Hỏi – Đáp với Bác sĩ Nhi khoa về Bệnh hô hấp ở trẻ tại đây!

home

Mối quan tâm của bạn là gì

close
Không chính xác
Khó hiểu
Khác

Sao chép đường dẫn

Mới

Tiếng ồn trắng là gì? Âm thanh này có giúp trẻ sơ sinh dễ ngủ hơn không?

Tiếng ồn trắng là gì? Âm thanh này có giúp trẻ sơ sinh dễ ngủ hơn không?

Tiếng ồn trắng là biện pháp được sử dụng để giúp con yêu ngủ ngon hơn vào mỗi đêm khi những biện pháp khác không đạt hiệu quả như mong muốn.

Trẻ sơ sinh thường thức dậy nhiều lần trong đêm để bé bú sữa mẹ, đôi lúc việc ngủ lại của con lại khá khó khăn. Tiếng ồn trắng có thể giúp bé nhanh vào giấc ngủ, nhưng vẫn còn những hệ quả lâu dài mà bạn nên tìm hiểu. Vì thế, hãy xem xét cả mặt lợi và hại của biện pháp ru con này để cân nhắc khi quyết định có thực hiện cho bé yêu của mình không nhé.

Tiếng ồn trắng là gì?

Tiếng ồn trắng là những âm thanh đặc biệt dễ chịu, có thể loại bỏ đi những tiếng ồn xung quanh để giúp trẻ nhỏ dễ đi vào giấc ngủ. Ví dụ về tiếng ồn đặc biệt này giúp bạn dễ hiểu là tiếng mưa hay tiếng sóng vỗ, tiếng máy sấy tóc, tiếng suối chảy xuôi dòng, tiếng tivi nhiễu sóng…

tiếng ồn trắng cho trẻ sơ sinh

Ngoài ra, người ta còn sáng chế những chiếc máy có thể tạo ra tiếng ồn trắng cho trẻ sơ sinh. Một vài máy được trang bị với những bài hát ru hay thậm chí là âm thanh nhịp tim đập để bắt chước nhịp tim của người mẹ.

Một nghiên cứu năm được đăng trên trang Archives of Disease in Childhood mang tính đột phá và chứng minh rằng tiếng ồn trắng thực sự có ích với giấc ngủ của trẻ. Có 40 bé tham gia nghiên cứu cho thấy bé có thể ngủ sau 5 phút nghe loại âm thanh đặc biệt này.

Lợi ích của tiếng ồn trắng với trẻ sơ sinh

Chọn tiếng ồn trắng cho trẻ sơ sinh khi ru con ngủ là cách giúp bé đi vào giấc ngủ êm ái và dễ dàng hơn. Có thể kể đến một số lợi ích đối với trẻ như:

1. Có ích cho giấc ngủ của trẻ

Lợi ích rõ ràng nhất của biện pháp này với trẻ sơ sinh là có thể giúp trẻ đi vào giấc ngủ nhanh. Nếu bạn nhận thấy con có dấu hiệu buồn ngủ với những tạp âm xung quanh ngoài thời gian nghỉ ngơi hằng ngày của bé, con có thể dễ đáp ứng với tiếng ồn trắng hơn.

Nếu con yêu đã quen với sự ồn ào và khi mọi thứ đều trở nên yên tĩnh vào giờ ngủ, bé có thể sẽ phản ứng ngược lại và chẳng muốn ngủ nữa.

2. Che lấp những tiếng ồn khác

Máy tạo ra tiếng ồn trắng

Nếu gia đình bạn có nhiều trẻ nhỏ thì tiếng ồn trắng sẽ có ích với bé mới chào đời. Ví dụ, khi bé con muốn đi ngủ nhưng anh chị em bé lại đang nghịch ngợm, lúc này một loại tiếng ồn đặc biệt sẽ phát huy tác dụng giúp bé loại bỏ các âm thanh xung quanh và bé dễ ngủ hơn.

Tác hại của tiếng ồn trắng

Tiếng ồn trắng cho trẻ sơ sinh sẽ mang đến cả hai mặt lợi và hại. Mẹ hãy tìm hiểu những thông tin sau để có quyết định đúng đắn trước khi áp dụng cho con.

1. Tiếng ồn trắng gây ra những vấn đề tiềm ẩn về sự phát triển của trẻ

Mặc dù có nhiều lợi ích nhưng biện pháp ru con này không phải luôn an toàn. Vào năm 2014, Viện Hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) đã kiểm nghiệm 14 máy tạo tiếng ồn trắng trên thị trường dành cho trẻ sơ sinh và phát hiện tất cả đều vượt quá giới hạn âm thanh cho phép (hơn 50 deciben) hoặc thậm chí gia tăng nguy cơ về rối loạn ngôn ngữ ở trẻ.

Dựa vào nghiên cứu của AAP, các bác sĩ nhi khoa khuyến cáo bất kỳ máy tạo tiếng ồn trắng nào cũng nên cách xa trẻ ít nhất là 200cm. Bạn cũng nên điều chỉnh mức âm thanh nhỏ khi cho trẻ ngủ nhé.

2. Trẻ có thể bị phụ thuộc

trẻ bị phụ thuộc vào tiếng ồn trắng

Những bé đáp ứng với tiếng ồn trắng có thể ngủ tốt hơn vào ban đêm và những giấc ngủ ngắn vào ban ngày, nhưng với điều kiện là máy tạo tiếng ồn phải luôn được bật. Điều này có thể khiến bé khó ngủ khi ở những nơi mà bạn không mang theo máy, ví dụ như khi gia đình bạn đang đi nghỉ mát hay qua nhà ông bà chơi.

3. Một vài bé sẽ không thích

Bạn nên biết rằng không phải tiếng ồn trắng luôn hiệu quả. Mỗi bé sẽ có những cách để tự ngủ khác nhau. Vì thế, phương pháp này có thể thất bại với các bé không thích. Nếu muốn thử cho con ngủ với tiếng ồn trắng, bạn nên thực hiện theo lời khuyên của các chuyên gia để đảm bảo an toàn nhé.

Tầm quan trọng của giấc ngủ với trẻ

Trẻ cần ngủ bao nhiêu?

Biết rõ em bé cần bao nhiêu thời gian để ngủ cũng là điều quan trọng đối với cha mẹ. Dưới đây là thông tin về thời gian ngủ của bé thay đổi theo từng nhóm tuổi:

  • Trẻ sơ sinh: Cần ngủ khoảng 18 giờ mỗi ngày và thức dậy sau vài giờ ngủ để bú sữa.
  • 1 – 2 tháng: Trẻ có thể ngủ thẳng giấc từ 4 – 5 giờ.
  • 3 – 6 tháng: Trẻ ngủ khoảng 8 – 9 giờ trong đêm và một vài giấc ngủ ngắn ban ngày.
  • 6 – 12 tháng: Ngủ 14 giờ cả ngày với 2 – 3 giấc ngủ ngắn ban ngày.

Những con số trên chỉ mang tính tham khảo, vì mỗi bé sẽ có nhu cầu và đặc tính ngủ khác nhau. Có bé cần ngủ nhiều hơn và ngược lại.

Dấu hiệu trẻ khó ngủ

Ba mẹ cũng nên lưu ý rằng không chỉ người lớn bị thiếu ngủ, mà trẻ nhỏ đôi khi cũng rơi vào tình trạng này mặc dù không nhiều. Đồng thời, có khá nhiều trường hợp bé buồn ngủ nhưng lại không thể ngủ được sẽ tạo ra sự khó chịu cho con. Vì vậy, ba mẹ hãy lưu ý đến những dấu hiệu sau đây để sớm tìm ra cách giúp con dễ ngủ hơn. Bé khó ngủ thường sẽ:

  • Kích động
  • Quấy khóc
  • Thường xuyên khó chịu
  • Thay đổi hành vi bất thường.

Việc sử dụng tiếng ồn trắng cho trẻ sơ sinh có thể cần thiết và loại âm thanh này cũng đem đến nhiều lợi ích cho con. Tuy nhiên, nếu bé yêu nhà bạn không thích tiếng ồn trắng hoặc đơn giản là bé không cần thì ba mẹ không nhất thiết phải áp dụng phương pháp này nhé!

Tìm kiếm những câu chuyện nuôi dạy con cái?

Hãy tham gia ngay cộng đồng Nuôi dạy con - chia sẻ thông tin và kinh nghiệm cùng những bậc cha mẹ khác.


Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

The Pros and Cons of Using White Noise to Put Babies to Sleep https://www.healthline.com/health/parenting/white-noise-for-babies#1 ngày truy cập 12/04/2018

Can White Noise Be Harmful for Babies’ Hearing? http://www.toptenreviews.com/electronics/articles/can-white-noise-be-harmful-for-babies-hearing/ ngày truy cập 12/04/2018

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Trần Lê Phương Uyên Cập nhật: 14/04/2021
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh