Tiền sản giật khi mang thai nguy hiểm như thế nào?

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 02/05/2018 . 2 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Tiền sản giật khi mang thai là một trong những nguyên nhân dẫn đến nguy cơ như sinh non, thai chết lưu, nhau bong non… ở mẹ bầu.

Để tìm hiểu rõ hơn về sự ảnh hưởng cũng như triệu chứng của tiền sản giật, mời các bạn hãy tham khảo bài viết sau đây của Hello Bacsi!

Ảnh hưởng của chứng tiền sản giật đến mẹ bầu và thai nhi

Hầu hết, chứng tiền sản giật sẽ xảy ra gần ngày sinh. Mẹ bầu mắc bệnh càng sớm và nghiêm trọng chừng nào thì rủi ro xảy ra cho cả hai mẹ con càng lớn. Vì tiền sản giật làm tăng đáng kể nguy cơ biến chứng nghiêm trọng, thậm chí là ảnh hưởng đến nhiều cơ quan và gây ra các vấn đề đe dọa đến tính mạng. Đó là lý do tại sao một số thai phụ được chỉ định phải sinh sớm nếu tình trạng tiền sản giật trầm trọng hoặc trở nên tồi tệ hơn.

Tiền sản giật làm co thắt các mạch máu, dẫn đến huyết áp cao và giảm lưu lượng máu, từ đó có thể ảnh hưởng đến các cơ quan trong cơ thể, bao gồm gan, thận và não. Những thay đổi này có thể khiến các mạch máu rò rỉ, dẫn đến sưng và khi các mạch máu nhỏ trong thận bị nghẽn lại, protein từ máu sẽ chảy vào nước tiểu.

Khi lượng máu chảy vào tử cung ít sẽ gây ra vấn đề cho thai nhi, chẳng hạn như chậm phát triển, thiếu nước ối và bong tách nhau thai. Để bảo vệ sức khỏe của mẹ và ngăn ngừa tình trạng thai chết lưu, mẹ bầu được chỉ định phải sinh non, dù việc này khiến trẻ chịu nhiều ảnh hưởng vềsau.

Triệu chứng tiền sản giật khi mang thai

Tiền sản giật không phải lúc nào cũng biểu hiện thành các triệu chứng rõ rệt, đặc biệt là ở giai đoạn đầu và ở mỗi người các triệu chứng cũng khác. Một số triệu chứng tiền sản có thể kể đến như sưng phù, buồn nôn và tăng cân. Đây đều là những dấu hiệu bình thường mà thai phụ hay gặp phải khi mang thai, nên điều quan trọng là bạn phải nhận biết được chúng có phải là triệu chứng của tiền sản giật hay không.

Dấu hiệu phổ biến nhất khi bị tiền sản giật là sưng phù bất thường. Bạn hãy đến bệnh viện để kiểm tra nếu bạn có những triệu chứng sau đây:

  • Bị sưng ở mặt hoặc sưng quanh mắt
  • Tay bạn bị sưng hơn bình thường
  • Bàn chân hoặc mắt cá chân sưng phù bất thường
  • Tăng hơn 1,8 kg trong một tuần (Điều này thường là do cơ thể giữ nước).

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng, không phải tất cả phụ nữ bị tiền sản giật đều xuất hiện các vết sưng phù rõ ràng hoặc tăng cân rõ rệt và không phải tất cả phụ nữ bị sưng phù hoặc tăng cân nhanh đều bị tiền sản giật.

Điều tốt nhất là trong suốt thai kỳ, bạn nên khám thai thường xuyên, qua đó có thể phát hiện sớm những bệnh lý trong giai đoạn này và đề phòng các tai biến sản khoa.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Gây mê toàn thân

Gây mê toàn thân là một kỹ thuật sử dụng phối hợp các thuốc để đưa bạn về trạng thái không còn ý thức trước khi thực hiện phẫu thuật.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Phẫu thuật A-Z, Sức khỏe 30/04/2020 . 5 phút đọc

Nhiễm ký sinh trùng Blastocystis hominis

Nhiễm ký sinh trùng Blastocystis hominis thường không gây ra dấu hiệu hay triệu chứng và vai trò gây bệnh của chúng vẫn chưa rõ ràng.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Bệnh A-Z, Sức khỏe 29/04/2020 . 4 phút đọc

Nhiễm virus cytomegalo

Virus cytomegalo hay CMV là một loại virus phổ biến. Một khi bị nhiễm, virus có thể tồn tại trong cơ thể người bệnh suốt đời.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương
Bệnh A-Z, Sức khỏe 29/03/2020 . 6 phút đọc

Xét nghiệm protein máu toàn phần

Xét nghiệm protein máu toàn phần là thủ thuật y tế thường được bác sĩ chỉ định đối với những người có dấu hiệu bệnh về gan hay thận.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ
Sức khỏe, Xét nghiệm y khoa A-Z 19/03/2020 . 4 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

sưng tay

Sưng tay, phù tay là bị bệnh gì? Làm sao để khắc phục?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen
Ngày đăng 03/07/2020 . 5 phút đọc
Erythropoietin

Erythropoietin

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên
Ngày đăng 24/05/2020 . 4 phút đọc

10 dấu hiệu ung thư não thường gây nhầm lẫn với bệnh khác

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen
Ngày đăng 16/05/2020 . 4 phút đọc
điều hòa huyết áp giúp giảm biến chứng

Biện pháp điều hòa huyết áp dễ làm mà hiệu quả lại cao

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 08/05/2020 . 4 phút đọc