backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

10 lý do khiến bé thức dậy lúc nửa đêm

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Bich Ngan · Ngày cập nhật: 02/12/2019

10 lý do khiến bé thức dậy lúc nửa đêm

Giấc ngủ như một liều thuốc bổ vô giá thúc đẩy sự phát triển của trẻ tốt nhất. Tuy nhiên, đa phần trẻ sơ sinh hay quấy khóc giật mình khi ngủ vào ban đêm. Tại sao lại như vậy? Hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu về vấn đề này nhé.

Một năm rưỡi đầu tiên thường là giai đoạn khó khăn nhất của các bà mẹ. Ban ngày, mẹ phải bận rộn chăm sóc bé, ban đêm lại không ngủ được bởi bé luôn thức giấc. Bạn đã làm mọi cách để bé ngủ yên giấc suốt đêm nhưng vẫn không có hiệu quả. Nếu bạn rơi vào tình huống này, hãy cùng theo dõi những chia sẻ dưới đây nhé.

Tại sao bé thức giấc lúc nửa đêm?

Dưới đây là một số lý do phổ biến khiến bé thức giấc vào ban đêm mà mẹ nên biết:

 1. Bé đang cảm thấy quá nóng hoặc quá lạnh.
 2. Có ánh sáng lọt vào phòng của bé.
 3. Có tiếng ồn ào lúc nửa đêm.
 4. Bé bị ốm.
 5. Thay đổi các thói quen khi đi ngủ.
 6. Bé mới học được một kỹ năng vận động mới như lăn, ngồi, bò…
 7. Bé đang ở giai đoạn tăng trưởng bứt phá.
 8. Thiếu ti giả hoặc gấu bông.
 9. Bố mẹ tạo thói quen phải dỗ bé mới ngủ.
 10. Bé chưa được bú no khi đi ngủ.
 11. Làm thế nào để giúp bé có giấc ngủ ngon?

  Dưới đây là một vài lời khuyên mà bạn có thể thực hiện để giúp bé không thức dậy lúc nửa đêm:

  1. Nhiệt độ và trang phục phù hợp

  Điều chỉnh nhiệt độ phòng vừa phải, không quá nóng cũng không quá lạnh. Bên cạnh đó, mẹ hãy cho bé mặc những bộ đồ ngủ thoải mái, dễ chịu để bé có giấc ngủ ngon hơn nhé.

  1. Duy trì các thói quen trước khi đi ngủ

  Trẻ sơ sinh thường gặp khó khăn trong việc thích ứng với một sự thay đổi đột ngột nào đó. Thiết lập thời khóa biểu với giờ giấc ngủ nghỉ hợp lý và tuân theo thời khóa biểu này mỗi ngày. Hãy cố gắng làm những việc giống nhau mỗi đêm trước giờ ngủ để giúp bé nhận ra thay đổi giữa việc thức và ngủ.

  1. Cho bé bú no

  Giấc ngủ của bé sẽ chỉ thực sự sâu và không bị gián đoạn nếu như bé được bú no. Do đó, hãy đảm bảo rắng bé đã bú no khi đi ngủ. Ngoài ra, bạn nên cho bé ăn những thực phẩm lành mạnh, tốt cho hệ tiêu hóa, vì nếu không ban đêm bụng bé sẽ khó chịu, quấy rầy giấc ngủ của bé. Nếu đang bú chưa đủ sữa mà bé thiu thiu ngủ thì mẹ hãy nhẹ nhàng đánh thức bé dậy.

  1. Không chơi đùa với bé khi bé thức giấc lúc nửa đêm

  Chơi đùa, nói chuyện, nựng nịu… sẽ khiến bé bị đánh thức mạnh hơn, tỉnh táo hơn, bé sẽ “nói chuyện” với bạn và không còn tập trung ngủ. Khi bé tỉnh giấc, bạn chỉ cần ngồi bên bé và để bé từ từ rơi vào giấc ngủ.

  Qua những chia sẻ trên, chắc hẳn bạn đã hiểu tại sao bé thường thức dậy lúc nửa đêm phả không? Đây không phải là vấn đề quá nghiêm trọng, do đó bạn không cần phải lo lắng quá nhiều nhé. Một khi trẻ sơ sinh có những giấc ngủ sâu thì bé sẽ luôn khỏe mạnh, hoạt bát, phát triển tốt ngay từ giai đoạn đầu. Vì vậy, các mẹ nên chú ý đến giấc ngủ của bé hơn, tạo cho bé môi trường ngủ phù hợp để có những giấc ngủ ngon nhé.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

  Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


  Tác giả: Bich Ngan · Ngày cập nhật: 02/12/2019

  ad iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  ad iconQuảng cáo
  ad iconQuảng cáo