backup og meta
Chuyên mục
Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ

Thai nhi trốn bác sĩ khi siêu âm có sao không? Nguyên nhân và cách xử lý

Tham vấn y khoa: Thạc sĩ - Bác sĩ Huỳnh Kim Dung · Sản - Phụ khoa · Bệnh Viện Quốc Tế Phương Châu


Tác giả: Minh Châu Văn · Ngày cập nhật: 19/10/2023

  Thai nhi trốn bác sĩ khi siêu âm có sao không? Nguyên nhân và cách xử lý

  Siêu âm thai là việc mà mẹ bầu cần thực hiện định kỳ để theo dõi sức khỏe thai kỳ, quan sát được gương mặt của em bé… Thế nhưng, có một số trường hợp bác sĩ siêu âm và mẹ bầu không thể quan sát được gương mặt bé. Điều này được các mẹ bầu gọi vui là “thai nhi trốn bác sĩ khi siêu âm”. Vậy “thai nhi trốn bác sĩ” có phải là điều bất thường?

  Để biết được “thai nhi trốn bác sĩ khi siêu âm” có sao không, mời bạn tham khảo bài viết tổng hợp thông tin dưới đây của Hello Bacsi.

  “Thai nhi trốn bác sĩ khi siêu âm” là gì?

  Siêu âm thai là một trong những hình thức xét nghiệm thai kỳ mà nhiều mẹ bầu mong chờ, vì thông qua hình thức này, mẹ bầu có thể quan sát thấy em bé cũng như biết được tình trạng sức khỏe của con.

  Tuy nhiên, không ít trường hợp mà cả bác sĩ lẫn mẹ bầu đều sẽ không thể nhìn thấy được mặt của em bé qua màn hình siêu âm do em bé quay mặt vào trong, lấy tay che mặt. Đây là trường hợp mà các mẹ bầu và bác sĩ thường đùa là “thai nhi trốn bác sĩ khi siêu âm”. Việc không quan sát được bé yêu qua phương pháp siêu âm có thể khiến thai phụ hụt hẫng, lo lắng.

  Khác với tình trạng trứng trống (siêu âm thai không thấy phôi thai mà chỉ thấy túi thai rỗng), trường hợp “thai nhi trốn bác sĩ khi siêu âm” vẫn cho thấy bào thai đang phát triển, chỉ là không thể nhìn thấy được mặt của em bé.

  Vì sao “thai nhi trốn bác sĩ khi siêu âm”?

  thai nhi trốn bác sĩ khi siêu âm

  Có hai nguyên nhân phổ biến khiến bác sĩ và mẹ bầu không thể nhìn thấy được mặt của thai nhi khi tiến hành siêu âm, bao gồm:

  1. Thai nhi quay mặt vào trong

  Nguyên nhân “thai nhi trốn bác sĩ khi siêu âm” phổ biến nhất là do mặt của bé quay vào trong, không hướng về phía bụng của mẹ bầu. Trong trường hợp này, thai nhi có thể nằm sấp, cuộn tròn hoặc quay mặt về phía sống lưng của mẹ…

  Điều này khiến bác sĩ siêu âm không thể quan sát được mặt, mắt, mũi, miệng của em bé. Thực tế, kết quả siêu âm tốt nhất là khi em bé quay mặt hướng ra bụng mẹ. Khi bé yêu ở tư thế này, các bác sĩ siêu âm có thể dễ dàng quan sát được bé.

  Tuy nhiên, nếu thai nhi ở tư thế quay mặt vào trong, mẹ bầu cũng không nên quá lo lắng. Nguyên nhân là vì:

  • Đây là một trong những tư thế của thai nhi và bé có thể thay đổi nhiều tư thế khác nhau trong suốt thai kỳ.
  • Tuy không quan sát được gương mặt của thai nhi, nhưng các bác sĩ vẫn có thể quan sát được những bộ phận khác của bé, đồng thời xác định được ngôi thai, nhịp tim, đo được các chỉ số như chiều dài xương đùi, xương mũi, nước ối… 

  Nếu cần quan sát mặt của thai nhi, bác sĩ sẽ hướng dẫn mẹ bầu đi bộ nhẹ nhàng để em bé thay đổi tư thế thuận lợi hơn. Ngoài ra, mẹ bầu cũng có thể áp dụng các mẹo nhìn thấy mặt thai nhi khi siêu âm được đề cập ở phần cuối bài.

  2. Thai nhi lấy tay che mặt 

  thai nhi trốn bác sĩ khi siêu âm

  Nguyên nhân “thai nhi trốn bác sĩ khi siêu âm” thứ hai là bé lấy tay che mặt. Mặc dù trường hợp này không quá phổ biến, nhưng cũng không phải là tình trạng quá nghiêm trọng. Vậy, vì sao thai nhi hay lấy tay che mặt?

  Khi thai nhi phát triển và hình thành đầy đủ các bộ phận, bé sẽ hoạt động nhiều hơn, khiến tay vô tình che mặt ngay thời điểm siêu âm. Mặt khác, các giác quan và ý thức của em bé cũng dần hoàn thiện. Lúc này, đèn siêu âm chiếu vào có thể khiến em bé không thoải mái và phản ứng bằng cách dùng tay che mặt lại.

  Tuy nhiên, trong một số trường hợp, siêu âm thấy thai nhi lấy tay che mặt cũng có thể cho biết một số vấn đề sức khỏe. Một nghiên cứu siêu âm thí điểm được công bố trên tạp chí y khoa Acta Paediatrica đã tiết lộ rằng, những thai nhi có mẹ hút thuốc trong thời kỳ mang thai thường sẽ che mặt hoặc chạm vào miệng thường xuyên hơn. Điều này cho thấy em bé đang phản ứng lại với khói thuốc lá, đồng thời cũng là bằng chứng về tác động tiêu cực của việc hút thuốc đối với thai kỳ.

  “Thai nhi trốn bác sĩ khi siêu âm” có sao không?

  Hầu hết các trường hợp “thai nhi trốn bác sĩ khi siêu âm” đều là tình trạng không đáng lo ngại. Nhiều người còn đùa rằng em bé đang chơi trò trốn tìm với bác sĩ và cha mẹ. 

  Thực tế, có nhiều trường hợp siêu âm thai rất nhiều lần nhưng “thai nhi vẫn trốn bác sĩ”. Do đó, mẹ bầu không nên quá lo lắng nếu gặp phải tình trạng này nhé. Nếu thai kỳ có điều gì bất thường, bác sĩ sẽ thông báo cho mẹ ngay.

  Tuy nhiên, nếu hình ảnh siêu âm cho thấy thai nhi lấy tay che mặt và mẹ bầu thường xuyên hút thuốc lá, hãy ngừng ngay hành động có hại này nhé! Hút thuốc lá không chỉ gây hại cho mẹ bầu mà còn tác động tiêu cực đến sự phát triển của thai nhi nữa đấy!

  Cách để nhìn thấy mặt thai nhi khi đi siêu âm 

  thai nhi trốn bác sĩ khi siêu âm

  Như vậy là bạn đã biết được vì sao “thai nhi trốn bác sĩ khi siêu âm”. Tuy nhiên, việc hình ảnh siêu âm thai nhi không thấy được mặt của em bé có thể khiến không ít mẹ bầu cảm thấy buồn bã, hụt hẫng. Hơn nữa, bác sĩ cũng khó đánh giá được chính xác sự phát triển của các bộ phận trên gương mặt của bé nếu thai nhi cứ mãi chơi trò trốn tìm này.

  Trong trường hợp này, mẹ bầu có thể áp dụng một số biện pháp dưới đây để được nhìn thấy mặt thai nhi khi siêu âm:

  1. Vận động nhẹ nhàng

  Nếu “thai nhi trốn bác sĩ khi siêu âm”, cách đơn giản nhất để nhìn thấy mặt em bé là mẹ bầu nên vận động nhẹ nhàng. Bác sĩ thường yêu cầu chị em bầu bí đi bộ cho đến khi cảm nhận được em bé chuyển động thì quay lại phòng siêu âm để quan sát.

  2. “Thai nhi trốn bác sĩ khi siêu âm” phải làm sao? Hãy cho bé nghe nhạc

  Khi thai nhi đã phát triển thính giác thường sẽ phản ứng lại với những âm thanh bên ngoài. Một số loại âm thanh có thể thu hút em bé trong bụng mẹ, khuyến khích bé xoay người lại.

  Do đó, nếu “thai nhi trốn bác sĩ khi siêu âm”, mẹ bầu có thể đặt tai nghe hoặc loa ở bụng với mức âm lượng vừa phải để, nhịp điệu nhẹ nhàng. Điều này sẽ giúp bé thư giãn, cử động nhiều hơn. 

  3. Trò chuyện hoặc đọc sách cho thai nhi nghe

  thai nhi trốn bác sĩ khi siêu âm

  Tương tự như phương pháp nghe nhạc, việc trò chuyện hoặc đọc sách cho bé nghe cũng có thể mang lại hiệu quả. Thính giác của thai nhi đã khá phát triển vào nửa cuối của tam cá nguyệt thứ hai. Do đó, việc nói chuyện với thai nhi có thể khuyến khích bé bắt đầu di chuyển, không còn “trốn bác sĩ” khi siêu âm nữa.

  4. Chiếu đèn vào bụng mẹ bầu

  Chiếu đèn là một trong những biện pháp mà mẹ bầu nên áp dụng trong trường hợp “thai nhi trốn bác sĩ khi siêu âm”. Vào giữa tam cá nguyệt thứ hai, em bé đã có thể phân biệt được sáng và tối. Một nguồn sáng chuyển động có thể làm cho bé quan tâm, nhưng không phải lúc nào cũng vậy.

  Mẹ bầu có thể thử chiếu đèn vào bụng nếu những biện pháp trên không mang lại hiệu quả. Em bé có thể phản ứng với ánh sáng của đèn và xoay người lại.

  Bạn có thể quan tâm:

  Nhìn chung, tình trạng “thai nhi trốn bác sĩ khi siêu âm” không quá đáng ngại. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu hơn về trường hợp thú vị này.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Thạc sĩ - Bác sĩ Huỳnh Kim Dung

  Sản - Phụ khoa · Bệnh Viện Quốc Tế Phương Châu


  Tác giả: Minh Châu Văn · Ngày cập nhật: 19/10/2023

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo