Các triệu chứng sớm báo hiệu bạn đang gặp vấn đề về ngực

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Bạn có bao giờ đứng trước gương và tự kiểm tra cả hai bên ngực một cách cẩn thận chưa? Nếu bạn thấy một bên ngực khác bên kia một chút thì có lẽ không có gì bất thường, nhưng nếu núi đôi có các thay đổi rõ rệt thì hãy cẩn thận vì rất có thể bạn đang gặp những vấn đề về ngực đấy.

Các mầm bệnh cũng như chất kích ứng trong môi trường có thể gây ra các bệnh về ngực, kể cả các bệnh về tuyến sữa. Hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu bài viết dưới đây để hiểu thêm về triệu chứng cũng như cách phát hiện và chữa trị kịp thời nhé.

Triệu chứng

Bạn nên đi khám ngay nếu thấy có dịch chảy ra từ đầu ti và gây ra cảm giác khó chịu trong vài ngày. Các dịch này có thể:

 • Đục giống sữa;
 • Trong;
 • Có màu vàng;
 • Có màu xanh;
 • Có lẫn máu.

Bên cạnh đó, hình dạng ngực và quầng ngực cũng sẽ thay đổi như bị nhăn hay có nếp gấp. Khi bạn gặp những thay đổi này, bạn nên đến bệnh viện để khám ngay và có biện pháp chữa trị kịp thời.

Nguyên nhân gây bệnh

Ở phụ nữ, sự thay đổi hormone trong chu kì kinh nguyệt có thể khiến bạn bị đau ngực hay núm vú bị kích ứng. Ngoài ra, các nguyên nhân khác cũng ảnh hưởng đến núi đôi gồm:

Chẩn đoán các vấn đề này bằng cách nào?

Bác sĩ sẽ kiểm tra núm vú và quầng vú đồng thời sẽ hỏi bạn các câu liên quan đến:

 • Các thuốc bạn đang uống;
 • Các thay đổi trong khẩu phần ăn;
 • Bạn có thể đang mang thai hay không;
 • Các bài tập hay hoạt động gần đây có thể gây ảnh hưởng lên đầu ti.

Sau đó, bác sĩ sẽ áp dụng các hình thức kiểm tra như:

Chụp X-quang tuyến sữa

Nếu bạn mắc chứng đầu ti tiết dịch thì bác sĩ sẽ kiểm tra xem có bao nhiêu tuyến sữa tiết dịch. Kiểm tra này gọi là chụp X-quang tuyến sữa. Bác sĩ sẽ tiêm màu nhuộm vào tuyến sữa và sau đó chụp X-quang để theo dõi chúng.

Chụp X-quang tuyến vú

Phương pháp này còn gọi là nhũ ảnh. Bác sĩ sẽ chụp ảnh các mô bên trong ngực. Phương pháp này sẽ kiểm tra xem bạn có khối u nào hay không.

Làm sinh thiết da

Nếu bác sĩ nghi ngờ bạn mắc chứng Paget – một dạng ung thư vú thì bạn sẽ được yêu cầu làm sinh thiết da. Trong phương pháp này, bác sĩ sẽ lấy các mảnh da rất nhỏ trên ngực của bạn để kiểm tra.

Các dạng kiểm tra khác

 • Kiểm tra nồng độ prolactin trong máu;
 • Kiểm tra hormone tuyến giáp;
 • Chụp CT;
 • Chụp MRI.

Điều trị như thế nào?

Phương pháp điều trị còn phụ thuộc vào nguyên nhân bệnh tình của bạn.

Viêm nhiễm

Nếu bạn bị nhiễm trùng do vi khuẩn, bạn sẽ phải uống thuốc kháng sinh. Còn nếu bạn nhiễm trùng do nấm như bệnh nấm candida thì bạn sẽ được điều trị bằng thuốc trị nấm dạng thuốc uống hoặc bôi ngoài da;

Giãn tuyến sữa

Bạn nên phẫu thuật để loại bỏ các tuyến sữa bị giãn này. Bác sĩ sẽ kê đơn thuốc kháng sinh nếu chứng giãn tuyến sữa dẫn tới nhiễm trùng núm vú.

Khối u trong tuyến yên

Bệnh này còn được gọi là u tiết prolactin. Các khối u thường lành tính và không cần điều trị. Tuy nhiên, các khối u này xuất hiện trong não nên sẽ chèn lên các dây thần kinh kết nối với mắt, gây nên các vấn đề thị lực.

Nếu khối u quá lớn, bạn sẽ phải làm phẫu thuật. Bên cạnh đó, hai loại thuốc Bromocriptine và Cabergoline có thể chữa u tuyến yên bằng cách giảm prolactin trong cơ thể bạn.

Chứng Paget

Để chữa được bệnh này, bạn cần xác định khối u có nằm ở đâu khác trong ngực ngoài núm vú không. Nếu không thì bạn chỉ cần phẫu thuật bỏ núm vú và quầng vú kèm xạ trị cả vùng ngực. Nếu bạn có khối u ở các vị trí khác thì bạn phải phẫu thuật toàn bộ ngực.

Phòng tránh như thế nào?

Bạn nên hỏi bác sĩ về các loại thuốc bạn đang dùng có ảnh hưởng đến nhũ hoa hay không. Bên cạnh đó, bạn không nên mặc áo lót quá chật sẽ khiến các dây thần kinh và núm vú bị “nghẹt thở”.

Hello Bacsi hy vọng đã mang đến cho bạn những kiến thức bổ ích về các triệu chứng bệnh ở vùng ngực và cách kiểm tra chuẩn đoán kịp thời.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Tám 17, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Chín 13, 2017

Nguồn tham khảo