backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

"Giải mã" tiếng quấy khóc của con

Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư · Dược · Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM


Tác giả: Ban biên tập Hello Bacsi · Ngày cập nhật: 30/07/2020

  "Giải mã" tiếng quấy khóc của con

  Khóc là hình thức giao tiếp đầu tiên và chủ yếu nhất mà trẻ sơ sinh có thể làm. Ngay khi sinh ra, bé đã có khả năng này. Có nhiều nguyên nhân có thể khiến cho trẻ sơ sinh quấy khóc: bé đói bụng, bé bị ướt tã, chân bé bị lạnh, bé cảm thấy mệt mỏi… hay thậm chí không vì lý do gì cả.

  Bé thường khóc rất nhiều, trung bình từ 1-4 bốn giờ một ngày. Đó là một phần quan trọng để thích nghi với cuộc sống bên ngoài tử cung của bé. Đôi lúc vào tháng thứ nhất, một vài bé đã có thể mỉm cười. Đây cũng là một loại ngôn ngữ mà bé có thể thể hiện vào thời điểm này.

  Có thể bạn thường không hài lòng khi bé giận dữ, nhưng hãy yên tâm rằng đây là một điều mà hầu hết các bé đều trải qua theo từng độ tuổi. Việc con bạn đôi khi tức giận là hoàn toàn bình thường nhưng bạn cần tìm hiểu cách “đọc vị’ tiếng quấy khóc của trẻ để đáp ứng nhu cầu của bé.

  Nguyên nhân nào khiến trẻ sơ sinh quấy khóc?

  Một số lý do phổ biến khiến trẻ sơ sinh quấy khóc bao gồm:

  Đói

  Hầu hết các bé ăn từ 6-10 lần trong khoảng thời gian 24 giờ. Vì vậy trong ít nhất ba tháng đầu tiên, em bé thường thức dậy để bú vào ban đêm.

  Khó chịu

  Em bé có thể khóc vì tã ướt hoặc bẩn, đầy bụng hay khó tiêu, nhiệt độ hoặc vị trí không thoải mái. Khi trẻ sơ sinh không thoải mái, bé có thể tìm kiếm một thứ gì đó để mút. Cho bé bú sẽ không giảm sự khó chịu của bé, và núm vú giả chỉ có thể khiến bé dễ chịu trong một thời gian ngắn. Khi sự khó chịu dịu đi, con bạn sẽ ổn định trở lại.

  Chán nản, sợ hãi và cô đơn

  Đôi khi, một em bé sẽ khóc vì bé chán, sợ hãi hoặc ở một mình, muốn được âu yếm và ôm ấp. Nếu bé tìm kiếm sự thoải mái, bé chỉ có thể bình tĩnh khi yên tâm rằng bé nhìn thấy mẹ, nghe giọng nói của mẹ, cảm nhận sự tiếp xúc của mẹ, ở bên mẹ, được ôm ấp hoặc được cho một thứ gì đó để ngậm.

  Quá mệt mỏi hoặc kích thích

  Thực tế khóc giúp các em bé quá mệt hoặc quá kích thích có thể “đóng’ thị giác, thính giác và các giác quan khác. Nó cũng giúp làm giảm căng thẳng ở trẻ. Bạn có thể chú ý rằng thời gian quấy khóc của bé xảy ra vào các thời điểm dự đoán được trong ngày, thường là giữa chiều tối và nửa đêm. Dường như bạn không thể làm gì được ở những thời gian đó để có thể an ủi bé, nhưng sau đó bé có vẻ nhanh nhẹn hơn trước và có thể ngủ sâu giấc hơn. Kiểu quấy khóc này giúp các bé tống các năng lượng dư thừa ra ngoài.

  Đôi khi, bạn có thể cảm thấy như thể bé đang khóc vì tức giận với bố/mẹ hoặc thậm chí bạn nghĩ rằng bé không thích bạn. Đừng suy diễn như thế, hãy yên tâm rằng em bé của bạn yêu bạn và bạn là thế giới của bé. Bé chỉ đơn giản khóc vì bé không có cách nào khác để cho bạn thấy rằng bé muốn được bạn chú ý để thỏa mãn nhu cầu mà thôi.

  Khi bạn dành nhiều thời gian với con, bạn sẽ dần dần hiểu làm thế nào để biết chính xác những gì đang “làm phiền” bé. Bằng cách phản hồi với bé, bạn sẽ có thể nhanh chóng giúp bé cảm thấy vui vẻ hơn.

  Tuy nhiên, nếu bạn vẫn còn lo ngại hay cảm thấy quá áp lực, bạn có thể nói chuyện với một chuyên gia hoặc bác sĩ đáng tin cậy. Họ đã quen với việc đối phó với những lo lắng của cha mẹ và sẽ vui vẻ giúp đỡ bạn.

  Bố mẹ nên làm gì khi trẻ sơ sinh quấy khóc, khó chịu?

  Khi bé lớn lên, bé có thể biểu hiện sự giận dữ của mình bằng ngôn ngữ hình thể. Bé có thể uốn cong lưng để cho thấy rằng mình tức giận. Càng ngày sẽ càng có nhiều điều làm bé khó chịu khi bé cố gắng để chinh phục những kỹ năng mới. Nếu con bạn khóc khi bị mắc kẹt ở một tình huống không thể thoát ra được, đây là một điều hết sức bình thường. Ví dụ, bé có thể đã học được cách lật mình nhưng bé khóc toáng lên vì cần sự giúp đỡ của bạn để có thể nằm lại như ban đầu.

  Nếu bé khó chịu với một món đồ chơi nào đó, bạn có thể giúp bé tương tác với vật đó, chứ không phải là đánh lạc hướng bé và cất nó đi. Trong trường hợp con đang ngủ và khóc khi giấc ngủ thình lình bị gián đoạn, hãy cố gắng hết sức có thể để giúp bé bình tĩnh bằng cách vuốt ve hoặc âu yếm. Sau đó, mẹ cố gắng để bé trở về giấc ngủ thông thường của mình càng sớm càng tốt.

  Thất vọng và khóc là một phần tự nhiên trong sự phát triển của bé. Bạn hãy giữ bình tĩnh và phản hồi để giúp bé của bạn lớn lên với cảm giác được mẹ bảo vệ, yêu thương.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  TS. Dược khoa Trương Anh Thư

  Dược · Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM


  Tác giả: Ban biên tập Hello Bacsi · Ngày cập nhật: 30/07/2020

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo