5 cách hiệu quả giúp từ giã thói quen cắn móng tay ở trẻ

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 09/09/2020 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Thói quen cắn móng tay ở trẻ khiến những móng trơ trụi, trầy xước chảy máu. Lúc đang ngồi gần bố mẹ, trẻ cũng có thể cắn luôn móng tay của bố mẹ. Nếu không ngăn thói quen này sớm, trẻ có thể nghiện và cắn móng trong vô thức đến khi lớn lên.

Bạn không phải là người duy nhất lo lắng đến việc trẻ có thói quen cắn móng tay. Đây là một trong những tình trạng phổ biến xảy ra ở trẻ em. Ước tính trung bình có khoảng 50% trẻ em từ 10 – 18 tuổi có thói quen cắn móng tay. Do đó, khi con có biểu hiện này, bạn không nên quát tháo, la mắng mà cần phải tìm hiểu rõ nguyên nhân để có biện pháp khắc phục.

Nguyên nhân khiến trẻ cắn móng tay

Có rất nhiều lý do khiến trẻ có khuynh hướng cắn móng tay, chẳng hạn khi gặp căng thẳng, lo lắng, thoải mái hay chán nản. Sau đây là những lý do phổ biến dẫn đến trẻ xuất hiện thói quen này:

1. Tự an ủi

Đặt ngón tay vào miệng là phản xạ tự nhiên và khá phổ biến ở trẻ sơ sinh để tạo cảm giác an ủi. Thói quen này, đôi khi, có khả năng sẽ tiếp tục diễn ra khi trẻ lớn lên. Vì vậy, lý do khiến trẻ mới biết đi có thói quen cắn móng tay là vì muốn có cảm giác thoải mái.

2. Nhàm chán

Bạn sẽ nhận thấy trẻ hay cắn móng tay mỗi khi cảm thấy chán hoặc khi không cần sử dụng tay, chẳng hạn lúc xem tivi hay lúc ngồi nghe giảng trong lớp học…

3. Di truyền

Thói quen của bố mẹ cũng có khả năng ảnh hưởng đến con cái thông qua gen di truyền. Nếu thời thơ ấu bạn có thói quen cắn móng tay thì rất có khả năng trẻ cũng có cùng thói quen đó.

4. Bắt chước thói quen của người khác

Trẻ sẽ có xu hướng bắt chước thói quen cắn móng tay từ anh, chị em hoặc các thành viên khác trong nhà. Làm vậy giúp trẻ có cảm giác “tốt” và giống như một người lớn.

5. Căng thẳng và lo lắng

Trẻ cắn móng tay khi căng thẳng

Trẻ sẽ có xu hướng cắn móng tay khi gặp bất kỳ tình huống nào khó chịu ở môi trường xung quanh khiến trẻ cảm thấy lo lắng hoặc căng thẳng. Dù là ở nhà hay trường, có thể là một số vấn đề sau:

  • Cha mẹ ly hôn
  • Mâu thuẫn giữa cha mẹ hoặc thành viên trong gia đình
  • Ông bà hoặc người thân mới qua đời
  • Chuyển đến nhà mới
  • Đi học ở ngôi trường mới
  • Bị bắt nạt trong lớp học
  • Áp lực thi đua trong lớp
  • Bị phạt hoặc bị la mắng.

Mời bạn xem thêm bài Cha mẹ có thể giúp trẻ bớt lo lắng bằng cách nào? để có biện pháp giúp con vượt qua lo lắng.

Cách ngăn trẻ cắn móng tay

Mặc dù cảm thấy khó chịu khi trẻ có thói quen cắn móng tay, bạn cũng cần phải kiềm chế không la mắng hoặc trừng phạt trẻ. Dưới đây là một số cách hữu ích giúp trẻ từ bỏ thói quen cắn móng tay:

1. Trò chuyện với trẻ

Trò chuyện với trẻ để tìm hiểu nguyên nhân xuất hiện thói quen này. Nếu có nguyên nhân đặc biệt như nhàm chán hoặc căng thẳng, bạn hãy cùng thảo luận với trẻ để tìm cách khắc phục.

2. Vi trùng và bệnh tật

Cho trẻ biết có rất nhiều vi trùng nằm ở trong móng tay và việc cắn móng tay sẽ giúp vi trùng xâm nhập vào cơ thể gây ra nhiều căn bệnh. Do đó, trẻ cần ngưng thói quen không tốt này.

3. Thưởng cho trẻ

Thỏa thuận bạn sẽ tặng một phần thưởng nếu trẻ bỏ được thói quen cắn móng tay. Phần thưởng có thể là một món ăn đặc biệt dùng trong bữa tối hoặc món tráng miệng mà trẻ yêu thích.

4. Mua bộ chăm sóc móng tay cỡ nhỏ

Mua cho trẻ một bộ chăm sóc móng tay cỡ nhỏ và khen ngợi bộ móng của trẻ nhìn gọn gàng sau mỗi lần cắt và chăm sóc móng. Đồng thời, nói cho bé biết bộ móng lúc trẻ cắn nhìn không đẹp. Việc này sẽ giúp trẻ có thêm lý do để từ bỏ thói quen cắn móng tay.

5. Tạo vị đắng

Bạn có thể mua sản phẩm bán tại các hiệu thuốc có công dụng ngăn trẻ cắn móng tay. Bôi một ít lên móng tay của trẻ, sản phẩm có vị rất đắng sẽ nhắc nhở trẻ từ bỏ thói quen cắn móng tay. Với bé gái thích làm điệu, bạn có thể sơn móng tay cho con. Trẻ sợ mất đẹp nên sẽ không cắn móng tay nữa.

Khi đã hiểu được nguyên nhân khiến trẻ có thói quen cắn móng tay, bạn sẽ giúp trẻ khỏi việc cắn móng tay. Đôi khi, chỉ cần kết hợp một vài phương pháp đơn giản và tình yêu thương, quan tâm, kiên trì, chăm sóc trẻ cũng có thể giúp trẻ từ bỏ tật xấu này.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Was this article helpful for you ?
happy unhappy
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Điều trị rối loạn căng thẳng cấp tính ở người trưởng thành

Rối loạn căng thẳng cấp tính là gì? Những phương pháp nào được bác sĩ áp dụng để điều trị rối loạn căng thẳng cấp tính ở người trưởng thành?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thu Anh Nguyen
Rối loạn lo âu, Tâm lý - Tâm thần 11/12/2019 . 5 phút đọc

Triệu chứng rối loạn căng thẳng cấp tính và mối liên hệ với PTSD

Nhận biết sớm các triệu chứng rối loạn căng thẳng cấp tính sẽ giúp bạn chủ động ngăn ngừa, đồng thời rút ngắn thời gian điều trị.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thu Anh Nguyen
Rối loạn lo âu, Tâm lý - Tâm thần 11/12/2019 . 5 phút đọc

10 cách giúp giảm mức hormone cortisol trong cơ thể

Nhiệm vụ của hormone cortisol là giúp cơ thể đối phó với tình trạng căng thẳng. Tuy nhiên, nồng độ cortisol quá cao sẽ gây hại cho cơ thể.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ
Quản lý căng thẳng, Tâm lý - Tâm thần 10/12/2019 . 8 phút đọc

Rối loạn căng thẳng cấp tính ở người lớn

Chứng rối loạn căng thẳng cấp tính ảnh hưởng đến thể chất và đời sống tinh thần của khoảng 20% người trưởng thành mỗi năm.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thu Anh Nguyen
Quản lý căng thẳng, Tâm lý - Tâm thần 10/12/2019 . 5 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

chữa rối loạn lo âu cho trẻ

8 biện pháp tự nhiên chữa rối loạn lo âu ở trẻ vị thành niên

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Minh Phú
Ngày đăng 01/06/2020 . 6 phút đọc
Sự căng thẳng của bạn thuộc dạng nào

Sự căng thẳng của bạn thuộc dạng nào?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thu Anh Nguyen
Ngày đăng 13/12/2019 . 4 phút đọc
Giải tỏa căng thẳng với vitamin và chất bổ sung

7 loại vitamin và chất bổ sung giúp bạn giải tỏa căng thẳng

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thu Anh Nguyen
Ngày đăng 13/12/2019 . 5 phút đọc
Rối loạn căng thẳng cấp tính tuổi thiếu niên

Tìm hiểu về rối loạn căng thẳng cấp tính tuổi thiếu niên

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thu Anh Nguyen
Ngày đăng 12/12/2019 . 5 phút đọc