backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Nên đeo bao cao su lúc nào khi quan hệ? Cách đeo bao cao su đúng cách

Tham vấn y khoa: Ban Tham vấn Y khoa Hello Bacsi · Đa khoa · Hello Bacsi


Tác giả: Phong Huỳnh · Ngày cập nhật: 08/05/2024

Nên đeo bao cao su lúc nào khi quan hệ? Cách đeo bao cao su đúng cách

Sử dụng bao cao su để ngừa thai và bảo vệ bản thân khỏi các bệnh lây truyền qua đường tình dục là một phương pháp phổ biến. Nhưng nên đeo bao cao su lúc nào và đeo như thế nào cho đúng cách thì không chắc ai cũng biết.

Nếu bạn cũng đang tìm câu trả lời cho thắc mắc này, Hello Bacsi mời bạn đọc tiếp nội dung dưới đây để tìm hiểu!

Bao cao su là gì?

Bao cao su (Condoms) là vật dụng được sử dụng khi quan hệ tình dục nhằm mục đích ngừa thai và phòng tránh bệnh lây qua đường tình dục. Bao cao su giúp bạn ngừa thai bằng cách ngăn chặn sự xâm nhập của tinh trùng vào trong âm đạo để tiếp cận trứng và xảy ra quá trình thụ tinh.

Khả năng phòng tránh thai của bao cao su

Theo Tổ chức kế hoạch hóa gia đình Hoa Kỳ – Planned Parenthood cho biết, hiệu quả tránh thai của bao cao su là từ 87 – 98%. Điều này có nghĩa, là cứ trong 100 người sử dụng bao cao su để tránh thai thì có khoảng 13 người gặp phải trường hợp mang thai ngoài ý muốn.

Nên đeo bao cao su lúc nào?

Phần lớn mọi người đều biết đến công dụng của bao cao su nhưng không phải ai cũng biết cách sử dụng sao cho đúng cách, đeo đúng thời điểm; chưa kể một số trường hợp chỉ đeo bao cao su sau khi đã quan hệ đến gần lúc xuất tinh.

Thực tế, bạn nên đeo bao cao su lúc nào để phát huy tối đa tính hiệu quả và công dụng của nó?

 • Đối với nam giới, bạn nên đeo bao cao su lúc dương vật đang trong trạng thái cương cứng và trước khi xâm nhập vào âm đạo (chưa quan hệ xâm nhập). Loại bao cao su này là loại phổ biến dành cho nam, hình thức đeo bên ngoài dương vật.
 • Đối với nữ giới, nếu bạn sử dụng loại bao cao su dành cho nữ thì bạn có thể đeo bao su trước khi quan hệ vài tiếng đồng hồ, nhưng không quá 8 tiếng. Loại bao cao su này ít phổ biến hơn bao cao su dành cho nam. Khi sử dụng, bạn đặt vào bên trong âm đạo.
Nên đeo bao cao su lúc nào
Thời điểm đeo bao cao su khi sử dụng bao cao su dành cho nam và bao cao su dành cho nữ sẽ có sự khác nhau
Theo khuyến nghị của các chuyên gia y tế, để tăng hiệu quả phòng tránh thai và bảo vệ bạn an toàn khỏi các bệnh lây truyền qua đường tình dục, thời điểm bạn nên đeo bao cao su chính là lúc bạn chưa thực hiện bất kỳ hành động quan hệ xâm nhập nào; kể cả khi bạn quan hệ qua đường âm đạo, qua đường hậu môn hay quan hệ bằng miệng.

Hướng dẫn đeo bao cao su đúng cách

Điều đầu tiên cũng là điều quan trọng nhất đó chính là kiểm tra hạn sử dụng và mức độ nguyên vẹn của bao cao su mà bạn muốn sử dụng. 

Hướng dẫn đeo bao cao su đúng cách:

 • Bước 1 – Kiểm tra bao cao su: Đảo bảo bao cao su ở trong tình trạng tốt, không hết hạn sử dụng, còn nguyên vẹn, không đổi màu, không biến dạng.
 • Bước 2 – Đeo bao cao su: Bạn đeo bao cao su lên thân dương vật lúc dương vật đang cương cứng và hướng lên, đồng thời bóp nhẹ và giữ phần đầu bao cao su để không khí thoát ra ngoài và ôm sát dương vật.
 • Bước 3 – Điều chỉnh trước khi sử dụng: Bạn nên chừa khoảng 1,3 cm ở phần đỉnh bao để chứa tinh dịch lúc xuất tinh, cuộn phần bao xuống sát gốc dương vật.
 • Bước 4 – Sau khi sử dụng xong (đã xuất tinh): Sau khi xuất tinh bạn nên rút dương vật ra khỏi âm đạo để tránh trường hợp tinh dịch bị tràn ra. Ngoài ra, để đảm bảo là bao cao su không bị tuột khi rút ra sau khi xuất tinh, bạn có thể dùng một tay để cố định bao cao su ở phần gốc dương vật và thực hiện đồng thời rút dương vật ra khỏi âm đạo.
Đeo bao cao su đúng thời điểm cũng là một bước để sử dụng bao cao su đúng cách
Đeo bao cao su đúng thời điểm cũng là một bước để sử dụng bao cao su đúng cách

Một số lưu ý khi sử dụng bao cao su

Bên cạnh việc tìm hiểu về thời điểm nên đeo bao cao su lúc nào và cách sử dụng bao cao su đúng cách, bạn cũng cần lưu ý đến những nguyên tắc an toàn sau đây:

 • Luôn sử dụng bao cao su trước khi quan hệ xâm nhập.
 • Kiểm tra hạn sử dụng và tình trạng bao cao su cẩn thận trước khi dùng.
 • Tuyệt đối không đeo 2 bao cao su cùng lúc vì có thể sẽ làm rách bao.
 • Bảo quản nơi bao cao su ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp.
 • Có thói quen mang bao cao su bên mình là tốt, nhưng bạn cũng nên thay mới mỗi tháng một lần.
 • Nếu có sử dụng thêm gel bôi trơn, bạn cần chọn loại gel bôi trơn gốc nước hoặc gốc dầu để sử dụng, tránh dùng gel bôi trơn gốc silicon vì có thể sẽ làm rách bao.

Các câu hỏi thường gặp

Quan hệ bị tuột bao cao su khi rút ra có thai không?

Trong khi quan hệ, nếu bao cao su bị tuột khi quan hệ thì vẫn có khả năng mang thai và tùy vào mức độ lượng tinh trùng đã tiếp xúc và đi sâu vào trong âm đạo.

Theo khuyến nghị của Tổ chức Y tế thế giới – WHO, nếu bạn bị tuột bao cao su khi rút ra thì khả năng có thai hay không là không chắc chắn. Do đó, cách an toàn để tránh thai là bạn nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp trong vòng 72 giờ.
Khả năng mang thai ngoài ý muốn có thể xảy ra nếu bạn bị tuột bao trong khi quan hệ

Đang quan hệ thì tuột bao, quan hệ tiếp và xuất tinh bên ngoài thì có thể có thai không?

Xuất tinh ngoài âm đạo (coitus interruptus) là một trong những phương pháp tránh thai tự nhiên phổ biến và được nhiều cặp đôi lựa chọn. Tuy nhiên, phương pháp này không bảo vệ bạn khỏi các bệnh lây truyền qua đường tình dục và có thể mang thai ngoài ý muốn.

Theo đánh giá của Cơ quan Y học tinh dục – Sexual Health Victoria, tỷ lệ mang thai ngoài ý muốn khi xuất tinh ngoài là khoảng 4%. Điều này có nghĩa là cứ 100 đôi nam nữ dùng biện pháp này thì có 4 cặp vẫn thụ thai. Một số nghiên cứu khác thì chỉ ra tỷ lệ tránh thai thành công của phương pháp xuất tinh ngoài dao động từ 75 – 80%.
Quan hệ không bao và xuất tinh ngoài âm đạo sẽ không bảo vệ bạn khỏi các bệnh STDs, cũng như là có thể mang thai ngoài ý muốn

Kết luận

Nên đeo bao cao su lúc nào để vừa tránh thai hiệu quả và vừa bảo vệ an toàn sức khỏe thì chính là lúc mà bạn chưa thực hiện quan hệ xâm nhập. 

Tóm lại, qua bài viết này hy vọng bạn đã hiểu rõ và chính xác hơn về cách sử dụng bao cao su; đồng thời bạn cũng hiểu được rằng, quan hệ không dùng bao và chờ đến khi xuất tinh mới dùng bao sẽ không bảo vệ bạn khỏi các bệnh STDs cũng như có thể mang thai ngoài ý muốn.

Bạn có thể quan tâm:

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Ban Tham vấn Y khoa Hello Bacsi

Đa khoa · Hello Bacsi


Tác giả: Phong Huỳnh · Ngày cập nhật: 08/05/2024

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo