backup og meta
Chuyên mục
Công cụ

1

Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Quan hệ bằng miệng có nguy cơ lây bệnh gì? Dự phòng rủi ro

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Tạ Trung Kiên · Thẩm mỹ · Bệnh viện An Sinh TPHCM


Tác giả: Phong Huỳnh · Ngày cập nhật: 22/01/2024

Quan hệ bằng miệng có nguy cơ lây bệnh gì? Dự phòng rủi ro

Quan hệ bằng miệng có nguy cơ lây bệnh không? Quan hệ bằng miệng có nguy cơ lây bệnh gì? Làm thế nào để phòng ngừa rủi ro khi quan hệ bằng miệng?

Không chỉ quan hệ tình dục qua đường âm đạo mà ngay cả quan hệ tình dục bằng miệng không có biện pháp bảo vệ cũng có nguy cơ lây lan các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Vậy quan hệ bằng miệng có nguy cơ lây bệnh gì? Hello Bacsi mời bạn đọc tiếp bài viết để tìm hiểu! 

Quan hệ bằng miệng là gì?

Quan hệ tình dục bằng miệng là hành vi sử dụng miệng, môi và lưỡi để kích thích bộ phận sinh dục, hậu môn hoặc những điểm nhạy cảm trên cơ thể bạn tình. Hành vi quan hệ tình dục bằng miệng còn được biết đến với các tên gọi khác như: Oral sex, blow job, tevet, 69, thổi kèn

Về thuật ngữ chuyên môn, hành vi quan hệ tình dục bằng miệng cũng có tên gọi chính thức là:

 • Cunnilingus: Hành vi quan hệ miệng cho phụ nữ, kích thích âm đạo, âm hộ và âm vật để đạt cực khoái.
 • Fellatio: Hành vi quan hệ miệng cho đàn ông, dùng môi, miệng và lưỡi kích thích dương vật để đạt cực khoái.
 • Anilingus: Hành vi quan hệ tình dục sử dụng miệng để kích thích vùng hậu môn.
Vậy quan hệ tình dục bằng miệng phổ biến đến mức nào? Kết quả khảo sát của Trung tâm Khảo sát Quốc gia về Tăng trưởng Gia đình – NSFG cho thấy, khoảng 83% cả nam giới và nữ giới trưởng thành trong độ tuổi từ 15 – 49 và hơn 43% thanh thiếu niên từ 15 – 19 tuổi đã từng quan hệ miệng cho bạn tình ít nhất một lần trong đời.

Quan hệ bằng miệng có nguy cơ lây bệnh không?

Quan hệ tình dục bằng miệng có nguy cơ lây bệnh gì hay không? Câu trả lời là có! Nếu bạn tiếp xúc với bạn tình đang mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STD) hoặc các bệnh viêm nhiễm khác thì khả năng bị lây bệnh là rất cao.

Theo thông tin từ Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh – CDC, nguy cơ mắc bệnh STD hoặc lây lan STD từ người này sang người khác thông qua hành vi quan hệ tình dục bằng miệng phụ thuộc vào những yếu tố như: Giới tính, loại bệnh STD, tần suất quan hệ…

Ngoài ra, khả năng lây lan bệnh khi quan hệ bằng miệng còn liên quan đến các yếu tố như:

 • Bạn có thể bị lây một số bệnh từ miệng, cổ họng, bộ phận sinh dục sau khi quan hệ tình dục bằng miệng với bạn tình bị bệnh ở miệng, họng, bộ phận sinh dục hoặc hậu môn.
 • Bạn có thể mắc bệnh ở nhiều vùng cơ thể khác nhau cùng một lúc, ví dụ như bệnh ở cổ họng và bộ phận sinh dục.
 • Ngoài ra, oral sex ở hậu môn của bạn tình còn có thể lây truyền viêm gan A và B. Nó cũng có thể truyền ký sinh trùng đường ruột như Giardia và vi khuẩn như E.coli và Shigella.
Thông thường, bệnh nhân mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục sẽ không nhận biết bản thân đang bị nhiễm bệnh, vì các bệnh này thường không có các triệu chứng cụ thể ở giai đoạn sớm. Do đó, kể cả khi đang mang bệnh và đã lây truyền cho người khác thì bệnh nhân cũng chưa thể nhận biết.

Quan hệ bằng miệng có nguy cơ lây bệnh gì không?

Quan hệ bằng miệng có nguy cơ lây bệnh gì?

Quan hệ tình dục bằng miệng có nguy cơ lây các bệnh như: Bệnh giang mai, bệnh lậu, herpes sinh dục, HPV, Chlamydia, nhiễm trùng đường ruột và ngoài ra còn có thể lây bệnh viêm gan A và B.

