backup og meta
Chuyên mục
Công cụ

1

Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Dấu hiệu uống thuốc tránh thai khẩn cấp thành công

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Tạ Trung Kiên · Thẩm mỹ · Bệnh viện An Sinh TPHCM


Tác giả: Phong Huỳnh · Ngày cập nhật: 18/12/2023

Dấu hiệu uống thuốc tránh thai khẩn cấp thành công

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp là phương pháp ngừa thai hiệu quả cao. Song làm thế nào để biết thuốc đang  phát huy tác dụng sau khi uống? Dấu hiệu uống thuốc tránh thai khẩn cấp thanh công là gì?

Bài viết sau đây nêu cụ thể những dấu hiệu uống thuốc tránh thai khẩn cấp thành công và không thành công. Đồng thời, bài viết cũng hướng dẫn bạn cách xử lý nếu thuốc tránh thai khẩn cấp không phát huy công dụng sau khi uống.

Thuốc tránh thai khẩn cấp là gì?

Thuốc tránh thai khẩn cấp (Emergency Contraceptive Pills) còn gọi là viên thuốc uống buổi sáng hôm sau (Morning After pill). Đây là thuốc tránh thai khẩn cấp được sử dụng sau khi (lỡ) quan hệ không an toàn.

Thuốc tránh thai khẩn cấp chứa progestin liều cao với tác dụng ngăn cản hoặc làm chậm quá trình phóng noãn, tăng chất nhầy ở cổ tử cung, không cho tinh trùng đi vào tử cung, cuối cùng ngăn cản quá trình thụ thai.

Vậy sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp thì làm cách nào để biết là thuốc đã phát huy tác dụng? Những dấu hiệu uống thuốc tránh thai khẩn cấp thành công là gì?

Dấu hiệu uống thuốc tránh thai khẩn cấp thành công

Theo đánh giá của Tổ chức Y tế thế giới – WHO, hiệu quả tránh thai của thuốc tránh khẩn cấp là 95% nếu sử dụng đúng cách. 

Thông thường, hiệu quả của thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ giảm dần theo thời gian sử dụng, cụ thể:

 • Nếu uống trong 24h đầu tiên kể từ khi quan hệ, hiệu quả ngừa thai có thể lên đến 95%.
 • Nếu uống sau 48h kể từ khi quan hệ, hiệu quả ngừa thai khoảng 85%
 • Nếu uống sau 72h kể từ khi quan hệ, hiểu quả ngừa thai khoảng 58%.
Sau thời điểm sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp, nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn vẫn xuất hiện bình thường thì đây chính là dấu hiệu uống thuốc tránh thai khẩn cấp thành công rõ ràng nhất. Nếu sau hơn 1 tháng (4 tuần) bạn vẫn không nhận thấy bất kỳ dấu hiệu kinh nguyệt nào thì khả năng cao là trứng đã thụ thai. Để biết chính xác, cách tốt nhất là bạn nên gặp khám bác sĩ để được siêu âm và chẩn đoán.
Dấu hiệu uống thuốc tránh thai khẩn cấp thành công
Dấu hiệu uống thuốc tránh thai khẩn cấp thành công là sau đó chu kỳ kinh nguyệt vẫn diễn ra bình thường.

Những dấu hiệu bất thường sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc tránh thai khẩn cấp có tỷ lệ tránh thai thành công cao. Tuy nhiên thuốc tránh thai khẩn cấp cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ, bao gồm:

 • Rối loạn chu kỳ kinh nguyệt: Sau khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp, kinh nguyệt của bạn có thể xuất hiện trễ hơn hoặc sớm hơn bình thường. Lượng máu kinh cũng có thể ít hoặc nhiều hơn.
 • Chảy máu âm đạo: Không ít trường hợp phụ nữ bị chảy máu âm đạo bất thường sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp. Tình trạng có thể xảy ra trong khoảng 1 – 2 ngày sau khi dùng thuốc.
 • Buồn nôn, nôn: Buồn nôn là một trong những tác dụng phụ thường gặp nhất khi uống thuốc ngừa thai khẩn cấp. Tình trạng này có thể tự biến mất sau 1 – 2 tuần hoặc sớm hơn.
 • Mệt mỏi, đau đầu, đau bụng dưới: Đây cũng là tác dụng phụ thường thấy khi uống thuốc ngừa thai khẩn cấp. Tuy vậy, những biểu hiện này cũng sẽ chỉ kéo dài khoảng 1 – 2 ngày và sau đó kết thúc.

Lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Theo khuyến cáo của Trung tâm Sức khỏe Phụ nữ – CYWH, bạn nên lưu ý một số điều sau khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp:

 • Sau khi quan hệ không an toàn, bạn nên uống thuốc càng sớm càng tốt nếu chưa muốn có thai.
 • Chỉ sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp trong các trường hợp có tỷ lệ mang thai ngoài ý muốn cao như: Quan hệ thâm nhập không bao cao su, tuột hoặc rách bao cao su khi quan hệ, bị cưỡng bức…
 • Thuốc tránh thai khẩn cấp không đảm bảo 100% ngừa thai và không có khả năng phòng ngừa bệnh lây qua đường tình dục.
 • Bạn không nên lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp. Bạn có thể dùng hơn một lần trong một chu kỳ khi dùng thuốc ngừa thai khẩn cấp, tuy nhiên sẽ giảm hiệu quả ngừa thai, và tăng thêm các tác dụng phụ. Nếu bạn quan hệ tình dục thường xuyên nhưng không có ý định mang thai, thay vì dùng viên tránh thai khẩn cấp, cách an toàn hơn là bạn có thể dùng thuốc tránh thai hàng ngày kết hợp với sử dụng bao cao su khi quan hệ. 

Khi nào đi khám bác sĩ?

Hãy đi gặp bác sĩ nếu bạn bị nôn, đau đầu, choáng váng trong vòng 2 tiếng (đối với thuốc chứa levonorgestrel) hoặc 3 tiếng (đối với thuốc chứa ulipristal axetat) sau khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp.

Các câu hỏi thường gặp

Dấu hiệu uống thuốc tránh thai khẩn cấp không thành công là gì?

Dấu hiệu uống thuốc tránh thai khẩn cấp không thành công là sau khi uống thuốc khoảng 1 tháng, bạn cũng không nhận thấy bất kỳ dấu hiệu hành kinh nào. Lúc này, khả năng cao là trứng đã thụ tinh thành công. Để biết chính xác bạn hãy đi gặp bác sĩ chuyên khoa để được siêu âm và chẩn đoán.

Các loại thuốc tránh thai khẩn cấp phổ biến

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thuốc tránh thai cấp tốc, phổ biến là hai loại: Loại 72h và 120h với hình thức vỉ 1 viên hoặc vỉ 2 viên. Dưới đây là các loại thuốc tránh thai khẩn cấp phổ biến.

Loại vỉ 1 viên:

 • Mifestad 10®: Sử dụng chất đối kháng progestin (mifepristone 10mg)
 • Postinor-1®: Chứa hoạt chất levonorgestrel 1.5mg với liều một viên duy nhất
 • Bocinor®: Gồm 1 vỉ x 1 viên nén, chứa hoạt chất levonorgestrel với hàm lượng 1.5mg
 • Ciel EC 25®: Thích hợp với đối tượng phụ nữ trẻ, có quan hệ lần đầu không sử dụng biện pháp ngừa thai.

Loại vỉ 2 viên (ít phổ biến hơn):

 • Postinor-2®: Đây là loại thông dụng nhất gồm 2 viên nén chứa hormone levonorgestrel với hàm lượng 750mcg mỗi viên
 • Happynor®: Một hộp thuốc gồm 2 viên mỗi viên chứa 0.75mg levonorgestrel
 • Posinight 2®: Cơ chế tác động và thành phần hoạt chất cũng giống với 2 loại trên.
 • Kết luận

  Nội dung trên là tất cả những gì bạn cần biết về cách nhận biết các dấu hiệu uống thuốc tránh thai khẩn cấp thành công. Tóm lại, việc sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp để tránh thai là hoàn toàn bình thường, chỉ có điều bạn cần lưu ý về tần suất sử dụng và các tác dụng phụ có thể xảy ra.

  Bạn có thể quan tâm:

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Tạ Trung Kiên

  Thẩm mỹ · Bệnh viện An Sinh TPHCM


  Tác giả: Phong Huỳnh · Ngày cập nhật: 18/12/2023

  ad iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  ad iconQuảng cáo
  ad iconQuảng cáo