backup og meta
Chuyên mục
Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ

Biết dấu hiệu ung thư vòm họng giai đoạn đầu để phát hiện bệnh sớm

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Trần Kiến Bình · Ung thư - Ung bướu · BV Ung Bướu TP. Cần Thơ


Tác giả: Vi Quỳnh · Ngày cập nhật: 3 tuần trước

Biết dấu hiệu ung thư vòm họng giai đoạn đầu để phát hiện bệnh sớm

Theo thông tin của bệnh viện K, ở nước ta, chỉ có 30% bệnh nhân ung thư vòm họng được phát hiện sớm, còn 70% là chẩn đoán ở giai đoạn cuối nên việc điều trị gặp nhiều khó khăn và tiên lượng của bệnh nhân cũng rất kém. Vì vậy, việc nhận biết được dấu hiệu ung thư vòm họng giai đoạn đầu, càng sớm càng tốt, có ý nghĩa rất lớn trong việc kiểm soát bệnh.

Mời bạn cùng Hello Bacsi tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây!

Ung thư vòm họng giai đoạn đầu là gì?

Vòm họng là phần trên cùng của họng, nằm ngay phía sau lỗ mũi, bên trên hầu họng. Vòm họng nối thông với 2 lỗ mũi và 2 lỗ mũi này dẫn đến 2 bên tai.

Ung thư vòm họng chỉ tình trạng có tế bào ác tính dọc theo vòm họng. Những tế bào này phát triển bất thường (nhân lên không ngừng hoặc tồn tại lâu hơn tế bào vòm họng bình thường) tạo thành khối u. Tùy theo mức độ tiến triển mà bệnh được chia thành 4 giai đoạn khác nhau, từ 0 đến IV. Trong đó, ung thư vòm họng giai đoạn đầu được đề cập trong bài viết này là thuộc giai đoạn 0 và I.

 • Giai đoạn 0: Có những tế bào ung thư nằm ở lớp trên cùng của vòm họng, chưa phát triển sâu hơn.
 • Giai đoạn I: Ung thư nằm ở vòm họng và có thể đã bắt đầu phát triển vào khoang mũi hoặc xuống phía dưới hầu họng. Tuy nhiên, nó chưa lan đến các hạch bạch huyết hay mô lân cận và cũng như chưa có di căn xa.
 • Các dấu hiệu ung thư vòm họng giai đoạn đầu

  dấu hiệu ung thư vòm họng giai đoạn đầu

  Các dấu hiệu ung thư vòm họng giai đoạn đầu có thể khác nhau ở mỗi người. Thông thường, rất khó nhận biết bệnh ở thời điểm này vì nhiều người không có bất kỳ triệu chứng nào, hoặc triệu chứng mờ nhạt và dễ nhầm lẫn với các bệnh lý hô hấp thông thường khác. Đôi khi, dấu hiệu cảnh báo đơn giản chỉ là nghẹt mũi bất thường mà phải chú ý lắm mới có thể nhận ra.

  Cũng theo bệnh viện K, bạn nên lưu ý đến những biểu hiện sau đây – có thể là dấu hiệu ung thư vòm họng giai đoạn đầu mà bạn rất dễ bỏ qua:

  • Đau họng kéo dài hơn 1 tuần, không đáp ứng với thuốc. Điều này xảy ra do ung thư phát triển, chèn ép hoặc xâm lấn vào các bộ phận lân cận. Sau vài ngày, bệnh nhân có hiện tượng khàn giọng. Thông thường, đau họng xảy ra ở 1 bên thay vì 2 bên như các bệnh lý đường hô hấp.
  • Nghẹt mũi, tắc mũi dai dẳng do lỗ mũi bị khối u chèn ép.
  • Ho có đờm dai dẳng.
  • Ù tai, cảm giác đầy liên tục ở 1 bên tai.
  • Viêm tai tái phát liên tục. Thông thường, viêm tai xảy ra phổ biến ở trẻ em nhưng ít gặp ở người lớn. Vì vậy, nếu bạn bị viêm tai không rõ nguyên nhân, dai dẳng thì nên thận trọng.
  • Khó nghe, khó nói, khó thở.
  • Chảy máu cam bất thường.
  • Lác mắt, nhìn đôi, sụp mi, giảm hoặc mất thị lực do khối u chèn ép, tổn thương thần kinh chi phối vận động của nhãn cầu.
  • Vùng cổ nổi hạch bất thường kèm theo đau nửa đầu.

  Khi nào cần đi khám bác sĩ?

  Bạn nên đi khám nếu như cảm thấy cơ thể có biểu hiện khác lạ, hoặc nghi ngờ có bất kỳ dấu hiệu nào kể trên dai dẳng hơn 3 tuần. 

  Thật ra, những triệu chứng đó rất ít nguy cơ là dấu hiệu ung thư vòm họng giai đoạn đầu, nhưng việc kiểm tra là cần thiết. Để xác nhận có phải bạn mắc bệnh này không, bác sĩ sẽ tiến hành chẩn đoán theo các bước sau đây:

  dấu hiệu ung thư vòm họng giai đoạn đầu khi nào nên thăm khám?

  • Hỏi về triệu chứng.
  • Quan sát đầu và cổ để kiểm tra hạch. Bạn cũng cần há miệng để họ khám lưỡi, vòm họng.
  • Nội soi họng. Nếu có khối u đủ lớn, chúng sẽ làm tổn thương những tế bào lành xung quanh và làm chúng sưng lên. Nội soi cũng giúp đánh giá kích thước và xác định vị trí của khối u. Qua nội soi có thể sinh thiết khối u làm giải phẫu bệnh.
  • Chụp X-quang ghi lại hình dạng, kích thước khối u và mức độ ảnh hưởng của nó tới mô mềm xung quanh. Nếu cần thiết, bác sĩ sẽ chỉ định thêm siêu âm, chụp cắt lớp vi tính (CT).

  Bạn có thể quan tâm:

  Theo số liệu thống kê tại Mỹ, tỷ lệ bệnh nhân sống được từ 5 năm trở lên kể từ khi chẩn đoán ung thư vòm họng như sau: giai đoạn 1 là 72%, giai đoạn 2 là 64%, giai đoạn 3 là 62%, giai đoạn 4 là 38%. Việc phát hiện càng sớm thì khả năng điều trị thành công càng cao và càng có nhiều cơ hội kéo dài tuổi thọ hơn. Vì vậy, đừng chủ quan trước bất kỳ sự khác thường nào của cơ thể, chúng có thể là dấu hiệu ung thư vòm họng giai đoạn đầu mà bạn rất dễ bỏ qua. Cùng tham gia cộng đồng của Hello Bacsi để tìm hiểu và chia sẻ với nhau những thông tin hữu ích nhé!

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Trần Kiến Bình

  Ung thư - Ung bướu · BV Ung Bướu TP. Cần Thơ


  Tác giả: Vi Quỳnh · Ngày cập nhật: 3 tuần trước

  ad iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  ad iconQuảng cáo
  ad iconQuảng cáo