backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Chuyên gia giải đáp: Sau khi chọc hút trứng bao lâu thì chuyển phôi?

Thông tin kiểm chứng bởi: Lan Quan


Tác giả: Lan Quan · Ngày cập nhật: 2 tuần trước

  Chuyên gia giải đáp: Sau khi chọc hút trứng bao lâu thì chuyển phôi?

  Sau khi chọc hút trứng bao lâu thì chuyển phôi, bao lâu thì thử thai… là những thắc mắc rất thường gặp của các cặp đôi đang điều trị hiếm muộn vô sinh bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm. Việc nắm rõ mốc thời gian này giúp các cặp đôi có sự chuẩn bị tốt nhất để có thể mang thai thành công. 

  Trong bài viết này, Hello Bacsi sẽ giải đáp cho bạn thắc mắc sau khi chọc hút trứng bao lâu thì chuyển phôi và những thắc mắc xoay quanh. Mời bạn cùng tìm hiểu!

  Điều cần biết khi chọc hút trứng 

  Sau khi chọc hút trứng, các bác sĩ thường khuyến nghị các chị em nghỉ ngơi tại nhà trong một vài ngày để phục hồi cơ thể. Sau đó, chị em có thể trở lại với các hoạt động nhẹ nhàng. Trong khoảng thời gian này, các cặp đôi cũng đừng quên liên hệ với trung tâm hỗ trợ sinh sản để biết thông tin về số lượng đã lấy được cũng như chất lượng trứng.

  Số trứng này sẽ được thụ tinh với tinh trùng của người chồng đã được thu thập trước đó. Thực tế là không phải tất cả các trứng đều có khả năng thụ tinh trong môi trường nhân tạo. Tỷ lệ thụ tinh có thể phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tuổi của bạn ở thời điểm lấy trứng và yếu tố vô sinh nam của nửa kia. 

  Những phôi thu được sẽ được ủ trong môi trường nuôi cấy nhân tạo hoặc trữ đông đợi được chuyển vào buồng tử cung ở thời điểm thích hợp.

  Giải đáp thắc mắc: Sau khi chọc hút trứng bao lâu thì chuyển phôi?

  sau khi chọc hút trứng bao lâu thì chuyển phôi

  Chuyển phôi là một bước đơn giản trong quy trình thụ tinh trong ống nghiệm – IVF. Đây là thủ tục y tế không xâm lấn và không gây đau đớn.

  Trước khi tiến hành chuyển phôi, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn nhịn tiểu để bàng quang căng đầy giúp cho việc siêu âm qua thành bụng được thuận tiện hơn. Tiếp theo, dưới sự hỗ trợ của phương pháp siêu âm, bác sĩ sẽ đưa một ống thông vào âm đạo, đi qua cổ tử cung vào buồng tử cung. Sau đó, phôi cùng với một lượng nhỏ chất lỏng sẽ được tiêm vào ống thông, đưa vào buồng tử cung.

  Phôi được chuyển có thể là phôi tươi hoặc phôi đông lạnh. Thông thường chỉ có một hoặc hai phôi được chuyển vào buồng tử cung. Nếu có nhiều phôi khỏe mạnh, bác sĩ sẽ tư vấn trữ đông lạnh phôi để sử dụng sau này.

  Vậy sau khi chọc hút trứng bao lâu thì chuyển phôi? Thời gian chuyển phôi sẽ khác nhau tùy thuộc vào loại phôi mà bạn được chuyển:

  • Chuyển phôi tươi: Là phôi mới được thụ tinh, được nuôi cấy trong khoảng 2 – 5 ngày và sau đó sẽ được chuyển vào buồng tử cung.
   • Chuyển phôi giai đoạn phân bào: Trong phương pháp này, phôi thường được chuyển vào ngày thứ 3 sau khi được thụ tinh. Phương pháp này được thực hiện khi bạn có số lượng trứng ít và chất lượng phôi không tốt. Thời điểm tiến hành chuyển phôi sớm ở ngay giai đoạn phân bào sau khi trứng được thụ tinh nhằm giúp phôi sớm tiếp cận môi trường nuôi dưỡng lý tưởng là niêm mạc tử cung so với môi trường nhân tạo.
   •  Chuyển phôi nang: Trong phương pháp này phôi được chuyển vào ngày thứ 5. Lúc này phôi đã phát triển thành một khối cầu gồm khoảng từ 60 – 120 tế bào và được bao quanh bởi một túi chứa đầy chất lỏng. Bác sĩ có thể chọn những phôi khỏe mạnh để chuyển và trữ đông lạnh số phôi còn lại.
  • Chuyển phôi đông lạnh: Phôi đông lạnh là phôi đã được trữ đông trước đó. Trong thủ thuật này, phôi đông lạnh được rã đông sau khi cơ thể bạn sẵn sàng cho việc nhận phôi và mang thai. Trước đó, bác sĩ sẽ kê đơn cho bạn dùng 1 số loại thuốc uống để hỗ trợ lớp lót nội mạc tử cung dày lên, sau đó, bạn sẽ được tiêm nội tiết tốt và dùng thuốc để tăng nồng độ hormone progesterone để đảm bảo tử cung sẵn sàng nhận phôi.
  Việc chuyển phôi nang thường được coi là một lựa chọn tốt hơn so với việc chuyển phôi ở giai đoạn phân bào. Nguyên do là việc kéo dài thời gian trước khi chuyển phôi giúp các bác sĩ có thể lựa chọn các phôi có khả năng làm tổ tốt nhất và giúp bạn có cơ hội mang thai thành công. 
  Cần nhớ là trong khoảng thời gian từ khi chọc hút trứng cho đến khi chuyển phôi, bạn sẽ cần sử dụng hormone để kích thích nội mạc tử cung dày lên, tạo điều kiện tốt nhất cho phôi chuyển vào tử cung có thể làm tổ và phát triển.

  Bạn có thể quan tâm:

  Giải đáp các câu hỏi liên quan về việc chuyển phôi sau khi chọc hút trứng 

  sau khi chọc hút trứng bao lâu thì chuyển phôi

  1. Mỗi lần chuyển phôi có thể chuyển tối đa bao nhiêu phôi? 

  Số lượng phôi chuẩn bị được chuyển sẽ tùy thuộc vào số lượng phôi thu được, chất lượng của từng phôi cũng như đặc điểm cụ thể của từng cặp vợ chồng đang điều trị hiếm muộn vô sinh. 

  2. Quá trình chuyển phôi diễn ra như thế nào? 

  Việc chuyển phôi rất giống với xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung và là một thủ tục y khoa thường chỉ kéo dài từ 15 – 30 phút. 

  Bạn nằm ngửa trên bàn khám, bác sĩ sẽ dùng một mỏ vịt để mở âm đạo, giống như khám phụ khoa định kỳ. Sau đó, âm đạo, cổ tử cung sẽ được sát khuẩn để làm sạch chất nhầy. Kế tiếp, bác sĩ sẽ đưa một ống thông qua cổ tử cung vào buồng tử cung dưới sự quan sát hình ảnh qua phương pháp siêu âm để đảm bảo độ chính xác. Từ đó, phôi được bơm vào ống thông chuyển vào buồng tử cung ở đúng vị trí. 

  Khi tất cả các phôi đã được đưa vào buồng tử cung thành công, bạn sẽ được yêu cầu nằm nghỉ ngơi và thư giãn trong khoảng 1 – 2 giờ. Tổng cộng thời gian thực hiện toàn bộ quy trình chuyển phôi và thời gian nghỉ ngơi sẽ vào khoảng 2 đến 4 giờ . 

  Trái ngược với chọc hút lấy trứng là thường được thực hiện dưới tác dụng của thuốc an thần, hầu hết phụ nữ khi chuyển phôi không cần dùng thuốc giảm đau hay gây mê. Thủ thuật chuyển phôi vào buồng thử cung diễn ra rất nhanh chóng và hầu như không gây đau đớn gì đáng kể. 

  3. Quá trình cấy ghép sau chuyển phôi mất bao lâu?

  sau khi chọc hút trứng bao lâu thì chuyển phôi

  Trong quá trình thụ thai tự nhiên, trứng sau khi được thụ tinh sẽ mất khoảng 4 – 5 ngày để di chuyển từ ống dẫn trứng vào buồng tử cung. Trong phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm, phôi được chuyển trực tiếp vào buồng tử cung để tăng cơ hội làm tổ thành công và phát triển thành thai nhi. 

  Như vậy, trong tình huống chuyển phôi tươi thì có thể thấy sẽ mất khoảng từ ​​6 – 10 ngày sau khi chọc hút trứng để phôi cấy ghép vào niêm mạc tử cung thành công. 

  4. Chuyển phôi bao lâu thì thử thai được?

  Sau khi chuyển phôi, hầu hết các cặp đôi đều có thể nhận được lời khuyên là “hãy chờ 2 tuần” rồi hãy thử thai. Thế nhưng thực tế là bạn chỉ cần chờ khoảng từ 9 – 11 ngày sau khi chuyển phôi thì là có thể thử thai để biết mình có đậu thai hay không. Nếu: 

  • Kết quả thử thai dương tính: Bạn sẽ tiếp tục dùng tất cả các loại thuốc, thực hiện việc xét nghiệm máu cách ngày để đảm bảo rằng nồng độ hCG (hormone hCG là hormone được tạo thành từ nhau thai sau khi trứng được thụ tinh và làm tổ) đang tăng lên. Việc siêu âm thai sẽ được tiến hành để kiểm tra xem thai đang phát triển như thế nào. 
  • Kết quả thử thai âm tính: Bạn sẽ được hướng dẫn ngừng sử dụng bất kỳ loại hormone nào đã được bác sĩ kê toa trước đó và kỳ kinh của bạn thường sẽ xuất hiện trở lại trong vòng khoảng một tuần. Bác sĩ sẽ trao đổi với bạn về các bước tiếp theo như khi nào bạn có thể tiến hành chuyển phôi trở lại, cần điều chỉnh những gì để gia tăng cơ hội chuyển phôi thành công…. 

  Hello Bacsi tin rằng qua những thông tin chia sẻ trong bài, bạn đã biết được thời điểm cụ thể cho thắc mắc sau khi chọc hút trứng bao lâu thì chuyển phôi. Đồng thời cung giải đáp cặn kẽ những thắc mắc xoay quanh việc chuyển phôi. Chúc bạn có một thai kỳ suôn sẻ và đừng quên truy cập chuyên mục Mang thai để có được những thông tin bổ ích.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Thông tin kiểm chứng bởi:

  Lan Quan


  Tác giả: Lan Quan · Ngày cập nhật: 2 tuần trước

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo