backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Bạn có nên áp dụng phương pháp luyện ngủ Cry It Out cho bé?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên · Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Bích Hà · Ngày cập nhật: 29/05/2023

  Bạn có nên áp dụng phương pháp luyện ngủ Cry It Out cho bé?

  Khi con khóc bố mẹ nào mà không thương? Chăm con đi vào giấc ngủ mỗi đêm mà không quấy khóc dường như không mấy dễ dàng đối với nhiều ông bố bà mẹ. Vì vậy mà việc tìm ra được phương pháp Cry It Out giúp con yêu mau đi vào giấc ngủ là điều mà bố mẹ không thể bỏ qua.

  Với nỗi vất vả phải thức khuya chăm bẵm cho giấc ngủ của con, nhiều bậc bố mẹ thời công nghệ đã cố gắng tìm kiếm thật nhiều phương pháp để luyện ngủ cho con, trong đó có phương pháp gọi là Cry It Out. Vậy bản chất của phương pháp nghe rất “tây” này là gì? Và liệu rằng nó có phù hợp với trẻ con Việt chúng ta hay không?

  Phương pháp Cry It Out là gì?

  Cry It Out không có nghĩa là bố mẹ cứ để mặc cho trẻ khóc hoài như vậy. Cry It Out (viết tắt CIO, dịch là “hãy để bé khóc”) được biết đến là một phương pháp rèn luyện giấc ngủ cho trẻ. Với phương pháp này, bố mẹ để cho trẻ khóc tự nhiên một khoảng thời gian cụ thể trước khi vỗ vềhay dỗ dành con.

  CIO còn được biết đến với tên gọi phương pháp “Ferber”. Người ta đã nhìn nhận việc đi vào giấc ngủ ở trẻ rất khó, nó giống như một cột mốc vậy và trẻ có thể làm được nếu nhận được sự giúp đỡ từ bố mẹ. Việc bồng bế hay để trẻ tự đi vào giấc ngủ trong khi chăm trẻ sẽ không thể nào tập cho trẻ thói quen tự nín khóc.

  Trẻ cần học cách thôi quấy khóc rồi tự đi vào giấc ngủ. Đây được xem như là một kĩ năng hữu ích giúp trẻ hình thành tính tự lập, một đặc điểm mà trẻ em Việt Nam rất cần học hỏi sau này khi lớn lên.

  Phương pháp CIO ra đời cũng mang lại một lợi ích nữa đó là việc hạn chế tiếp xúc, sờ chạm vào trẻ sẽ giúp phòng ngừa các bệnh truyền nhiễm và vi khuẩn lây lan sang cho trẻ.

  Lợi ích của phương pháp Cry It Out

  Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra những lợi ích mà phương pháp này mang lại như:

  • Trẻ em thực hiện theo phương pháp CIO thường có xu hướng ít bùng phát cơn giận dữ quấy khóc hơn trong suốt thời gian ngủ;
  • Trẻ có thể đi vào giấc ngủ trong vòng 10 phút;
  • Con yêu ngủ ngoan suốt đêm thì bố mẹ cũng được yên giấc;
  • Thiếu ngủ triền miên không còn là nỗi lo, mức độ stress giảm xuống và sự tương tác với con cũng được cải thiện;
  • Trẻ có xu hướng ít quậy phá hay quấy khóc vào ban ngày nếu học cách ngủ suốt cả đêm.

  Những điều cần lưu ý khi thực hiện Cry It Out

  Bố mẹ nên tìm hiểu nguyên nhân bé khóc trước khi áp dụng phương pháp CIO. Con khóc có thể là dấu hiệu muốn thông báo điều gì đó với bố mẹ như đói bụng, bị nóng bức, tã chật hay quá chật v.v. Khi đó, việc thực hiện phương pháp mới thực sự hiểu quả và quan trọng là đảm bảo sức khỏe cho con yêu của bạn.

  Có một lưu ý là phương pháp này không thích hợp cho trẻ sơ sinh còn quá nhỏ. Trẻ sơ sinh cần được cho ăn vào buổi tối và đồng hồ sinh học ở trẻ vẫn còn non nớt, chưa phát triển hoàn thiện nên việc thức giấc ở trẻ là điều bình thường. Vì thế nên bố mẹ đừng cố ép trẻ ngủ.

  Bên cạnh đó, CIO cũng không dành cho trẻ gặp các vấn đề về sợ hãi có điều kiện khi bị bỏ rơi một mình hay trẻ có phản ứng nôn ói có điều kiện. Các chuyên gia đã chỉ ra rằng đối với những trẻ gặp tổn thương về tâm sinh lý, bố mẹ không nên bỏ trẻ lại một mình. Trẻ thường có phản ứng có điều kiện với sự chia cách bằng cách nôn ói. Và các bậc bố mẹ nên tham khảo ý kiến bác sĩ để tìm ra một phương pháp rèn luyện ngủ thích hợp với trẻ.

  Các bước thực hiện phương pháp Cry It Out

  • Bố mẹ phải đảm bảo trẻ còn thức khi đặt trẻ xuống giường;
  • Tặng cho con yêu một nụ hôn thật nhẹ nhàng rồi bước ra khỏi nơi con nằm. Nếu trẻ khóc, hãy đợi một khoảng thời gian nhất định rồi hẵng đi đến dỗ dành trẻ;
  • Khi quay trở vào, mẹ hãy tắt đèn đi. Mẹ nên dùng một giọng nói thật dịu dàng và vỗ về trẻ nhé. Nhớ là mẹ không được bế trẻ lên. Đừng đứng ở đó lâu hơn một phút và bây giờ mẹ hãy trở ra ngoài lần nữa thậm chí khi con đang khóc;
  • Lặp lại quá trình tương tự cho đến khi trẻ chìm vào giấc ngủ;
  • Nếu con thức giấc vào lúc nửa đêm, mẹ vẫn có thể làm theo tương tự những bước trên.

  Mẹ hãy để trẻ khóc tự nhiên một lúc lâu vào mỗi đêm. Trẻ sẽ tập thói quen tự đi ngủ sau 3-4 ngày như vậy. Nếu con không học cách tự ngủ trong một tuần thì cách một tuần nữa mẹ hãy bắt đầu lại như vậy.

  Cách rèn luyện trẻ sơ sinh tự ngủ liền 8 tiếng vào ban đêm

  Mẹ nên để con khóc trong bao lâu?

  Mấu chốt vấn đề chính là ở việc bố mẹ nên để trẻ khóc một mình trong bao lâu. Phương pháp này không dễ thực hiện vì bố mẹ nào cũng sẽ thấy xót khi nhìn con khóc. Thực sự đáng khen cho những bà mẹ dũng cảm dám thực hiện phương pháp này. Dưới đây là một số gợi ý cho các mẹ:

 • Đêm đầu tiên mẹ hãy để trẻ khóc trong khoảng 3 phút, quay trở vào dỗ dành rồi lại đi ra;
 • Đợi 5 phút khi trẻ khóc lần 2 rồi sau đó là 10 phút;
 • Qua đêm thứ hai thì tăng thời gian lên;
 • 5 phút 10 phút rồi 12 phút cho mỗi lần khóc trước khi mẹ vào dỗ dành trẻ;
 • Giữ khoảng thời gian tăng dần lên như vậy khi thực hiện quá trình lần thứ 3 và những đêm sau đó.
 • Tuy nhiên các mẹ nhớ rằng đây chỉ là những gợi ý thôi và thời gian cho trẻ thực hiện phương pháp CIO phụ thuộc hoàn toàn vào bạn.

  Với việc cân nhắc thật kĩ lưỡng cách thức tiến hành và đặc điểm ở trẻ, bố mẹ có thể cho trẻ thực hiện phương pháp rèn luyện giấc ngủ CIO này nhé. Hi vọng con yêu của bạn sẽ có một giấc ngủ thật ngon vào mỗi đêm.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên

  Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


  Tác giả: Bích Hà · Ngày cập nhật: 29/05/2023

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo