúp đỡ từ bác sĩ. Một khi bạn và bác sĩ xác định đúng nguyên nhân của tình trạng sáng ngủ dậy nhức đầu và có phương pháp điều trị phù hợp, bạn sẽ có cảm giác đỡ hơn.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Tố Quyên · Ngày cập nhật: 17/05/2022

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo