backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Cách kiểm tra bao cao su trước và sau khi quan hệ

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Tạ Trung Kiên · Thẩm mỹ · Bệnh viện An Sinh TPHCM


Tác giả: Phong Huỳnh · Ngày cập nhật: 15/05/2024

Cách kiểm tra bao cao su trước và sau khi quan hệ

Bao cao su hết hạn sử dụng, tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng trong thời gian dài hoặc dùng sai cách là những nguyên nhân thường gặp khiến bao cao su bị rách. Để đảm bảo an toàn sức khỏe và tránh thai hiệu quả, bạn cần biết cách kiểm tra bao cao su sau khi quan hệ hay kể cả là trước khi sử dụng.

Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết về nguyên nhân khiến bao cao su bị rách, cách kiểm tra bao cao su trước và sau khi quan hệ; đồng thời hướng dẫn bạn cách xử lý trong trường hợp sau khi quan hệ thì phát hiện bao cao su bị rách.

Nguyên nhân khiến bao cao su bị rách

Theo thông tin từ Dịch vụ Y tế Quốc gia chính phủ Anh – NHSTổ chức Teens Health tổng hợp và đưa ra một số nguyên nhân khiến bao cao su bị rách:

 • Hết hạn sử dụng: Theo khuyến nghị của nhà sản xuất, trước khi mua và sử dụng bao cao su bạn hãy kiểm tra thật kỹ thời hạn sử dụng được in trên bao bì. Vì các sản phẩm đã qua hạn sử dụng thường bị giảm chất lượng.
 • Bảo quản không đúng cách: Nếu bạn để bao cao su ở nơi có nhiệt độ quá nóng hay quá lạnh sẽ làm cho kết cấu của sản phẩm bị biến dạng. Ngoài ra bạn cũng cần giữ cho bao cao su không tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời trong thời gian dài, vì chúng sẽ bị khô và dễ rách.
 • Tác động vào bao cao su quá nhiều: Nếu bạn có thói quen đặt bao cao su trong ví và mang theo bên mình thì bạn nên thay mới chúng mỗi tháng 1 cái. Vì sự ma sát trong ví sẽ bào mòn bề mặt của bao cao su và khiến chúng dễ bị rách hơn.
 • Do chất bôi trơn: Nếu sử dụng gel bôi trơn cùng với bao cao su, bạn cần chọn loại gel bôi trơn không phải gốc silicon vì loại này sẽ làm hỏng bao cao su khi dùng chung. 
 • Bao cao su không phù hợp với kích cỡ dương vật: Bao cao su được thiết kế với nhiều kích cỡ khác nhau, do đó, nếu bạn dùng không đúng kích cỡ thì bao cao su sẽ bị kéo dãn quá mức, dẫn đến bị rách trong khi quan hệ.
 • Dùng 2 bao cao su cùng lúc: Khi sử dụng như vậy, sự ma sát giữa 2 bao cao su sẽ tăng lên đáng kể và khiến cho bao cao su bị rách trong lúc quan hệ.
 • cách kiểm tra bao cao su sau khi quan hệ
  Có nhiều nguyên nhân khiến bao cao su bị rách, bạn cần kiểm tra trước khi sử dụng

  Hướng dẫn cách kiểm tra bao cao su để đảm bảo an toàn

  Cách kiểm tra bao cao su trước khi quan hệ

  Trước khi sử dụng, bạn nên kiểm tra tổng thể bao cao su bằng cách quan sát và đánh giá chất lượng từ bên ngoài. Với một chiếc cao su mới, còn nguyên vẹn nó sẽ có độ phồng nhất định ít bị nhăn; nếu vỏ bao bị nhăn, bị méo, bị mất độ phồng thì rất có thể là chiếc bao cao su ấy đã bị thủng và bị hư.

  Ngoài ra bạn cũng cần kiểm tra xem chất bôi trơn của bao cao su có bị rò rỉ ra bên ngoài hay không. Nếu mọi thứ vẫn ổn, bạn hãy xé bao để quan sát và kiểm tra bên trong. Trường hợp bao cao su vẫn còn chất bôi trơn, vẫn còn độ đàn hồi thì bạn có thể sử dụng. (Hướng dẫn cách sử dụng bao cao su đúng cách).

  Cách kiểm tra bao cao su sau khi quan hệ

  Sau khi quan hệ và xuất tinh trong bao, trong lúc rút dương vật ra khỏi âm đạo bạn dùng một tay để giữ lấy phần bao ở gốc dương vật để tinh dịch không tràn ra bên ngoài.

  Bạn tuột bao ra khỏi dương vật, giữ chặt miệng bao và kiểm tra xem tinh dịch có rò rỉ ở phần đầu bao hay không. Ngoài ra bạn cũng có thể bơm một ít nước vào bao cao su, bịt chặt miệng bao để kiểm tra cho thật kỹ; hoặc bạn cũng có thể để dưới ánh đèn để kiểm tra. Nếu có tia nước bắn ra, chứng tỏ bao đã bị rách trong lúc quan hệ.

  Cách kiểm tra bao cao su sau khi quan hệ là bạn hãy bịt miệng bao cao su, làm căng bao cao su và kiểm tra đầu bao xem có bị rò rỉ hay không
  Cách kiểm tra bao cao su sau khi quan hệ là bạn hãy bịt miệng bao cao su, làm căng bao cao su và kiểm tra đầu bao xem có bị rò rỉ hay không

  Câu hỏi thường gặp

  Làm sao biết bao cao su bị rách?

  Sau khi sử dụng bạn giữ lấy miệng bao và kiểm tra xem có bị rò rỉ hay chảy tinh dịch ra ngoài hay không. Nếu thấy rò rỉ ngoài mặt bao thì chứng tỏ bao cao su đó đã bị rách.

  Bao cao su có dễ bị rách không?

  Theo đánh giá của Tổ chức kế hoạch hóa gia đình Hoa Kỳ – Planned Parenthood, tỷ lệ bao cao su bị rách khi chưa sử dụng rất hiếm khi xảy ra. Nếu bảo quản đúng cách và sử dụng như bình thường thì bao cao su dường như là không bị rách. 

  Trừ khi bạn sử dụng sai cách, bảo quản không kỹ hoặc trong lúc xé bao móng tay của bạn đã xước vào bao và rách bao.

  Khi quan hệ bị rách bao cao su thì nên làm gì để tránh thai?

  Trong các trường hợp như rách bao hay tuột bao trong khi quan hệ thì khả năng mang thai ngoài ý muốn là có thể xảy ra. Do đó, theo khuyến nghị của các chuyên gia, để phòng tránh thai ngoài ý muốn trong các trường hợp này bạn nên sử dụng các biện pháp tránh thai sau khi quan hệ; một trong những cách chính là sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp (emergency pills).

  Trường hợp quan hệ bị rách bao bạn hãy cân nhắc việc uống thuốc tránh thai khẩn cấp để phòng tránh thai an toàn
  Trường hợp quan hệ bị rách bao bạn hãy cân nhắc việc uống thuốc tránh thai khẩn cấp để phòng tránh thai an toàn

  Kết luận

  Biết cách kiểm tra bao cao su trước và sau khi quan hệ là kiến thức rất hữu ích đối với bạn, nhất là trong việc bảo vệ bạn khỏi các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STDs) và phòng tránh thai ngoài ý muốn.

  Tóm lại, nếu bạn và bạn tình của mình chưa có kế hoạch để mang thai và vẫn muốn có hoạt động thân mật, gần gũi thì bạn có thể cân nhắc sử dụng các phương pháp tránh thai an toàn như: Đặt vòng tránh thai, mũ chụp cổ tử cung, màng ngăn tránh thai hoặc nhiều phương pháp tránh thai khác ngoài bao cao su.

  Bạn có thể quan tâm:

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Tạ Trung Kiên

  Thẩm mỹ · Bệnh viện An Sinh TPHCM


  Tác giả: Phong Huỳnh · Ngày cập nhật: 15/05/2024

  ad iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  ad iconQuảng cáo
  ad iconQuảng cáo