backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Tiếng ồn trắng là gì? Tiếng ồn trắng có thật sự tốt cho bé phát triển?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Trần Lê Phương Uyên · Ngày cập nhật: 03/01/2024

  Tiếng ồn trắng là gì? Tiếng ồn trắng có thật sự tốt cho bé phát triển?

  Tiếng ồn trắng hay âm thanh trắng là biện pháp được sử dụng để giúp con yêu ngủ ngon hơn vào mỗi đêm khi những biện pháp khác không đạt hiệu quả như mong muốn. Vậy, tiếng ồn trắng là gì, máy tiếng ồn trắng là gì, có tác dụng gì? Cách sử dụng tiếng ồn trắng cho trẻ sơ sinh ra sao?

  Trẻ sơ sinh thường thức dậy nhiều lần trong đêm để bé bú sữa mẹ, đôi lúc việc ngủ lại của con lại khá khó khăn. Tiếng ồn trắng có thể giúp bé nhanh vào giấc ngủ, nhưng vẫn còn những hệ quả lâu dài mà bạn nên tìm hiểu. Vì thế, hãy xem xét cả mặt lợi và hại của biện pháp ru con này để cân nhắc khi quyết định có thực hiện cho bé yêu của mình không nhé.

  Tiếng ồn trắng là gì?

  White noise là gì? Âm thanh trắng là gì, hay máy tạo tiếng ồn trắng là gì? Nếu bạn vẫn chưa biết tiếng ồn trắng là gì, hãy để Hello Bacsi giải đáp cho bạn.

  Tiếng ồn trắng là những âm thanh đặc biệt dễ chịu, có thể loại bỏ đi những tiếng ồn xung quanh để giúp trẻ nhỏ dễ đi vào giấc ngủ. Ví dụ về âm thanh trắng giúp bạn dễ hiểu là tiếng mưa hay tiếng sóng vỗ, tiếng máy sấy tóc, tiếng suối chảy xuôi dòng, tiếng tivinhiễu sóng…

  tiếng ồn trắng cho trẻ sơ sinh

  Ngoài ra, người ta còn sáng chế những chiếc máy có thể tạo ra tiếng ồn trắng cho trẻ sơ sinh. Một vài máy âm thanh trắng được trang bị với những bài hát ru hay thậm chí là âm thanh nhịp tim đập để bắt chước nhịp tim của người mẹ.

  Một nghiên cứu năm được đăng trên trang Archives of Disease in Childhood mang tính đột phá và chứng minh rằng âm thanh trắng cho trẻ sơ sinh thực sự có ích với giấc ngủ của trẻ. Có 40 bé tham gia nghiên cứu cho thấy bé có thể ngủ sau 5 phút nghe tiếng ồn trắng.

  >>> Bạn có thể xem thêm: Giấc ngủ trẻ sơ sinh: Bé yêu ngủ bao nhiêu là đủ?

  Lợi ích của tiếng ồn trắng với trẻ sơ sinh

  Chọn tiếng ồn trắng cho trẻ sơ sinh khi ru con ngủ là cách giúp bé đi vào giấc ngủ êm ái và dễ dàng hơn. Vậy, lợi ích của tiếng ồn trắng là gì? Có thể kể đến một số lợi ích đối với trẻ như:

  1. Có ích cho giấc ngủ của trẻ

  Lợi ích rõ ràng nhất của biện pháp này với trẻ sơ sinh là có thể giúp trẻ đi vào giấc ngủ nhanh. Việc sử dụng tiếng ồn trắng cho bé ngủ ngon cũng không còn xa lạ. Nếu bạn nhận thấy con có dấu hiệu buồn ngủ với những tạp âm xung quanh ngoài thời gian nghỉ ngơi hằng ngày của bé, con có thể dễ đáp ứng với âm thanh trắng hơn.

  Nếu con yêu đã quen với sự ồn ào và khi mọi thứ đều trở nên yên tĩnh vào giờ ngủ, bé có thể sẽ phản ứng ngược lại và chẳng muốn ngủ nữa.

  >>> Bạn có thể xem thêm: Mẹo dỗ bé ngủ ngon và sâu giấc để bé phát triển nhanh chóng, khỏe mạnh

  2. Che lấp những tiếng ồn khác

  Máy tạo ra tiếng ồn trắng

  Lợi ích của âm thanh trắng là gì? Nếu gia đình bạn có nhiều trẻ nhỏ thì âm thanh trắng cho trẻ sơ sinh sẽ có ích với bé mới chào đời. Ví dụ, khi bé con muốn đi ngủ nhưng anh chị em bé lại đang nghịch ngợm, lúc này nhạc trắng sẽ phát huy tác dụng giúp bé loại bỏ các âm thanh xung quanh và bé dễ ngủ hơn.

  Tác hại của tiếng ồn trắng

  Tiếng ồn trắng cho trẻ sơ sinh mang đến cả hai mặt lợi và hại. Vậy, có nên bật tiếng ồn trắng cả đêm? Nên mở tiếng ồn trắng bao lâu? Mẹ hãy tìm hiểu những thông tin sau để có quyết định đúng đắn trước khi áp dụng cho con.

  1. Tiếng ồn trắng gây ra những vấn đề tiềm ẩn về sự phát triển của trẻ

  Tác hại của âm thanh trắng là gì? Mặc dù có nhiều lợi ích nhưng biện pháp ru con bằng nhạc trắng này không phải luôn an toàn. Vào năm 2014, Viện Hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) đã kiểm nghiệm 14 máy tạo tiếng ồn trắng trên thị trường dành cho trẻ sơ sinh và phát hiện tất cả đều vượt quá giới hạn âm thanh cho phép (hơn 50 deciben) hoặc thậm chí gia tăng nguy cơ về rối loạn ngôn ngữ ở trẻ.

  Dựa vào nghiên cứu của AAP, các bác sĩ nhi khoa khuyến cáo bất kỳ máy tạo tiếng ồn trắng cho bé nào cũng nên cách xa trẻ ít nhất là 200cm. Bạn cũng nên điều chỉnh mức âm thanh nhỏ khi cho trẻ ngủ nhé.

  2. Trẻ có thể bị phụ thuộc

  trẻ bị phụ thuộc vào tiếng ồn trắng

  Tác hại của tiếng ồn trắng là gì? Những bé đáp ứng với âm thanh trắng cho trẻ sơ sinh có thể ngủ tốt hơn vào ban đêm và những giấc ngủ ngắn vào ban ngày, nhưng với điều kiện là máy tạo tiếng ồn phải luôn được bật. Điều này có thể khiến bé khó ngủ khi ở những nơi mà bạn không mang theo máy, ví dụ như khi gia đình bạn đang đi nghỉ mát hay qua nhà ông bà chơi.

  Như vậy, câu hỏi có nên bật tiếng ồn trắng cả đêm đã được giải đáp.

  >>> Bạn có thể xem thêm: Giấc ngủ của trẻ sơ sinh: Mẹ cần làm gì để con có giấc ngủ ngon?

  3. Một vài bé sẽ không thích

  Bạn nên biết rằng không phải lúc nào âm thanh trắng cho trẻ sơ sinh cũng luôn hiệu quả. Mỗi bé sẽ có những cách để tự ngủ khác nhau. Vì thế, phương pháp này có thể thất bại với các bé không thích. Nếu muốn thử cho con ngủ với âm thanh trắng, bạn nên thực hiện theo lời khuyên của các chuyên gia để đảm bảo an toàn nhé.

  Tầm quan trọng của giấc ngủ với trẻ

  Trẻ cần ngủ bao nhiêu?

  Biết rõ em bé cần bao nhiêu thời gian để ngủ cũng là điều quan trọng đối với cha mẹ. Dưới đây là thông tin về thời gian ngủ của bé thay đổi theo từng nhóm tuổi:

  • Trẻ sơ sinh: Cần ngủ khoảng 18 giờ mỗi ngày và thức dậy sau vài giờ ngủ để bú sữa.
  • 1 – 2 tháng: Trẻ có thể ngủ thẳng giấc từ 4 – 5 giờ.
  • 3 – 6 tháng: Trẻ ngủ khoảng 8 – 9 giờ trong đêm và một vài giấc ngủ ngắn ban ngày.
  • 6 – 12 tháng: Ngủ 14 giờ cả ngày với 2 – 3 giấc ngủ ngắn ban ngày.

  Những con số trên chỉ mang tính tham khảo, vì mỗi bé sẽ có nhu cầu và đặc tính ngủ khác nhau. Có bé cần ngủ nhiều hơn và ngược lại. Bạn có thể dựa trên nhu cầu ngủ thực tế của con để điện thoại”}” data-sheets-userformat=”{“2″:513,”3”:{“1″:0},”12″:0}”>bật tiếng ồn trắng cho bé bằng điện thoại hoặc bằng máy một cách hợp lý.

  >>> Bạn có thể xem thêm: Giờ đi ngủ lý tưởng cho trẻ em theo độ tuổi và thời gian thức giấc của bé

  Dấu hiệu trẻ khó ngủ

  Ba mẹ cũng nên lưu ý rằng không chỉ người lớn bị thiếu ngủ, mà trẻ nhỏ đôi khi cũng rơi vào tình trạng này mặc dù không nhiều. Đồng thời, có khá nhiều trường hợp bé buồn ngủ nhưng lại không thể ngủ được sẽ tạo ra sự khó chịu cho con. Vì vậy, ba mẹ hãy lưu ý đến những dấu hiệu sau đây để sớm tìm ra cách giúp con dễ ngủ hơn. Bé khó ngủ thường sẽ:

  >> Bạn có thể xem thêm: 8 mẹo hay giúp bé ngủ ngon không phải mẹ nào cũng biết

  Việc sử dụng tiếng ồn trắng cho trẻ sơ sinh có thể cần thiết và loại âm thanh trắng này cũng đem đến nhiều lợi ích cho con. Tuy nhiên, nếu bé yêu nhà bạn không thích âm thanh trắng hoặc đơn giản là bé không cần thì ba mẹ không nhất thiết phải áp dụng phương pháp này nhé!

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

  Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


  Tác giả: Trần Lê Phương Uyên · Ngày cập nhật: 03/01/2024

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo