backup og meta
Chuyên mục
Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ

Cách theo dõi cử động của thai nhi và những lưu ý mẹ cần biết!

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Văn Thu Uyên · Sản - Phụ khoa · Bệnh viện Phụ sản Hà Nội


Tác giả: Lan Quan · Ngày cập nhật: 27/02/2024

  Cách theo dõi cử động của thai nhi và những lưu ý mẹ cần biết!

  Việc cảm nhận được động tác xoay người, luồn lách, những cú đấm, cú vung chân và nấc cụt của con là một trong những cảm giác tuyệt vời nhất của các mẹ bầu. Đấy là những biểu hiện đầy sinh lực cho thấy có một sự sống đang lớn lên trong bạn từng ngày. Vì vậy, bạn nên thường xuyên chú ý các cử động thai nhằm phát hiện bất kỳ dấu hiệu bất thường để báo cho bác sĩ sớm nhất có thể.

  Trong bài viết sau của Hello Bacsi, bạn có thể tìm được lời đáp cho thắc mắc “thai bao nhiêu tuần thì máy?”, “cử động của thai nhi như thế nào là bình thường?” để đi khám thai kịp thời nếu phát hiện những thay đổi kỳ lạ.

  Thai bao nhiêu tuần thì máy?

  “Sao giống như cánh bướm đập hay như chú tôm càng nhỏ búng nước” có thể là ý nghĩ xuất hiện trong đầu bạn khi cảm nhận được những cử động đầu tiên của thai nhi. Bạn sẽ thấy nôn nao trong bụng.

  Những cử động này sẽ diễn ra bất cứ lúc nào trong khoảng tuần thứ 16-22 của thai kỳ, với mẹ bầu mang thai con rạ thì thời điểm nhận ra thai máy có thể sớm hơn một chút. Nếu đã có em bé trước đó, bạn sẽ có cảm giác giống như vậy trong lần mang thai tiếp theo. Nếu bạn không cảm thấy chuyển động của thai nhi mỗi ngày kể từ tuần thứ 24, hãy thông báo cho bác sĩ ngay lập tức.

  Thai máy như thế nào? Mách mẹ cách theo dõi thời gian cử động của thai nhi

  Việc theo dõi và đếm cử động thai rất quan trọng. Sau 28 tuần, thai nhi khi thức nên cử động 4-5 lần trong 1 giờ hoặc 6-10 lần trong khoảng 2 giờ. Không nhất thiết thai nhi phải cử động đúng số lần như trên nhưng bạn cần nắm được thói quen cử động của em bé mỗi ngày. Nếu bé không chuyển động, có thể là bé đang kiệt sức do bị kẹt trong dây rốn hoặc do túi ối có quá ít nước ối. Những biến chứng này có thể rất nghiêm trọng.

  Nếu bạn cảm thấy bé không cử động bình thường, cách làm cho thai máy là hãy uống một ít nước trái cây, nằm nghiêng về bên trái khoảng một tiếng và chú ý theo dõi những cử động của bé. Sau một giờ, nếu bạn không thể đếm được 6 cử động khác nhau thì nên đến bác sĩ ngay lập tức.

  Mẹ cần biết gì về những vấn đề liên quan đến thai máy?

  theo dõi cử động của thai nhi

  Nếu bạn thấy cử động của bé có nhịp điệu vài giây một lần, có thể là bé đang bị nấc cụt. Ban đầu, cảm giác này có thể làm bạn lo lắng, nhưng đây là một phản ứng bình thường trong sự phát triển của thai nhi và là dấu hiệu cho thấy bé vẫn đang khỏe mạnh.

  Các hoạt động của bé trong bụng mẹ không theo một lịch trình nào cả. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể nhận thấy em bé hoạt động nhiều hơn vào một số thời điểm nhất định trong ngày, chẳng hạn như bé sẽ cử động nhiều hơn khi mẹ mới ăn xong, khi nghỉ ngơi. Bên cạnh đó, cũng có những thai nhi đều có xu hướng hoạt động nhiều hơn khi mẹ ngủ và sẽ ngủ khi mẹ thức. Ở thai nhi khỏe mạnh, một chu kỳ ngủ của bé có thể kéo dài từ 20 đến 40 phút, sẽ không cử động khi đang ngủ và thường không bao giờ kéo dài quá 90 phút. Nếu thấy thai không có cử động nào trong 90 phút liên tục cần xem như là có bất thường để đánh giá thêm.

  Khi thai nhi ngày càng phát triển và bụng mẹ dần trở nên chật chội, cường độ hoạt động của bé có thể giảm đi. Mỗi lần mang thai đều không giống nhau vì thế cử động của thai nhi cũng sẽ khác nhau. Bạn không nên so sánh cử động của lần mang thai này với lần mang thai trước. Tuy nhiên, nếu bé không có cử động hoặc bạn không thể đếm được cử động của bé, bạn nên đến bác sĩ ngay để được thăm khám kịp thời.

  Các yếu tố tác động đến việc người mẹ cảm nhận cử động của thai nhi

  Khả năng nhận thức của người mẹ về cử động của thai nhi còn phụ thuộc vào một vài yếu tố như vị trí của nhau thai. Nếu nhau thai gắn vào phía trước tử cung, nó sẽ giống như một cái gối được đặt giữa bạn và bé. Điều này khiến bạn khó đếm được cử động thường xuyên của con hơn. Đó cũng là lý do tại sao bạn cảm thấy những lần cử động của thai nhi cách nhau khá lâu.

  Trọng lượng của bạn cũng có thể ảnh hưởng đến việc cảm nhận cử động của bé. Nếu bị thừa cân và có lớp mỡ quanh bụng, bạn khó có thể nhận thấy cử động của bé một cách rõ ràng. Trong trường hợp này, bạn nên đến bác sĩ để kiểm tra nhịp tim hằng tuần nhằm xác nhận mọi thứ đều ổn với bé.

  Mỗi đứa trẻ có cá tính riêng đặc trưng ngay từ khi còn trong bụng mẹ nên số lần cử động hay những cử động của bé sẽ rất đa dạng. Nếu có bất cứ thắc mắc hay lo lắng, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ sản khoa sớm nhất có thể nhé.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Văn Thu Uyên

  Sản - Phụ khoa · Bệnh viện Phụ sản Hà Nội


  Tác giả: Lan Quan · Ngày cập nhật: 27/02/2024

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo