backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Tác dụng của giấc ngủ trưa: Ngủ trưa 20 phút có tốt không?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Như Vũ · Ngày cập nhật: 4 tuần trước

  Tác dụng của giấc ngủ trưa: Ngủ trưa 20 phút có tốt không?

  Dù bạn chỉ tranh thủ chợp mắt 10 phút trên văn phòng hay kéo dài đến 90 phút khi ở nhà thì tác dụng của giấc ngủ trưa vẫn rất tốt cho sức khỏe. Bạn sẽ luôn tỉnh táo, minh mẫn và ngăn ngừa nguy cơ stress nhờ giấc ngủ ngắn vào ban ngày đấy!

  Ngoài giấc ngủ buổi tối, thói quen chợp mắt buổi trưa cũng mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Một số tác dụng của giấc ngủ trưa có thể kể đến như:

  • Giảm huyết áp
  • Hỗ trợ giảm cân
  • Giảm áp lực lên tim mạch
  • Ngăn ngừa chứng mất trí nhớ
  • Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
  • Giảm nguy cơ tử vong vì bệnh tim đáng kể.

  Ngoài những tác dụng trên, giấc ngủ trưa còn có thêm một số lợi ích khác tùy vào thời gian bạn ngủ. Bạn hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu tác dụng của từng khung giờ ngủ trưa nhé.

  Tác dụng của giấc ngủ trưa 10 – 20 phút

  Theo các chuyên gia, một giấc ngủ ngắn từ 10 – 20 phút giúp bạn tỉnh táo và tăng cường năng lượng tốt nhất trong tất cả các khoảng thời gian ngủ. Hơn nữa, thời gian ngủ trưa ngắn sẽ ngăn bạn đi vào giấc ngủ sâu nên bạn có thể tránh được tình trạng mệt mỏi và lờ đờ khi vừa ngủ dậy.

  Mặc dù thói quen ngủ trưa từ 10 – 20 phút có thể giúp duy trì sự tỉnh táo nhưng bạn có thể cảm thấy khó khăn khi phải thức dậy sau khi vừa đặt lưng xuống không lâu. Để dễ thức dậy hơn, bạn hãy kê thật cao thân trên hoặc thậm chí là ngồi khi ngủ.

  Bạn có thể thu xếp giờ ngủ vào khoảng 3 – 4 giờ chiều. Giấc ngủ trưa sẽ loại bỏ cảm giác thèm đồ ăn vặt và giảm các hormone gây căng thẳng, nhờ đó giúp bạn hạn chế nguy cơ tăng cân.

  tác dụng của giấc ngủ trưa từ 10 đến 20 phút

  Tác dụng của giấc ngủ trưa 30 phút

  Bạn có thể sẽ cảm thấy khó thức dậy hơn sau giấc ngủ trưa 30 phút so với việc thức dậy sau giấc ngủ 10 – 20 phút, tuy nhiên lợi ích của giấc ngủ trưa 30 phút cũng rất tốt cho bộ não. Giấc ngủ ngắn này được chứng minh là giúp bạn cải thiện chức năng bộ nhớ, giảm căng thẳng, tăng tập trung, giảm các nguy cơ dẫn đến tiểu đường và ngăn ngừa chứng mất trí nhớ.

  Các chuyên gia cho rằng giờ ngủ trưa tốt nhất nếu bạn muốn ngủ 30 phút là vào giữa trưa. Khi đó, cơ thể và não bộ của bạn đã hoạt động 7 – 8 tiếng nên sẽ cần được nghỉ ngơi.

  Tác dụng của giấc ngủ trưa 60 phút

  Nếu bạn đang làm công việc đòi hỏi tư duy nhiều, 60 phút có thể là thời gian ngủ trưa thích hợp nhất. Với 1 tiếng ngủ trưa, bạn sẽ có được một giấc ngủ sâu giúp giải phóng não bộ và tăng khả năng nhận thức cũng như khả năng ghi nhớ các sự kiện và số liệu.

  Tác dụng của giấc ngủ trưa 60 phút không những giúp bạn cải thiện trí nhớ mà còn giảm nhẹ cảm giác căng thẳng trong công việc.

  Tuy nhiên, mặt trái của giấc ngủ sâu trong 1 tiếng là bạn sẽ cảm thấy hơi ngái ngủ khi vừa thức dậy và phải dành chút thời gian để tỉnh táo trở lại. Vì thế, bạn chỉ nên ngủ trưa 60 phút ở nhà khi có nhiều thời gian để thư giãn cho bản thân nhé.

  tác dụng của giấc ngủ trưa 60 phút

  Tác dụng của giấc ngủ trưa 90 phút

  Khoảng thời gian 90 phút đủ để bạn có một giấc ngủ trọn vẹn bao gồm cả giai đoạn ngủ nông và sâu. Bạn cũng có thể sẽ trải nghiệm giai đoạn chuyển động mắt nhanh REM và có một số giấc mơ. Theo nhà nghiên cứu giấc ngủ tại Đại học California ở Riverside (Hoa Kỳ), tiến sĩ Sara Mednick, một giấc ngủ ngắn 90 phút có lợi cho cả sức khỏe thể chất và tinh thần.

  Lợi ích của việc ngủ trưa 90 phút giúp cải thiện bộ nhớ và tăng cường sức sáng tạo. Hơn nữa, bạn sẽ dễ dàng thức dậy mà không cảm thấy lờ đờ sau khi ngủ.

  Một giấc ngủ trưa dù chỉ 10 phút cũng mang giúp bạn đỡ mệt mỏi và căng thẳng hơn sau 4 – 5 tiếng làm việc buổi sáng. Thế nên bạn hãy tranh thủ chợp mắt một chút để tận hưởng những tác dụng của giấc ngủ trưa nhé.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

  Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


  Tác giả: Như Vũ · Ngày cập nhật: 4 tuần trước

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo