Điều cần biết về nhiễm trùng sau sinh mổ (phần 2)

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 13/09/2017 . 3 mins read
Chia sẻ ngay!

Trong bài “Điều cần biết về nhiễm trùng sau sinh mổ (phần 1)“, chúng ta đã tìm hiểu về dấu hiệu và các trường hợp nhiễm trùng sau sinh mổ. Bài tiếp theo dưới đây sẽ cung cấp các cách phòng tránh và điều trị khi bị nhiễm trùng sau sinh mổ.

Nhiễm trùng vết mổ do vi khuẩn trên da xâm nhập và nhân lên bên trong. Triệu chứng khi bị nhiễm trùng là sưng, nóng, đỏ, đau và chảy mủ, đặc biệt là mủ có mùi hôi, màu xanh, vàng hoặc mủ trắng. Nhiễm trùng cũng gây ra những triệu chứng toàn thân như sốt, mệt mỏi, đờ đẫn và chán ăn. Hầu hết nhiễm trùng cần phải mở vết mổ, dẫn lưu dịch mủ và mô chết, kèm theo đó là uống hoặc tiêm kháng sinh đường tĩnh mạch.

Bạn phòng tránh nhiễm trùng sau sinh mổ như thế nào?

Bạn sẽ không thể khống chế được toàn bộ viêm nhiễm sẽ xảy đến. Thế nhưng, bạn có thể giảm thiểu khả năng bị nhiễm trùng và những biến chứng khác sau sinh mổ theo sự hướng dẫn của bác sĩ, chăm sóc và uống thuốc sau ca mổ hợp lý và tham vấn bác sĩ khi có bất kỳ thắc mắc nào để quá trình phục hồi tốt đẹp.

Duy trì cân nặng hợp lý

Bạn luôn cố gắng tập thể dục và theo chế độ ăn uống hợp lý để giảm cân trước khi mang thai, nếu chỉ số khối cơ thể (BMI) ở mức béo phì.

Sử dụng thuốc điều trị sau sinh mổ

Bạn cần sử dụng phương pháp an toàn nhất khi đóng vết mổ sau sinh, ví dụ như sử dụng chỉ tự tiêu PGA (chỉ Polyglycolide). Nếu được kê đơn có kháng sinh, bạn hãy cố gắng theo sự điều trị đến cuối cùng, đừng bỏ bất kì liều thuốc nào trong ngày nhé!

Kiểm tra vết thương sau sinh mổ

Bạn luôn chú ý làm sạch các vết thương và thay băng gạc thường xuyên, không nên bôi kem dưỡng lên vết thương. Bạn cần hạn chế các tư thế làm gấp nếp da chỗ vết mổ hoặc chạm lên vùng mổ.

Nếu bạn cảm thấy cơ thể có dấu hiệu nóng lên, hãy luôn theo dõi nhiệt độ bằng nhiệt kế. Khi thân nhiệt lớn hơn 37,5 °C, bạn có thể bị sốt nên gọi bác sĩ hoặc y tá để giúp bạn.

Nếu được điều trị sớm, bạn sẽ dễ dàng phục hồi hơn sau nhiễm trùng. Tuy thế, sau khi sinh, nếu có bất kì điều gì không ổn xảy ra, bệnh viện sẽ yêu cầu bạn ở lại thêm thời gian lâu hơn để theo dõi, trường hợp bạn đã xuất viện và sau đó xảy ra nhiễm khuẩn sau mổ, bạn sẽ cần đến sự tư vấn về sử dụng thuốc và tiểu phẫu từ bác sĩ.

Chọn sinh theo ngả âm đạo

Bạn nên ưu tiên sinh theo ngả âm đạo vì ít có nguy cơ bị nhiễm khuẩn sau sinh và còn giúp bé chào đời khỏe hơn. Tuy nhiên, bạn cần tham khảo ý kiến từ bác sĩ chuyên môn, vì trong nhiều trường hợp, sinh ngả âm đạo rất nguy hiểm cho cả mẹ và bé.

Nhiễm trùng vết thương sau sinh mổ được điều trị như thế nào?

Trong bệnh viện, nhiễm trùng vết thương thường được điều trị với kháng sinh đường tĩnh mạch và chế độ chăm sóc đặc biệt cho những bệnh nhân có áp-xe. Bác sĩ sẽ mở vết mổ tại vùng da bị nhiễm trùng, dẫn lưu mủ, cẩn thận rửa sạch vết mổ để tránh tích tụ mủ, dùng gạc vô khuẩn đắp lên. Tất cả những vết thương nhiễm trùng sẽ được chăm sóc và theo dõi trong một thời gian để đảm bảo tiến triển tốt đẹp.

Khi thấy vết mổ có mủ, sưng, đau hoặc đỏ hơn và bắt đầu lan ra xung quanh, bạn nên tham khảo lời khuyên từ bác sĩ nhé!

Những phụ nữ sinh ngả âm đạo thường ít có nguy cơ bị nhiễm trùng sau sinh hơn, nhưng kèm theo đó luôn là những nguy cơ khác cho mẹ và bé trong lúc sinh. Bạn có thể nhờ sự trợ giúp của bác sĩ chuyên gia để tìm ra phương thức phù hợp nhất!

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Chọc dò tủy sống

Chọc dò tủy sống còn gọi là lấy dịch tủy sống. Thủ thuật dùng một kim nhỏ chọc vào lưng dưới, bên dưới cột tủy sống nhằm lấy dịch não tủy.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương
Sức khỏe, Xét nghiệm y khoa A-Z 24/03/2020 . 5 phút đọc

Tiền sản giật sau sinh: Các câu hỏi liên quan và cách ngăn ngừa

Tiền sản giật sau sinh là 1 vấn đề sức khỏe khá nghiêm trọng có thể ảnh hưởng xấu đến người mẹ. Vậy có thể ngăn ngừa triệu chứng này từ trước đó không?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Bich Ngan
Mang thai, Quá trình sinh nở 13/02/2020 . 3 phút đọc

Sa bàng quang

Sa bàng quang xảy ra khi các mô hỗ trợ giữa thành bàng quang và âm đạo bị suy yếu và giãn dài ra, khiến bàng quang nằm ở trong âm đạo.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Bệnh A-Z, Sức khỏe 13/02/2020 . 5 phút đọc

4 dạng bệnh nhiễm trùng đe dọa tính mạng bệnh nhân

Có 4 dạng nhiễm trùng thường gặp. Chúng có khả năng đe dọa đến tính mạng bệnh nhân nếu không được phát hiện sớm và điều trị tích cực.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Đài Trương
Bí quyết sống khỏe, Sống khỏe 14/01/2020 . 5 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

kinh nguyệt sau sinh mổ

Tìm hiểu kinh nguyệt sau sinh mổ: Bạn cần biết điều gì?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 15/04/2020 . 3 phút đọc
Nhiễm vi khuẩn acinetobacter baumannii

Nhiễm vi khuẩn acinetobacter baumannii

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương
Ngày đăng 03/04/2020 . 4 phút đọc
cấy máu

Cấy máu

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương
Ngày đăng 31/03/2020 . 3 phút đọc
Biến chứng của COVID-19

10 biến chứng của COVID-19 và nguy cơ ảnh hưởng tính mạng

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương
Ngày đăng 30/03/2020 . 4 phút đọc