backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Vì sao trẻ cắn móng tay? 5 cách loại bỏ thói quen cắn móng tay ở trẻ

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Hoàng Kim · Ngày cập nhật: 30/10/2022

  Vì sao trẻ cắn móng tay? 5 cách loại bỏ thói quen cắn móng tay ở trẻ

  Thói quen cắn móng tay ở trẻ khiến những móng trơ trụi, trầy xước chảy máu. Lúc đang ngồi gần bố mẹ, trẻ cũng có thể cắn luôn móng tay của bố mẹ. Nếu không ngăn thói quen này sớm, trẻ có thể nghiện và cắn móng trong vô thức đến khi lớn lên.

  Bạn không phải là người duy nhất lo lắng đến việc trẻ có thói quen cắn móng tay. Thói quen cắn móng tay ở trẻ là một trong những tình trạng phổ biến xảy ra ở trẻ em. Ước tính trung bình có khoảng 50% trẻ em từ 10 – 18 tuổi có thói quen cắn móng tay. Do đó, khi con có biểu hiện này, bạn không nên quát tháo, la mắng mà cần phải tìm hiểu rõ nguyên nhân để có biện pháp khắc phục.

  Nguyên nhân khiến trẻ cắn móng tay

  Có rất nhiều lý do khiến trẻ có khuynh hướng cắn móng tay, chẳng hạn khi gặp căng thẳng, lo lắng, thoải mái hay chán nản. Sau đây là những lý do phổ biến dẫn đến trẻ xuất hiện thói quen này:

  1. Thói quen cắn móng tay ở trẻ có thể là do bé đang tự an ủi

  Đặt ngón tay vào miệng là phản xạ tự nhiên và khá phổ biến ở trẻ sơ sinh để tạo cảm giác an ủi. Thói quen này, đôi khi, có khả năng sẽ tiếp tục diễn ra khi trẻ lớn lên. Vì vậy, lý do khiến trẻ mới biết đi có thói quen cắn móng tay là vì muốn có cảm giác thoải mái.

  2. Trẻ cắn móng tay do nhàm chán

  Bạn sẽ nhận thấy trẻ hay cắn móng tay mỗi khi cảm thấy chán hoặc khi không cần sử dụng tay, chẳng hạn lúc xem tivi hay lúc ngồi nghe giảng trong lớp học…

  3. Thói quen cắn móng tay ở trẻ có thể do di truyền

  Thói quen của bố mẹ cũng có khả năng ảnh hưởng đến con cái thông qua gen di truyền. Nếu thời thơ ấu bạn có thói quen cắn móng tay thì rất có khả năng trẻ cũng có cùng thói quen đó.

  4. Bắt chước thói quen của người khác

  Trẻ sẽ có xu hướng bắt chước thói quen cắn móng tay từ anh, chị em hoặc các thành viên khác trong nhà. Làm vậy giúp trẻ có cảm giác “tốt” và giống như một người lớn.

  5. Căng thẳng và lo lắng có thể dẫn đến thói quen cắn móng tay ở trẻ

  Trẻ cắn móng tay khi căng thẳng

  Trẻ sẽ có xu hướng cắn móng tay khi gặp bất kỳ tình huống nào khó chịu ở môi trường xung quanh khiến trẻ cảm thấy lo lắng hoặc căng thẳng. Dù là ở nhà hay trường, thói quen cắn móng tay ở trẻ có thể là một số vấn đề sau:

  • Cha mẹ ly hôn
  • Mâu thuẫn giữa cha mẹ hoặc thành viên trong gia đình
  • Ông bà hoặc người thân mới qua đời
  • Chuyển đến nhà mới
  • Đi học ở ngôi trường mới
  • Bị bắt nạt trong lớp học
  • Áp lực thi đua trong lớp
  • Bị phạt hoặc bị la mắng.

  Mời bạn xem thêm bài Cha mẹ có thể giúp trẻ bớt lo lắng bằng cách nào để có biện pháp giúp con vượt qua lo lắng.

  Cách ngăn trẻ cắn móng tay

  Mặc dù cảm thấy khó chịu khi trẻ có thói quen cắn móng tay, bạn cũng cần phải kiềm chế không la mắng hoặc trừng phạt trẻ. Dưới đây là một số cách hữu ích giúp trẻ từ bỏ thói quen cắn móng tay:

  newsletter banner

  1. Cách trị cắn móng tay cho bé: Trò chuyện với trẻ hay cắn móng tay

  Trẻ cắn móng tay phải làm sao? Trò chuyện với trẻ để tìm hiểu nguyên nhân xuất hiện thói quen cắn móng tay ở trẻ. Nếu có nguyên nhân đặc biệt như nhàm chán hoặc căng thẳng, bạn hãy cùng thảo luận với trẻ để tìm cách khắc phục.

  2. Cảnh báo với trẻ về vi trùng và bệnh tật

  Cách điều trị trẻ cắn móng tay là cho trẻ biết có rất nhiều vi trùng nằm ở trong móng tay và việc cắn móng tay sẽ giúp vi trùng xâm nhập vào cơ thể gây ra nhiều căn bệnh. Do đó, bé cắn móng tay cần ngưng thói quen không tốt này.

  3. Cách khác phục thói quen cắn móng tay ở trẻ: Thưởng cho trẻ

  Làm sao để trẻ không cắn móng tay? Thỏa thuận bạn sẽ tặng một phần thưởng nếu trẻ bỏ được thói quen cắn móng tay. Phần thưởng có thể là một món ăn đặc biệt dùng trong bữa tối hoặc món tráng miệng mà trẻ yêu thích.

  4. Mua bộ chăm sóc móng tay cỡ nhỏ

  Trẻ cắn móng tay phải làm sao? Một cách trị cắn móng tay khác là mua cho trẻ một bộ chăm sóc móng tay cỡ nhỏ và khen ngợi bộ móng của trẻ nhìn gọn gàng sau mỗi lần cắt và chăm sóc móng. Đồng thời, nói cho bé hay cắn móng tay biết bộ móng lúc trẻ cắn nhìn không đẹp. Việc này sẽ giúp trẻ có thêm lý do để từ bỏ thói quen cắn móng tay.

  5. Mẹo chấm dứt thói quen cắn móng tay ở trẻ: Tạo vị đắng

  Bạn không biết làm sao để trẻ không cắn móng tay? Bạn có thể mua thuốc trị cắn móng tay cho bé bán tại các hiệu thuốc. Thuốc trị cắn móng tay có công dụng ngăn trẻ cắn móng tay. Bôi một ít lên móng tay của trẻ, sản phẩm có vị rất đắng sẽ nhắc nhở trẻ từ bỏ thói quen cắn móng tay. Với bé gái thích làm điệu, bạn có thể sơn móng tay cho con. Trẻ sợ mất đẹp nên sẽ không cắn móng tay nữa.

  Bạn có thể xem thêm:

  Khi đã hiểu được nguyên nhân khiến bé có thói quen cắn móng tay ở trẻ, bạn sẽ giúp trẻ khỏi việc cắn móng tay. Đôi khi, chỉ cần kết hợp một vài phương pháp đơn giản và tình yêu thương, quan tâm, kiên trì, chăm sóc trẻ cũng có thể giúp bé từ bỏ thói quen cắn móng tay ở trẻ này.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

  Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


  Tác giả: Hoàng Kim · Ngày cập nhật: 30/10/2022

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo