backup og meta
Chuyên mục
Công cụ

1

Hỏi bác sĩ
Lưu

7 cách vệ sinh giấc ngủ để ngon giấc và tỉnh táo mỗi sáng mai

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Hoàng Trí · Ngày cập nhật: 4 tuần trước

7 cách vệ sinh giấc ngủ để ngon giấc và tỉnh táo mỗi sáng mai

Nếu có thói quen “vệ sinh giấc ngủ’ mỗi ngày, bạn không những có giấc ngủ chất lượng hơn mà còn luôn cảm thấy tỉnh táo mỗi sáng mai thức dậy!

Tình trạng thiếu ngủ hay ngủ không sâu giấc khiến bạn luôn cảm thấy mệt mỏi, đuối sức, thiếu tỉnh táo… Đã đến lúc bạn cần vệ sinh giấc ngủ của mình rồi đấy.

Vệ sinh giấc ngủ là gì?

Vệ sinh giấc ngủ (sleep hygiene) là thuật ngữ thể hiện sự tổng hợp các thói quen và hành vi cần thiết để đạt được chất lượng giấc ngủ ngon vào ban đêm và sự tỉnh táo vào ban ngày. Một giấc ngủ khỏe mạnh đóng vai trò rất quan trọng đối với cả sức khỏe thể chất và tinh thần. Điều này có thể cải thiện năng suất và chất lượng cuộc sống tổng thể. Thói quen ngủ tốt sẽ mang lại lợi ích cho tất cả mọi người, từ trẻ em đến người lớn tuổi.

Vệ sinh giấc ngủ kém có thể dẫn đến các tác dụng phụ phổ biến với nhiều rối loạn giấc ngủ khác, có thể gây hại cho chất lượng cuộc sống. Cơ thể không có năng lượng nên mệt mỏi, thiếu động lực và khả năng thúc đẩy để hoàn thành công việc, thay đổi tâm trạng, khó quyết định, gặp vấn đề về trí nhớ, khó tập trung và đau đầu.

7 cách vệ sinh giấc ngủ dễ dàng

biện pháp cải thiện chất lượng giấc ngủ

Một trong những thực hành vệ sinh giấc ngủ quan trọng nhất chính là dành một khoảng thời gian thích hợp để ngủ trên giường, không quá ít hoặc quá nhiều. Nhu cầu về giấc ngủ có thể khác nhau ở các lứa tuổi và đặc biệt bị ảnh hưởng bởi lối sống và sức khỏe.

Bạn có thể vệ sinh giấc ngủ theo hướng dẫn sau đây:

1. Giới hạn giấc ngủ ban ngày

Bạn nên giới hạn giấc ngủ ban ngày trong khoảng 30 phút. Mặc dù ngủ trưa không bù đủ cho việc bạn ngủ không đủ giấc ban đêm, song một giấc ngủ ngắn khoảng 20-30 phút buổi trưa có thể giúp bạn cải thiện tâm trạng, sự tỉnh táo và hiệu suất công việc.

2. Tránh các chất kích thích

Sử dụng các chất kích thích như caffeine và nicotine gần với giờ đi ngủ sẽ khiến bạn khó ngủ hơn. Đặc biệt là rượu, mặc dù rượu được biết đến giúp bạn ngủ nhanh hơn, nhưng việc sử dụng quá gần giờ đi ngủ có thể làm gián đoạn giấc ngủ vào nửa sau của đêm. Đây là thời điểm mà cơ thể bắt đầu xử lý chất cồn bên trong.

3. Thực hành vệ sinh giấc ngủ bằng cách tập thể dục

Thói quen tập luyện thể chất có thể giúp thúc đẩy giấc ngủ chất lượng tốt. Bạn chỉ cần 10 phút tập thể dục, chẳng hạn như đi bộ hoặc đạp xe, đã có thể cải thiện đáng kể chất lượng giấc ngủ ban đêm.

Để có giấc ngủ đêm tốt nhất, bạn nên hạn chế tập luyện nặng vào gần với giờ đi ngủ. Tuy nhiên, tác động của việc tập thể dục vào ban đêm có thể khác nhau ở mỗi người. Bạn nên tự tìm hiểu và thực hiện những bài tập giúp ích cho việc vệ sinh giấc ngủ.

4. Tránh các thực phẩm ảnh hưởng đến giấc ngủ

Tránh các thực phẩm ảnh hưởng đến giấc ngủ

Một số thực phẩm có thể gây khó ngủ bao gồm thực phẩm nhiều chất béo hoặc chiên, các món ăn cay, đồ uống có ga. Điều này có thể gây chứng ợ nóng đau đớn làm gián đoạn giấc ngủ, thậm chí là tiềm ẩn nguy cơ gây hại dạ dày.

5. Tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên

Điều này đặc biệt quan trọng đối với những người ít thường xuyên đi ra ngoài trời. Việc tiếp xúc với ánh sáng mặt trời vào ban ngày, cũng như bóng tối vào ban đêm, giúp duy trì chu kỳ đánh thức giấc ngủ lành mạnh.

6. Thư giãn trước khi ngủ

Bạn có thể xây dựng thói quen thường xuyên giúp cơ thể nhận ra rằng đó là giờ đi ngủ. Điều này có thể bao gồm tắm nước ấm, đọc sách hoặc kéo giãn cơ nhẹ nhàng. Bạn nên cố gắng tránh những hoạt động hay cuộc nói chuyện căng thẳng trước khi ngủ, chẳng hạn như áp lực công việc, tranh cãi…

7. Tạo môi trường ngủ

Bạn hãy xây dựng không gian ngủ với nệm, gối thoải mái. Phòng ngủ thoáng mát trong khoảng 25ºC để có giấc ngủ chất lượng. Các ánh sáng từ đèn, điện thoại và màn hình tivi có thể khiến bạn khó ngủ nên bạn hãy ngưng sử dụng để ngủ ngon hơn.

Nếu bạn thường xuyên trằn trọc vào ban đêm, hãy thử vệ sinh giấc ngủ theo các gợi ý trên đây để giúp bạn ngủ ngon hơn nhé!

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Hoàng Trí · Ngày cập nhật: 4 tuần trước

advertisement iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

advertisement iconQuảng cáo
advertisement iconQuảng cáo