Bệnh giang mai (Syphilis)

Bệnh giang mai do xoắn khuẩn Treponema Pallidum gây ra. Bệnh có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được phát hiện và điều trị ở giai đoạn đầu. Bệnh giang mai lây truyền qua hoạt động quan hệ tình dục bằng miệng, quan hệ thâm nhập, qua máu, lây từ mẹ sang con khi ở thai kỳ hoặc dùng chung kim tiêm, vật dụng cá nhân, 

Bệnh lậu (Gonorrhea)

Bệnh lậu do vi khuẩn lậu Neisseria gonorrhoeae gây ra. Bệnh có thể lây truyền từ cơ quan sinh dục nam sang cổ họng của bạn tình khi quan hệ tình dục bằng miệng – dương vật. Tương tự, bệnh cũng có thể lây truyền từ cơ quan sinh dục nữ sang cổ họng khi quan hệ tình dục bằng miệng – âm đạo. Và tương tự cũng lây truyền qua đường miệng với hậu môn.

 • Triệu chứng ở nam giới: Bệnh gây đau buốt, nóng rát khi tiểu, đau tinh hoàn, lỗ tiểu chảy dịch và mủ.
 • Triệu chứng ở nữ giới: Bệnh gây nóng rát khi tiểu, tiết dịch âm đạo bất thường, ngứa âm đạo, chảy máu âm đạo giữa các kỳ kinh nguyệt.

Chlamydia

Bệnh Chlamydia là bệnh nhiễm trùng lây qua đường tình dục (STD) do vi khuẩn cùng tên Chlamydia Trachomatis gây ra. Chlamydia là một loại vi khuẩn đặc biệt ký sinh bắt buộc trong tế bào sống, hình cầu, có kích thước trung gian giữa vi khuẩn và vi rút do hệ thống gen di truyền.

Herpes sinh dục (HSV)

Theo Tổ chức Y tế thế giới – WHO, bệnh Herpes sinh dục là bệnh lý có khả năng lây nhiễm qua đường tình dục, gây nổi mụn rộp hoặc mụn nước ở nhiều vùng khác nhau trên cơ thể, điển hình là ở bộ phận sinh dục.

Đây là cũng là một trong các bệnh có thể lây truyền qua đường quan hệ tình dục bằng miệng, kể cả là quan hệ bằng miệng với âm đạo, dương vật hay hậu môn.

Quan hệ bằng miệng có nguy cơ lây bệnh gì? Bạn sẽ có nguy cơ mắc các bệnh như: Bệnh giang mai, bệnh lậu, HPV, HIV, herpes sinh dục...
Quan hệ bằng miệng có nguy cơ lây bệnh gì? Bạn sẽ có nguy cơ mắc các bệnh như: Bệnh giang mai, bệnh lậu, HPV, HIV, herpes sinh dục…

Human papilloma virus – HPV

Virus HPV là loại virus gây u nhú ở người. Trên thực tế có hơn 200 chủng virus HPV khác nhau nhưng chỉ một phần trong số đó gây nhiễm trùng vùng sinh dục ở nam và nữ thông qua đường quan hệ tình dục.

Bệnh do virus HPV ít khi xuất hiện triệu chứng rõ ràng. Vì thế, đa phần bệnh nhân không biết mình mắc bệnh cho đến khi được thăm khám hoặc làm xét nghiệm do những tình trạng sức khỏe khác. Việc quan hệ tình dục với nhiều bạn tình làm tăng nguy cơ lây nhiễm virus HPV.

HIV / AIDS

AIDS là một bệnh mạn tính do virus HIV gây ra. Khi xâm nhập vào cơ thể virus HIV bắt đầu phá hủy các tế bào miễn dịch, khiến cơ thể mất dần khả năng chống lại virus, vi khuẩn và các loại nấm gây bệnh khác.

Quan hệ tình dục bằng miệng có bị nhiễm HIV không? Theo nguồn tin từ Tổ chức Phòng Chống bệnh HIV/AIDS quốc tế – HIV.GOV, bệnh HIV sẽ lây truyền qua các con đường như: Dịch cơ thể, máu, tính dịch (tình trùng), dịch tiết âm đạo và sữa mẹ. Theo đó, HIV là một trong các bệnh nguy hiểm có thể lây lan khi quan hệ tình dục đường miệng. Đặc biệt, nguy cơ lây nhiễm sẽ cao hơn khi quan hệ trong lúc có vết trầy xước ở miệng hoặc dương vật.

Virus viêm gan A, viêm gan B và C

Viêm gan A là một bệnh nhiễm virus đường ruột lây truyền qua tiếp xúc trực tiếp với phân của người bị nhiễm bệnh. Nếu quan hệ tình dục bằng miệng vào hậu môn của bạn tình, ngay cả khi đã được vệ sinh sạch sẽ thì khả năng bị nhiễm bệnh là vẫn có thể xảy ra.

Bên cạnh đó, bệnh viêm gan B và C cũng có thể lây truyền thông qua quan hệ tình dục bằng miệng, do virus có trong máu, tinh dịch và các chất dịch cơ thể khác.

Trung tâm Sức khỏe tình dục – Planned Parenthood cho biết, bệnh viêm gan B rất dễ lây lan, nó lây truyền qua các con đường như: Tinh dịch, dịch âm đạo, máu, dùng chung kiêm tiêm, quan hệ tình dục bằng miệng qua đường hậu môn, nuốt tinh dịch…

Dự phòng rủi ro khi quan hệ bằng miệng

Để đảm bảo an toàn, bạn nên sử dụng bao cao su hoặc màng chắn miệng khi oral sex. Đồng thời bạn tuyệt đối không nên nuốt tinh trùng của bạn tình nếu chưa hiểu rõ về lịch sử tình dục của người ấy.
Bên cạnh đó, có một số cách để ngăn ngừa và giảm nguy cơ lây truyền và mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục khi quan hệ bằng miệng bao gồm:
 • Vệ sinh miệng, họng và bộ phận sinh dục trước và sau khi quan hệ
 • Tránh quan hệ tình dục thô bạo, nhất là trong những ngày hành kinh
 • Tiêm phòng vắc xin HPV, vắc xin viêm gan, tầm soát và kiểm tra các bệnh lây truyền qua đường tình dục.
Dự phòng rủi ro khi quan hệ bằng miệng
Cách dự phòng rủi ro khi quan hệ bằng miệng là bạn nên sử dụng bao cao su hoặc màng chắn miệng khi quan hệ bằng miệng

Các câu hỏi thường gặp

Lỡ nuốt tinh trùng của người bị nhiễm HIV khi quan hệ bằng miệng thì có bị lây nhiễm không?

Câu trả lời là tùy thuộc vào tình trạng vòm họng và bộ phận sinh dục tại thời điểm quan hệ có bị lở loét hay không. Nếu bị loét thì khả năng lây nhiễm là rất cao. Tuy nhiên, nếu vòm họng của bạn và bộ phận sinh dục của bạn tình không bị lở loét thì khả năng lây nhiễm thấp hơn vì virus HIV không lây truyền qua đường nước bọt như ôm hôn.

Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh – CDC, các hành vi tình dục quan hệ bằng miệng như: Ngậm, liếm, mút dương vật, liếm âm đạo hoặc nuốt tinh trùng trong thời điểm miệng, vòm họng, lưỡi, môi, nướu hoặc bộ phận sinh dục đang bị lở loét sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm bệnh HIV. Ngược lại nếu bộ phận sinh dục và vòm miệng vẫn bình thường thì nguy cơ lây nhiễm vẫn là thấp.

Quan hệ bằng miệng xong đau họng có sao không?

Triệu chứng đau họng sau khi quan hệ bằng miệng có liên quan đến bệnh tình dục thường đi kèm với các triệu chứng như: Sốt, nổi hạch, nổi mụn cóc sinh dục ở vòm họng, ở vùng kín, ở hậu môn. 

Nếu triệu chứng đau họng không đi kèm với các triệu chứng vừa nêu thì có thể là do cảm cúm, cảm lạnh, viêm họng, dị ứng chảy dịch mũi. Tình trạng này sẽ dần thuyên giảm và khỏi bệnh. Tuy nhiên, bạn sẽ không thể nhận định một cách chính xác về các triệu chứng này. Vì vậy, cách an toàn là bạn nên đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán và tầm soát cẩn thận.

Kết luận

Tóm lại, quan hệ bằng miệng có nguy cơ lây bệnh gì? Hành vi oral sex không có biện pháp bảo vệ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh như: Giang mai, bệnh lậu, HIV, HPV, Herpes sinh dục… 

Oral sex là một trải nghiệm tình dục thú vị. Song để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, cả hai bạn nên thường xuyên giữ gìn vệ sinh răng miệng, vùng kín và luôn sử dụng biện pháp bảo vệ khi quan hệ bằng miệng. Ngoài ra bạn cũng nên đi khám sức khỏe định kỳ tối thiểu một năm một lần để được kiểm tra, tầm soát các bệnh lây qua đường tình dục.

Bạn có thể quan tâm:

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Tạ Trung Kiên

Thẩm mỹ · Bệnh viện An Sinh TPHCM


Tác giả: Phong Huỳnh · Ngày cập nhật: 22/01/2024

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo