backup og meta
Chuyên mục
Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ

Cách cho con bú nằm giúp mẹ được nghỉ ngơi, bé bú mẹ dễ dàng

Tham vấn y khoa: Thạc sĩ - Bác sĩ Huỳnh Kim Dung · Sản - Phụ khoa · Bệnh Viện Quốc Tế Phương Châu


Tác giả: Hoàng Oanh Nguyễn · Ngày cập nhật: 28/03/2023

Cách cho con bú nằm giúp mẹ được nghỉ ngơi, bé bú mẹ dễ dàng

Trong một vài tuần đầu sau sinh, việc phải cho bé bú sau mỗi 2 đến 3 giờ một lần có thể khiến nhiều mẹ cảm thấy mệt mỏi và kiệt sức. Vì vậy, nhiều mẹ thường chọn cách cho con bú nằm để được nghỉ ngơi, cảm thấy thư giãn hơn mà vẫn đảm bảo trẻ sơ sinh được bú đúng cữ.

Trên thực tế, tư thế cho bé bú nằm thường là nằm nghiêng. Mặc dù việc điều chỉnh tư thế cho con bú nằm không gây nhiều khó khăn nhưng nhiều mẹ sinh con lần đầu sẽ chưa biết cách thực hiện như thế nào cho đúng. Trong bài viết sau, bạn có thể tham khảo chi tiết các bước cho bé bú khi nằm đảm bảo sự thoải mái nhưng vẫn giúp trẻ bú mẹ được dễ dàng.

Những trường hợp mẹ nên chọn tư thế cho bé bú nằm

Nhìn chung, mẹ có thể chọn cách cho con bú nằm trong nhiều trường hợp khác nhau. Mặc dù cho con bú khi ngồi thường là tư thế phổ biến nhưng không thể phủ nhận, có những lúc việc nằm cho bé bú có thể rất tuyệt vời và hữu ích, đặc biệt là trong những trường hợp như:

Sau sinh mổ

Nằm nghiêng cho con bú là một trong những tư thế phù hợp với các mẹ sinh mổ. Có thể nói, việc áp dụng cách cho con bú nằm sẽ giúp bạn cho con bú thoải mái hơn một chút vì ở tư thế này, trẻ sơ sinh gần như không đè lên vết mổ của mẹ.

Khi mẹ không cảm thấy thoải mái với việc ngồi cho bú

Nhiều mẹ thường cảm thấy không thoải mái khi ngồi cho con bú, có thể vì mẹ chưa quen với vòng 1 quá lớn sau sinh hoặc ngồi trong thời gian dài có thể gây mỏi lưng, cổ và cánh tay. Trong trường hợp này, việc đổi sang tư thế nằm nghiêng cho con bú sẽ giúp mẹ thấy dễ chịu hơn.

Mẹ vẫn còn ở bệnh viện

cách cho con bú nằm

Thời gian nằm viện sau sinh là giai đoạn mẹ cần được nghỉ ngơi nhiều. Do đó, việc áp dụng tư thế cho con bú nằm nghiêng sẽ giúp mẹ cảm thấy thoải mái hơn. Đồng thời, mẹ cũng có thể tranh thủ nhờ đến sự hướng dẫn của bác sĩ hoặc y tá để biết rõ và áp dụng đúng cách cho con bú nằm.

Cách cho con bú nằm thường hữu ích khi mẹ cần cho bé bú đêm

Trẻ sơ sinh thường cần được cho bú sau mỗi 2 đến 3 giờ nên bạn không tránh khỏi việc phải dậy cho trẻ bú đêm. Do đó, việc áp dụng tư thế bú nằm cho trẻ sơ sinh có thể giúp mẹ được thoải mái hơn và không quá mệt mỏi khi thức đêm. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng việc cho trẻ sơ sinh ngủ chung giường với mẹ có thể không an toàn. Do đó, Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) khuyến nghị rằng bạn nên đặt bé trở lại cũi hoặc nôi của trẻ khi kết thúc mỗi cữ bú.

Mẹ tiết quá nhiều sữa

Nếu nguồn sữa mẹ dồi dào và mẹ tiết sữa quá nhanh, cách cho con bú nằm nghiêng có thể giúp trẻ kiểm soát được dòng sữa. Khi mẹ nằm nghiêng, trọng lực sẽ ít ảnh hưởng đến phản xạ xuống sữa (milk letdown) và có thể giúp sữa thừa chảy ra khỏi khóe miệng của em bé dễ dàng hơn.

Hướng dẫn chi tiết cách cho con bú nằm

cách cho con bú nằm

Một trong những lợi ích tốt nhất của việc cho con bú ở tư thế nằm là các mẹ có cơ hội được nghỉ ngơi trong khi bé bú mẹ. Sau đây là hướng dẫn đơn giản giúp mẹ biết cách cho con bú nằm đảm bảo sự thoải mái và bé bú mẹ dễ dàng:

 • Đầu tiên, đặt bé nằm trên giường lớn, ghế sofa hoặc sàn nhà có lót thảm. Nếu chọn nằm trên giường, bạn cần lưu ý để chăn, gối ở xa mặt của bé để hạn chế rủi ro.
 • Tiếp theo, mẹ nằm xuống cạnh em bé. Bạn cần chọn tư thế nằm nghiêng và kê một chiếc gối dưới đầu, đảm bảo gối không ở gần trẻ. Ngoài ra, bạn có thể dùng thêm gối tựa lưng hoặc kê giữa hai chân nếu điều đó khiến bạn cảm thấy thoải mái.
 • Đặt một cánh tay của bạn nằm dưới đầu hoặc chiếc gối mà bạn đang kê. Sử dụng cánh tay còn lại để đỡ và hướng đầu bé về phía ngực của mẹ, miệng bé đối diện với núm vú và đầu gối của bé sẽ sát với hông của mẹ. Bạn cũng có thể dùng thêm gối đặt sau lưng bé để hỗ trợ và ngăn bé dịch chuyển ra xa trong lúc cho bú.
 • Kiểm tra và đảm bảo tai, vai và hông của bé nằm trên một đường thẳng. Điều này sẽ giúp trẻ bú mẹ dễ dàng hơn.
 • Khi đưa bé về phía vú mẹ, nếu trẻ không há miệng thì bạn nên dùng ngón tay hoặc núm vú chạm nhẹ vào má, môi của trẻ để kích thích phản xạ mở miệng tìm vú mẹ. Đối với trẻ sơ sinh lớn hơn một chút, mẹ có thể yên tâm rằng bé thường sẽ chủ động ngậm vú một cách tự nhiên.
 • Cuối cùng, khi bé đã bú đủ ở một bên vú, bạn có thể lặp lại các bước kể trên đối với bên vú còn lại.
 • Một số lưu ý cần biết khi cho con bú ở tư thế nằm nghiêng

  cách cho con bú nằm

  Mặc dù cách cho con bú nằm có thể lý tưởng trong một số trường hợp nhưng mẹ vẫn cần lưu ý một số điều sau đây:

  • Bạn hãy dành chút thời gian để kiểm tra trẻ bú đúng khớp ngậm chưa. Nếu khớp ngậm không đúng, chẳng hạn như bạn cảm thấy đau khi bé bú, không nghe tiếng trẻ nuốt sữa… hãy dùng ngón tay tách miệng bé ra khỏi đầu vú và thử lại. Khi bé đã bú đúng khớp ngậm, bạn có thể thư giãn và tiếp tục cho bé bú.
  • Đôi khi, mẹ có thể cảm thấy sữa không chảy ra ngoài hết khi cho con bú ở tư thế nằm nghiêng. Khi sữa tồn đọng trong vú thì có thể dẫn đến căng sữa, tắc tia sữa. Vì vậy, bạn hãy cân nhắc chủ động vắt sữa bằng tay hoặc ngồi dậy để cho bé bú.
  • Dù đang cho con bú ở tư thế nằm rất thoải mái, mẹ cũng nên lưu ý rằng luôn đảm bảo sự tỉnh táo vì trẻ sơ sinh dễ gặp hội chứng đột tử (SIDS) hơn khi ngủ chung giường với người lớn hoặc khi có nhiều chăn mền xung quanh.

  Thời gian đầu sau sinh, các mẹ thường không tránh khỏi sự mệt mỏi nên sẽ chọn cách cho con bú nằm trong một số trường hợp để thư giãn, nghỉ ngơi tốt hơn. Mặc dù mẹ vẫn có thể chọn tư thế nằm nghiêng đối với bé mới sinh nhưng vẫn cần hết sức thận trọng để đảm bảo an toàn. Nếu gặp khó khăn với việc cho con bú, mẹ đừng ngần ngại nhờ đến sự giúp đỡ của y tá hoặc bác sĩ nhé!

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.  Tham vấn y khoa:

  Thạc sĩ - Bác sĩ Huỳnh Kim Dung

  Sản - Phụ khoa · Bệnh Viện Quốc Tế Phương Châu


  Tác giả: Hoàng Oanh Nguyễn · Ngày cập nhật: 28/03/2023

  ad iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  ad iconQuảng cáo
  ad iconQuảng cáo