backup og meta
Chuyên mục
Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ

Siêu âm canh trứng tăng cơ hội thụ thai và những điều bạn cần biết

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Hoàng Oanh Nguyễn · Ngày cập nhật: 25/10/2021

  Siêu âm canh trứng tăng cơ hội thụ thai và những điều bạn cần biết

  Có thể hầu hết chị em đều biết cách tính ngày rụng trứng hoặc sử dụng những công cụ online để dự đoán ngày rụng trứng. Thế nhưng, dù đã tính toán khá nhiều lần nhưng vẫn chưa thụ thai thành công thì có lẽ bạn nên tìm hiểu và áp dụng một phương pháp khác, đó chính là siêu âm canh trứng.

  Siêu âm canh trứng là kỹ thuật siêu âm giúp theo dõi sự phát triển của nang trứng và dự đoán ngày rụng trứng chính xác. Vì vậy mà phương pháp này đem lại cơ hội thụ thai thành công cao hơn cho những cặp đôi mong muốn có con. Vậy siêu âm canh trứng diễn ra như thế nào? Giúp ích ra sao cho quá trình thụ tinh? Nếu bạn quan tâm đến phương pháp này thì có thể tham khảo thông tin qua bài viết sau.

  Siêu âm canh trứng là gì? Vì sao cần được thực hiện?

  Siêu âm canh trứng là cách tìm ra cơ hội để trứng gặp tinh trùng đúng thời điểm và tăng khả năng thụ thai thành công. Bạn có thể tìm hiểu về phương pháp này qua những thông tin sau:

  Siêu âm canh trứng là gì?

  Siêu âm canh trứng là phương pháp theo dõi nang trứng thông qua kỹ thuật siêu âm đầu dò, còn gọi là siêu âm qua ngả âm đạo. Phương pháp này giúp bác sĩ theo dõi được số lượng, kích thước của nang trứng và độ dày của lớp niêm mạc tử cung. Từ đó đánh giá được khả năng sinh sản và xác định thời điểm dễ thụ thai nhất cho các cặp đôi.

  Vì sao bạn cần siêu âm theo dõi nang trứng?

  siêu âm canh trứng

  Nang trứng là các vỏ bọc chứa và nuôi dưỡng trứng bên trong. Khi nang trứng đạt khoảng 18 – 24 mm thì sẽ giải phóng trứng ra khỏi nang và quá trình rụng trứng sẽ diễn ra. Nhiều chị em vẫn có thể tính được ngày rụng trứng dựa trên chu kỳ kinh nguyệt. Thế nhưng siêu âm canh trứng sẽ giúp bạn biết chính xác mình có đang rụng trứng hay không dựa trên việc theo dõi sự phát triển của nang trứng. Từ đó xác định những ngày nên giao hợp để thụ thai dễ thành công hơn. Nhờ vào ưu điểm này, siêu âm theo dõi nang trứng sẽ cần thiết và hữu ích trong các trường hợp:

  • Bạn có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn và đang cố gắng thụ thai nhưng không thành công.
  • Bạn có chu kỳ kinh nguyệt không đều và muốn siêu âm canh trứng để xác định thời điểm thụ thai dễ thành công nhất.
  • Bạn đang điều trị hiếm muộn, vô sinh bằng các phương pháp thụ tinh nhân tạo. Vì vậy, bác sĩ yêu cầu bạn theo dõi số lượng, kích thước nang trứng và độ dày niêm mạc tử cung để hỗ trợ quá trình thụ thai.
  • Siêu âm canh trứng đôi khi còn có thể giúp bác sĩ chẩn đoán một số bệnh lý như buồng trứng đa nang hoặc rối loạn phóng noãn (trứng trưởng thành nhưng không rụng)…

  Quá trình siêu âm canh trứng diễn ra như thế nào?

  Việc theo dõi nang trứng được thực hiện bằng một loạt các siêu âm, bao gồm siêu âm ổ bụng và siêu âm đầu dò qua ngả âm đạo. Thông thường, bạn nên bắt đầu siêu âm canh trứng trong khoảng từ ngày 9 đến ngày 17 của chu kỳ kinh nguyệt. Việc siêu âm thường kéo dài 10 – 15 phút mỗi lần thực hiện và quá trình này diễn ra như sau:

  Lần siêu âm đầu tiên

  siêu âm canh trứng

  Trong lần đầu tiên, bác sĩ thường yêu cầu yêu cầu bạn uống nhiều nước, để  làm đầy bàng quang và tiến hành siêu âm ổ bụng để quan sát tổng thể tử cung và buồng trứng. Sau đó, bạn sẽ được yêu cầu làm trống bàng quang để bắt đầu siêu âm bằng đầu dò qua ngả âm đạo. Quy trình này diễn ra tương tự như khi siêu âm vùng chậu.

  Bác sĩ sẽ yêu cầu bạn thay váy, nằm ngửa trên giường siêu âm. Tiếp theo, một đầu dò vô trùng đã được bọc bao cao su, thoa gel bôi trơn sẽ đưa vào âm đạo và di chuyển theo các hướng khác nhau. Ưu điểm lớn nhất của phương pháp này là giúp bác sĩ quan sát được hình ảnh rõ ràng và chi tiết bên trong cơ quan sinh sản nữ. Qua đó đánh giá được chính xác số lượng và kích thước nang trứng.

  Mặc dù bạn sẽ cảm thấy khó chịu khi siêu âm đầu dò nhưng hãy yên tâm là kỹ thuật này không gây đau và rất an toàn. Sau khi siêu âm, bạn vẫn có thể hoạt động như bình thường và không tốn nhiều thời gian để nghỉ ngơi.

  Các lần siêu âm tiếp theo

  Vì siêu âm canh trứng là để theo dõi số lượng và sự phát triển của nang trứng nên phương pháp này thường yêu cầu bạn phải siêu âm thường xuyên trong một chu kỳ kinh nguyệt. Sau lần quét siêu âm đầu tiên thì những lần sau thường chỉ áp dụng phương pháp siêu âm qua ngả âm đạo để đánh giá nang trứng.

  Trước khi trứng được giải phóng, kích thước nang trứng cần đạt khoảng 18 – 24 mm. Do đó, bác sĩ thường sẽ ghi lại những thông tin liên quan đến sự phát triển của nang trứng và tư vấn cho bạn những ngày nên giao hợp để có thai.

  Siêu âm canh trứng là phương pháp tối ưu, giúp bạn xác định ngày rụng trứng để tăng cơ hội thụ thai. Kỹ thuật này không chỉ giúp ích cho các biện pháp thụ tinh nhân tạo mà còn hỗ trợ các cặp đôi thụ thai một cách tự nhiên khi dự đoán khá chính xác ngày rụng trứng. Tuy nhiên, siêu âm theo dõi nang trứng tốn khá nhiều thời gian và bạn cần kiên nhẫn khi muốn thụ thai thành công bằng phương pháp này.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

  Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


  Tác giả: Hoàng Oanh Nguyễn · Ngày cập nhật: 25/10/2021

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo