Hỏi – Đáp với Bác sĩ Nhi khoa về Bệnh hô hấp ở trẻ tại đây!

home

Mối quan tâm của bạn là gì

close
Không chính xác
Khó hiểu
Khác

Sao chép đường dẫn

Mới

4 bài tập giúp con có chiều cao lý tưởng

4 bài tập giúp con có chiều cao lý tưởng

Luyện tập thể dục thể thao được xem là phương pháp rèn luyện sức khỏe rất tốt đối với trẻ nhỏ. Ngoài ra, đây cũng chính là bí quyết để con bạn sở hữu một chiều cao lý tưởng.

Vận động thể chất, chơi thể thao sẽ là cách hay để con tăng trưởng chiều cao khi hệ xương còn có thể phát triển. Tuy nhiên, điều quan trọng là bố mẹ cần lựa chọn cho con bài tập thích hợp. Dưới đây là một số bài tập hiệu quả dành cho con bạn.

1. Căng giãn cơ

Căng giãn cơ là một cách tuyệt vời để tăng chiều cao. Hãy cho bé bắt đầu bằng những động tác đơn giản chẳng hạn như động tác đẩy tường. Cho bé đứng quay lưng về phía bức tường. Sau đó, đưa tay lên cao và vươn người cao nhất có thể. Sau đó ngồi xuống ở cùng vị trí và tập co giãn cơ chân. Lặp lại quy trình 10 lần.

Một bài tập khác cho chân và lưng là ngồi trên sàn, hai chân dang rộng. Sau đó gập người về phía trước (hướng về bên phải) và căng giãn người để tay chạm chân phải. Thực hiện động tác từ 3 − 4 lần rồi quay trở lại vị trí ban đầu và thực hiện tương tự đối với bên trái. Bài tập này cũng rất lý tưởng để kéo dài cột sống và cải thiện tư thế của bé.

2. Yoga

Một số tư thế yoga, đặc biệt là “Chào mặt trời” (Surya Namaskar) và “Chó duỗi mình” (Adho Mukha Syanasana) giúp co giãn toàn bộ cơ thể một cách dễ dàng. Cho bé tập bài tập thở cơ bản trước khi bắt đầu. Sau đó nằm ngửa xuống sàn, dùng chân nâng hông lên và căng giãn cẳng chân. Đảm bảo lưng luôn thẳng. Duy trì tư thế này và tiếp tục hít thở sâu càng lâu càng tốt.

Ngoài ra, tư thế bánh xe (Chakrasana) cũng có thể giúp cho con bạn căng giãn toàn bộ cơ thể. Cho bé nằm ngửa xuống, chân rộng bằng vai. Gập đầu gối để chân chạm mông và gập khuỷu tay để các ngón tay chạm vai. Hít vào và đẩy cơ thể để tạo ra hình chữ U và giữ cho càng lâu càng tốt. Thở ra và thư giãn một vài giây trước khi lặp lại.

3. Treo người

Tất cả trẻ em thích treo người trên các thanh xà ngang và bài tập thú vị này có thể giúp làm thẳng cột sống và kéo dài xương sống. Vì vậy, khuyến khích con bạn làm nhiều động tác hít xà đơn. Lắp một thanh xà trong nhà. Tốt nhất là thanh xà mà bé có thể treo toàn bộ người lên đó.

Nếu bạn lo lắng về sự an toàn của bé, bạn cũng có thể dạy cho con của bạn treo người với 2 chân gập ngang với đầu gối. Tốt nhất là treo từ 1 đến 10 phút mỗi ngày. Khuyến khích bé hít xà đơn lên xuống 10 lần mỗi ngày để mang lại kết quả tốt nhất.

4. Tập luyện cường độ cao

Người ta không khuyến khích cho trẻ em dưới 16 tuổi nâng tạ hoặc thực hiện bất kỳ hình thức tập luyện căng thẳng nào. Trong giai đoạn này, cơ bắp cần phát triển tự nhiên và tập luyện với cường độ cao kết hợp với thể thao là phù hợp nhất. Nâng tạ tại phòng gym có thể cản trở chiều cao của con bạn, do đó không được cho phép trẻ làm điều này. Tuy nhiên, các môn thể thao như bóng rổ, quần vợt và cầu lông là những cách tuyệt vời để thúc đẩy hormone tăng trưởng trong cơ thể và giúp con bạn phát triển cao hơn. Chạy, bơi lội và đi xe đạp cũng là những lựa chọn tuyệt vời.

Để con có thể hoàn thành tốt bài tập của mình, bố mẹ cần hướng dẫn và quan sát con một cách cẩn thận để đề phòng những chấn thương không may xảy ra trong quá trình tập, đồng thời cung cấp cho bé đầy đủ chất dinh dưỡng nhé.

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

How to increase my child’s height http://www.indiaparenting.com/child-development/262_5141/how-to-increase-my-childs-height.html Ngày truy cập 5/4/2017
4 Exercises To Help Your Kid Grow Taller http://www.healthkart.com/resources/4-exercises-kid-grow-taller/#.WNo_UvGcHIU Ngày truy cập 5/4/2017


Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Bích Hà Cập nhật: 12/08/2020
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên