backup og meta
Chuyên mục
Công cụ

1

Hỏi bác sĩ
Lưu

Giúp bạn trả lời câu hỏi trứng rụng rồi thử que có lên vạch không

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Văn Thuận · Sản - Phụ khoa · Bệnh viện Đồng Nai - 2


Tác giả: Như Vũ · Ngày cập nhật: 19/03/2024

Giúp bạn trả lời câu hỏi trứng rụng rồi thử que có lên vạch không

Trứng rụng rồi thử que có lên vạch không là thắc mắc của nhiều chị em phụ nữ do lo lắng về việc thời gian thuận lợi cho việc đậu thai trôi đã qua dù que thử rụng trứng lên 2 vạch. Tuy nhiên, chỉ cần bạn hiểu chu kỳ của mình và dùng que thử hợp lý thì sẽ xác định được thời điểm vàng để thụ thai cho bản thân ngay thôi.

Việc dùng que thử rụng trứng giúp bạn xác định khoảng thời gian trứng rụng và khả năng thụ thai là cao nhất. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết mình nên thử que rụng trứng khi nào hay kết quả hiển thị trên que thế nào là trứng đã rụng. Để giải đáp thắc mắc trứng rụng rồi thử que có lên vạch không, bạn cần hiểu quá trình rụng trứng của mình và biết que thử rụng trứng lên 2 vạch trong mấy ngày qua những thông tin mà Hello Bacsi tổng hợp được trong bài viết sau. 

Quá trình rụng trứng diễn ra như thế nào? 

Trước khi đi tìm lời đáp cho thắc mắc “trứng rụng rồi thử que có lên vạch không?”, bạn cần nắm rõ quá trình rụng trứng diễn ra như thế nào.

Trong mỗi chu kỳ kinh nguyệt, quá trình rụng trứng xảy ra một lần vào khoảng 2 tuần trước khi kỳ kinh nguyệt bắt đầu. Trong quá trình này, cơ thể sẽ giải phóng một quả trứng sẵn sàng để thụ tinh nên đây là thời điểm thuận lợi cho việc đậu thai. Quá trình rụng trứng sẽ gồm các giai đoạn cụ thể như sau:

 • Tuyến yên tiết ra một loại hormone kích thích buồng trứng bắt đầu sản xuất nang trứng.
 • Nang trứng bắt đầu phát triển đồng thời giải phóng hormone estrogen làm dày thành niêm mạc tử cung để sẵn sàng cho trứng đã thụ tinh có thể làm tổ và phát triển thành phôi thai.
 • Vào khoảng ngày thứ 7 của chu kỳ sẽ có một nang trứng bắt đầu phát triển vượt trội. Tất cả những nang trứng còn lại sẽ ngừng phát triển.
 • Vào khoảng ngày thứ 12, nang trứng có phát triển trứng sẽ giải phóng một lượng estrogen kích thích trứng tăng trưởng nhanh chóng và khởi động quá trình sản xuất một chất quan trọng là hormone luteinizing (LH).
 • Giai đoạn cuối diễn ra khá nhanh. Trứng trưởng thành sẽ tự tách khỏi nang trứng, rụng và được “hút” vào ống dẫn trứng rồi di chuyển về tử cung.
 • Vào khoảng thời gian trước khi rụng trứng, lượng hormone luteinizing tăng cao. Việc dùng que thử rụng trứng có thể xác định lượng hormone luteinizing trong cơ thể có cao hay không, từ đó cho bạn biết mình có sắp rụng trứng hay không.

  Bạn có thể quan tâm:

  Rụng trứng rồi thử que có lên vạch không? Que thử rụng trứng lên 2 vạch trong mấy ngày?

  trứng rụng rồi thử que có lên vạch không

  Nhiều chị em đang mong móng thời điểm quan hệ nhằm gia tăng cơ hội thụ thai thắc mắc “rụng trứng rồi thử que có lên vạch không?” hay “que thử rụng trứng lên 2 vạch trong mấy ngày?”. Theo các chuyên gia sản phụ khoa, xoay quanh việc dùng que thử ngày rụng trứng để xác định thời điểm trứng rụng, bạn có thể gặp một trong những kết quả sau:

  • 1 vạch: Ngày rụng trứng còn rất xa.
  • Xuất hiện vạch thứ hai nhưng mờ: Lượng hormone LH trong cơ thể chưa tăng. Bạn có thể chưa vào thời kỳ rụng trứng.
  • 2 vạch đậm: lượng hormone LH đang tăng cao và bạn có thể có trứng rụng trong 24-48h sau đó. 
  • Không hiển thị vạch nào: Kết quả thử thai không đạt. Bạn cần đổi que thử vì có thể que bạn vừa dùng đã bị lỗi.

  Một khi test bắt đầu dương tính thì nó có thể duy trì trong một vài ngày sau đó, nhưng không lâu vì thời gian bán hủy của LH ngắn. Do đó, sau khi trứng rụng thì que vẫn có thể 2 vạch. 

  Nếu bạn nhận được kết quả 2 vạch khi kiểm tra, kết quả này có thể sẽ kéo dài trong một vài ngày. Đây là những ngày hormone luteinizing trong cơ thể tăng cao. Bạn có thể thử nghiệm sớm hơn vài ngày vào tháng tới vì thời điểm quan hệ để dễ thụ thai rơi vào vài ngày trước khi nồng độ hormone luteinizing tăng.

  Bạn có thể quan tâm:

  Các dấu hiệu khác cho biết trứng đã rụng

  Ngoài cách dùng que thử, bạn còn có thể quan sát một số dấu hiệu rụng trứng thực tế để đoán biết ngày thuận lợi cho việc thụ thai. Một số dấu hiệu trứng đã rụng là:

  • Dịch âm đạo ra nhiều có kết cấu trơn hoặc nhớt như lòng trắng trứng
  • Đau bụng nhẹ (thường ở một bên bụng)
  • Các triệu chứng tiền kinh nguyệt như đầy hơi, đau ngực hoặc tâm trạng khó chịu.

  Nên thử que rụng trứng khi nào để tăng cơ hội thụ thai tự nhiên?

  trứng rụng rồi thử que có lên vạch không

  Đến đây hẳn là bạn đã có được câu trả lời cho thắc mắc “trứng rụng rồi thử que có lên vạch không?”. Vậy nên thử que rụng trứng khi nào để xác định chính xác thời điểm trứng rụng nhằm tăng cơ hội thụ thai tự nhiên?

  Theo các chuyên gia, bạn không cần phải dùng que thử rụng trứng liên tục mà có thể tính toán khoảng thời gian rụng trứng của mình để thử đúng ngày hơn. 

  Bạn có thể dựa vào chu kỳ kinh nguyệt của mình để dự đoán về ngày rụng trứng. Phần lớn phụ nữ có chu kỳ 28 ngày sẽ rụng trứng vào khoảng ngày 12 đến ngày 17 của chu kỳ kinh nguyệt. Theo đó, bạn có thể bắt đầu dùng que thử rụng trứng từ ngày 10 đến ngày 16 của chu kỳ. Trong khoảng thời gian này, có khả năng cao là hormone LH trong cơ thể đang tăng và bạn sẽ nhận được kết quả 2 vạch.

  Bên cạnh đó, bạn cũng cần chú ý tới thời điểm thử que trong ngày. Hầu hết các chuyên gia khuyến nghị bạn nên thử rụng trứng vào buổi sáng khi vừa ngủ dậy để có kết quả tốt nhất. Điều này là vì nước tiểu vào buổi sáng thường sẽ cô đặc hơn nên que thử sẽ dễ phát hiện mức hormone LH hơn.

  Nếu muốn biết trứng rụng rồi thử que có lên vạch không, bạn cần hiểu chu kỳ kinh của mình và biết cách đọc kết quả trên que thật chính xác. Khi này, bạn sẽ biết nên thử que rụng trứng khi nào, ý nghĩa kết quả hiển thị trên que và có thể trả lời thắc mắc rụng trứng rồi que thử có lên vạch không.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Lê Văn Thuận

  Sản - Phụ khoa · Bệnh viện Đồng Nai - 2


  Tác giả: Như Vũ · Ngày cập nhật: 19/03/2024

  ad iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  ad iconQuảng cáo
  ad iconQuảng cáo