Cân nặng của trẻ: dù đúng chuẩn cũng chưa hẳn tốt!

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Khi kiểm tra sức khỏe của con, có lẽ thật đáng vui mừng nếu cân nặng của trẻ luôn ở mức lý tưởng, chỉ số khối cơ thể (BMI) trong giới hạn bình thường và trông chẳng hề thừa cân chút nào. Tuy nhiên, vẻ ngoài cũng rất dễ đánh lừa. Nếu con bạn không vận động và ăn uống đầy đủ, dù cho có cân nặng bình thường cũng không có nghĩa là bé khỏe mạnh. Mục tiêu của bố mẹ là giúp con xây dựng những thói quen lành mạnh để tránh những vấn đề về sức khỏe như tiểu đường, tim mạch. Các chuyên gia sức khỏe đều cho rằng trọng lượng một người không hẳn là dấu hiệu rõ ràng cho thấy sức khỏe tốt hay xấu.

Một số nghiên cứu còn cho thấy đôi khi những người béo phì lại có tuổi thọ cao hơn những người gầy. Trọng lượng là bao gồm cả chất béo và cơ trong cơ thể, bạn có thể thấy một người có trọng lượng bình thường nhưng không có cơ bắp và họ thường rất béo. Mặt khác, bạn cũng có thể thấy những người có trọng lượng cao nhưng chất béo lại thấp và cơ bắp lại rắn chắc.

Vì sao bố mẹ nên theo dõi cân nặng của trẻ thường xuyên?

Trọng lượng đôi khi không phải là yếu tố dự đoán hoàn hảo cho biết sức khỏe tốt hay xấu nhưng cũng sẽ chỉ ra những thông tin quan trọng.

Cân nặng và BMI sẽ cho bạn và bác sĩ có đánh giá chung về tình trạng sức khỏe của bé. Nếu con bạn không được xếp vào mức “bình thường”, bé rất có khả năng mắc phải những vấn đề về sức khỏe như cao huyết áp, bệnh về tim mạch và bệnh về gan. Bác sĩ cũng sẽ quan tâm nếu gia đình bạn có tiền sử cao huyết áp, tiểu đường túyp 2 hoặc gan nhiễm mỡ. Tiền sử bệnh gia đình là mấu chốt quan trọng giúp bác sĩ hiểu về tình trạng sức khỏe của bé.

Làm thế nào để giúp trẻ khỏe mạnh?

Bạn nên tập cho con những thói quen lành mạnh ngay từ sớm. Hãy đảm bảo rằng con tập thể dục đủ 60 phút một ngày. Bên cạnh đó, hãy cho bé ăn nhiều rau củ và trái cây hơn, cho bé uống nước lọc thay vì các loại nước ngọt, đảm bảo bé ngủ đủ giấc vì thiếu ngủ dễ khiến cơ thể bị trầm cảm. bạn cũng nên hạn chế thời gian ngồi trước màn hình máy tính, điện thoại, tivi và máy chơi điện tử. Nếu bạn có thể tập cho bé những thói quen trên, bạn sẽ thấy sức khỏe của bé tốt hơn và không cần phải đo trọng lượng nữa.

Ngoài ra, bạn hãy hướng dẫn con tự thiết lập mục tiêu như tập thể dục hơn 10 phút hôm nay hoặc sẽ ăn bông cải xanh tuần này. Nếu trẻ đã làm theo những thói quen lành mạnh ấy một thời gian nhưng bạn vẫn chưa an tâm, hãy đến gặp bác sĩ hoặc các chuyên gia dinh dưỡng và vận động. Sau đó, hãy làm mẫu những thói quen vì bé thường sẽ bắt chước làm theo những điều bố mẹ làm. Khi ăn uống, hãy khuyến khích và cùng bé ăn những món tốt cho sức khỏe, tổ chức các hoạt động gia đình như cả nhà cùng chơi các trò chơi với nhau.

Trẻ em đôi khi gầy đi bởi vì bé sợ bị béo phì, vậy nên bé sẽ ăn kiêng. Trẻ em hầu hết dễ tiếp thu thông tin từ bố mẹ, thầy cô và bạn bè xung quanh quan niệm rằng mập là xấu và ốm là đẹp. Do đó, điều quan trọng là chính bạn cũng không nên khiến chính mình và con cái cảm thấy “ám ảnh” về cân nặng của cả bạn và con. Thay vào đó, bố mẹ hãy luôn theo dõi sức khỏe của bé cùng một thông điệp: “Cơ thể của con luôn đẹp vì đó là cơ thể của con”.

Ngoài ra đi đôi với cân nặng thì chiều cao cũng là mối quan tâm của nhiều bậc phụ huynh, các bạn có thể tham khảo bài Phát triển chiều cao cân nặng của trẻ một cách toàn diện

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Mười Hai 12, 2016 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Hai 10, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc