backup og meta
Chuyên mục

5

Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ

Que thử rụng trứng: Chi tiết cách dùng, đọc kết quả và gợi ý 6 loại que thử tốt

Tham vấn y khoa: Thạc sĩ - Bác sĩ Huỳnh Kim Dung · Sản - Phụ khoa · Bệnh Viện Quốc Tế Phương Châu


Tác giả: Trần Lê Phương Uyên · Ngày cập nhật: 03/04/2024

Que thử rụng trứng: Chi tiết cách dùng, đọc kết quả và gợi ý 6 loại que thử tốt

Việc xác định được ngày rụng trứng là cách để tăng khả năng thụ thai cho các cặp đôi. Thế nhưng, nếu bạn có chu kỳ kinh nguyệt không đều, điều này có thể gặp nhiều khó khăn. Trong trường hợp này, bạn có thể dùng que thử rụng trứng để biết chính xác hơn về thời điểm có thể thụ thai của mình. 

Vậy que thử rụng trứng là gì, hoạt động như thế nào? Cách dùng và cách đọc kết quả que thử trứng rụng sao cho chuẩn xác? Mời bạn cùng tìm hiểu qua những thông tin mà Hello Bacsi tổng hợp được trong bài viết sau!

Que thử rụng trứng là gì?

que thử rụng trứng là gì
Que thử rụng trứng là gì?

Trước khi tìm hiểu cách dùng que thử rụng trứng, hãy cùng tìm hiểu về loại que thử này.

Que thử rụng trứng (còn gọi là que canh trứng rụng hay que test rụng trứng) là dụng cụ giúp bạn xác định thời điểm trứng rụng nhằm gia tăng khả năng thụ thai. Que thử rụng trứng hoạt động dựa trên việc kiểm tra nồng độ hormone LH (Luteinizing Hormone – Hormone Lutein hóa) có trong nước tiểu.

Một lượng nhỏ hormone LH luôn xuất hiện trong nước tiểu của phụ nữ nhưng nồng độ sẽ tăng gấp 2 – 5 lần trước thời điểm trứng rụng khoảng 24 – 36 giờ. Đây là thời điểm quan hệ dễ thụ thai nhất trong chu kỳ kinh nguyệt. Việc dùng que thử có thể giúp bạn xác định khoảng thời gian nồng độ hormone LH tăng cao trước thời điểm rụng trứng.

Quá trình thụ thai sẽ thuận lợi hơn nếu bạn có quan hệ tình dục vào khoảng thời gian lúc trứng sắp rụng cho đến khi trứng đang rụng. Việc có thể xác định được ngày rụng trứng rất hữu ích với những cặp vợ chồng đang trông ngóng tin vui.

Que thử rụng trứng có chính xác không?

que thử rụng trứng
Que thử rụng trứng có chính xác không?

Theo Hiệp hội Sản phụ khoa Hoa Kỳ, que thử rụng trứng có độ chính xác lên đến 99% trong việc phát hiện nồng độ cao hormone LH nếu được sử dụng đúng cách.

Tuy nhiên, không phải lúc nào nồng độ LH tăng cao cũng sẽ đi kèm với việc trứng sẽ rụng sau đó. Một số phụ nữ có thể gặp tình trạng không rụng trứng dù hormone LH tăng cao, chẳng hạn như người mắc phải chứng buồng trứng đa nang hoặc người mắc hội chứng nang trứng không vỡ lutein hóa (luteinized unruptured follicle syndrome-LUFS). Nếu bạn mang thai hoặc ở tuổi mãn kinh, kết quả của que cũng có thể bị ảnh hưởng.

Ngoài ra, việc dùng một số loại thuốc theo toa như menotropin dạng tiêm (Pergonal®), danazol (Danocrine®) và thuốc có chứa hCG (ví dụ: Profasi hoặc APL), clomiphene citrate (ví dụ như Clomid® hoặc Serophene®) có thể ảnh hưởng đến kết quả que thử. Nếu bạn đang điều trị bằng một trong các thuốc trên hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để đảm bảo que thử sẽ đưa ra kết quả chính xác.

Nếu vì lý do nào đó mà bạn không thể dùng que thử rụng trứng ngay sau khi lấy nước tiểu, bạn có thể lưu mẫu nước tiểu lại để thử sau. Tuy nhiên, để đảm bảo kết quả được chính xác, bạn nên lưu ý cách bảo quản ở từng môi trường:

 • Nhiệt độ phòng (15 – 28ºC): Bạn chỉ có thể lưu trữ mẫu nước tiểu trong khoảng 8 giờ.
 • Bảo quản trong tủ lạnh: trong khoảng 24 giờ. Bạn phải đưa mẫu nước tiểu ra ngoài ở nhiệt độ phòng khoảng 30 phút trước khi bắt đầu thử.

Để hạn chế nguy cơ gặp phải kết quả sai, bạn nên thử nước tiểu ngay trong ngày.

Bạn có thể quan tâm:

Bác sĩ sản khoa hướng dẫn cách sử dụng que thử rụng trứng và đọc kết quả

Cách dùng que test rụng trứng, cách dùng que thử rụng trứng, cách đọc que thử rụng trứng hay cách canh trứng rụng bằng que thế nào cho chính xác… là những thắc mắc rất thường gặp. Để sử dụng que thử đúng cách và có được kết quả chính xác nhất, hãy lưu ý rõ những điểm sau:

1. Cách dùng que thử rụng trứng

cách dùng que thử rụng trứng
Cách dùng que thử rụng trứng

Dù có nhiều loại (que rụng trứng giấy và que thử rụng trứng điện tử), nhưng nhìn chung cách sử dụng của chúng đều tương tự nhau:

 • Bước 1: Lấy que canh trứng ra khỏi túi đựng. Thu thập nước tiểu vào cốc có sẵn trong hộp đựng que thử.
 • Bước 2: Nhúng que thử vào nước tiểu theo hướng mũi tên chỉ xuống. Bạn không được nhúng ngập quá vạch quy định.
 • Bước 3: Đợi khoảng 3 – 5 giây, lấy que thử ra đặt ở nơi khô ráo.
 • Bước 4: Bạn nên đọc kết quả trong vòng 5 phút để tránh những biến đổi ở que thử có thể khiến kết quả hiển thị sai.

2. Cách đọc kết quả que thử rụng trứng

Khi đọc que thử rụng trứng, bạn có thể gặp những trường hợp sau khi:

 • Que hiện 1 vạch trên: Chưa phải thời điểm rụng trứng.
 • Que hiện 1 vạch đậm 1 vạch mờ: Thời điểm rụng trứng còn khá xa.
 • Que thử rụng trứng 2 vạch bằng nhau (2 vạch đậm hoặc 2 vạch mờ): Điều này nghĩa là bạn sắp đến ngày rụng trứng.
 • Que hiện 2 vạch (vạch dưới đậm màu hơn so với vạch có sẵn trên que): Thời điểm rụng trứng của bạn đã cận kề. Trứng sẽ rụng trong vòng 12 – 24 giờ ngay sau thời điểm bạn lấy nước tiểu. 
Đối với que thử rụng trứng điện tử, kết quả có thể được thể hiện bằng các biểu tượng, chẳng hạn như hình mặt cười.

Lưu ý là khi trứng đang hoặc đã rụng, nếu bạn dùng que thử rụng trứng thì vạch thứ hai vẫn sẽ hiện lên. Song nó sẽ mờ dần nếu thời điểm bạn thử đang ở cách xa thời điểm rụng trứng.

Giải đáp thắc mắc xoay quanh việc dùng que test rụng trứng

1. Dùng que rụng trứng khi nào thì quan hệ được? 

cách dùng que thử rụng trứng

Để việc sử dụng que rụng trứng hay que test rụng trứng mang lại hiệu quả, bạn cần xác định chu kỳ kinh nguyệt của mình dài bao nhiêu ngày. Bạn hãy theo dõi chu kỳ kinh nguyệt trong ít nhất 3 tháng và ghi chép lại cụ thể để biết chu kỳ của mình là bao nhiêu ngày.

Khi đã hiểu rõ về chu kỳ kinh nguyệt của mình, bạn hãy sử dụng que thử rụng trứng để theo dõi chỉ số hormone LH trong nước tiểu theo hướng dẫn dưới đây:

 • Chu kỳ kinh nguyệt đều 26 – 32 ngày: Sử dụng que thử liên tiếp từ ngày 10 đến 20 của chu kỳ (tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh liền kề). Nếu kết quả que thử rụng trứng 2 vạch, bạn hãy tăng cường quan hệ tình dục vào những ngày này để tăng khả năng thụ thai tự nhiên.
 • Chu kỳ kinh nguyệt ngắn hơn hoặc dài hơn: Bạn nên đi khám phụ khoa và tham khảo ý kiến bác sĩ sản khoa để có thể sử dụng que thử hiệu quả nhất.

Ngoài ra, tùy vào nhãn hiệu và hướng dẫn cách sử dụng của que thử mà bạn nên hoặc không nên lấy nước tiểu ngay khi thức dậy để thử. Vì việc này sẽ gây ra kết quả sẽ không hoàn toàn chính xác.

Thêm vào đó, bạn nên giảm lượng chất lỏng nạp vào cơ thể khoảng 4 giờ trước khi lấy nước tiểu. Khi bạn dung nạp quá nhiều chất lỏng, nước tiểu sẽ loãng khiến que thử có thể khó phát hiện sự gia tăng nồng độ của hormone LH.

2. Có nên dùng que thử ngày rụng trứng để tránh thai?

có nên dùng que thử rụng trứng để tránh thai?

Việc sử dụng que thử rụng trứng hay que test rụng trứng nhằm canh thời điểm trứng rụng để tránh thai có thể gây ra nhiều rủi ro và gia tăng nguy cơ mang thai ngoài ý muốn. Nguyên nhân là do que thử chỉ có thể xác định nồng độ hormone LH tăng vọt trong vòng 24 đến 36 giờ trước khi quá trình rụng trứng diễn ra, trong khi đó, tinh trùng có thể tồn tại trong cơ thể người nữ từ 3 đến 5 ngày.

Do đó, nếu bạn đã quan hệ tình dục mà không dùng biện pháp bảo vệ trước khi kịp phát hiện ra sự gia tăng hormone LH, trứng vẫn có thể được thụ tinh.

Một số loại que thử rụng trứng bạn nên tham khảo

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại que thử rụng trứng nên chắc hẳn chị em sẽ thắc mắc que thử rụng trứng nào tốt? Hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu ngay 6 nhãn hiệu que thử sau đây nhé!

1. Que thử rụng trứng Ovutana

Được mệnh danh là que test rụng trứng bình dân, Ovutana chính là sự lựa chọn của rất nhiều chị em. Bộ que test có chứa 1 que và hộp nhỏ để đựng nước tiểu. Ngoài ra, bạn có thể dễ dàng tìm được sản phẩm của nhãn hiệu này bán tại các nhà thuốc Tây.

Ưu điểm:

 • Giá thành thấp
 • Dễ tìm mua tại các nhà thuốc Tây
 • Được nhiều chị em lựa chọn

Nhược điểm:

 • Nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng để có kết quả chính xác nhất.

2. Que test rụng trứng Abon

Đây là nhãn hiệu que khá nổi tiếng tại thị trường Việt Nam nhờ vào giá thành thấp. Theo thông tin của hãng Abon, kết quả của que có độ chính xác cao. Ngoài ra, trong hộp có chứa tờ hướng dẫn sử dụng và cách đọc kết quả giúp người dùng dễ dàng sử dụng.

Ưu điểm:

 • Giá thành thấp
 • Dễ tìm mua và sử dụng

Nhược điểm:

 • Nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng để có kết quả chính xác nhất.

3. Que thử rụng trứng Acon

Que Acon cũng chính là một trong những cái tên được sự tin dùng của nhiều người vì mức giá thấp nhưng lại có độ chính xác cao. Que test rụng trứng Acon dễ sử dụng nhờ vào tờ thông tin có sẵn trong hộp. Bạn sẽ dễ dàng tìm mua que tại nhiều nhà thuốc Tây mà không lo lắng hàng giả, nhái.

Ưu điểm:

 • Giá thành thấp
 • Dễ tìm mua và sử dụng

Nhược điểm:

 • Nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng để có kết quả chính xác nhất

4. Que test LH – Tana

Que test rụng trứng LH – Tana rất dễ dàng mua và sử dụng, đây chính là lí do sản phẩm này rất được ưa chuộng. Ngoài ra, que thử rùng trứng LH – Tana còn đóng gói theo quy cách 6, 12 và 24 que – tiện cho các chị em chọn lựa.

Ưu điểm:

 • Giá thành thấp
 • Dễ tìm mua và sử dụng
 • Nhiều quy cách đóng gói

Nhược điểm:

 • Nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng để có kết quả chính xác nhất.

5. Bộ que thử điện tử Eveline Care

que thử rụng trứng

Bộ thử rụng trứng điện tử Eveline Care ngày càng trở nên phổ biến hơn với chị em nhờ vào các tính năng thông minh. Tuy giá thành cao nhưng Eveline Care sử dụng công nghệ y tế 4.0 giúp bạn dễ dàng theo dõi sức khỏe sinh sản và theo dõi thời điểm rụng trứng chính xác. Nhờ vào công nghệ AI để phân tích nồng độ LH có trong nước tiểu và ứng dụng theo dõi, bộ que thử này có độ chính xác lên đến 99% – giúp bạn xác định được thời điểm thụ thai và sớm có tin vui.

Ưu điểm:

 • Sử dụng công nghệ AI nên độ chính xác cao
 • Dễ sử dụng
 • Nhiều tính năng tiện ích được tích hợp trên ứng dụng theo dõi

Nhược điểm:

 • Giá thành cao.

6. Bút thử điện tử Clearblue

Với thiết kế đẹp và bộ kết quả rõ ràng, giúp chị em phân loại được kết quả và tình trạng trứng rụng để nhanh có tin vui, Clearblue chính là bút thử rụng trứng điện tử mà chị em không nên bỏ qua. Trong hộp có hướng dẫn sử dụng rõ ràng, rất dễ sử dụng và đọc kết quả. Bên cạnh đó, độ chính xác của bút cao, chị em không cần bận tâm về kết quả nhé!

Ưu điểm:

 • Dễ sử dụng
 • Độ chính xác cao
 • Kết quả được phân loại rõ ràng

Nhược điểm:

 • Giá thành cao.

Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn sử dụng que thử rụng trứng hiệu quả nhất. Ngoài ra, bạn cũng đừng quên tìm hiểu về cách sử dụng và đọc kết quả que thử thai để kịp nhận biết bản thân đã thụ thai hay chưa nhé! Chúc bạn mau chóng có tin vui!

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn y khoa:

Thạc sĩ - Bác sĩ Huỳnh Kim Dung

Sản - Phụ khoa · Bệnh Viện Quốc Tế Phương Châu


Tác giả: Trần Lê Phương Uyên · Ngày cập nhật: 03/04/2024

advertisement iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

advertisement iconQuảng cáo
advertisement iconQuảng cáo