Làm sao đối mặt với ung thư khi đang mang thai?

Tác giả: Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư

Bất kỳ thai phụ nào được chẩn đoán mắc ung thư vú đều rất đau khổ. Thai kỳ đáng lẽ là thời gian bạn tận hưởng niềm vui và hạnh phúc, hướng về tương lai tốt đẹp, nhưng thực tế bạn lại rơi vào một chuỗi những cảm xúc tồi tệ như tức giận, lo lắng, sợ hãi, đau buồn, tuyệt vọng vì bị ung thư khi đang mang thai.

Sau khi sinh con, bạn vẫn có thể phải tiếp tục điều trị. Điều này có thể khiến bạn chăm sóc con mình khó khăn hơn, đặc biệt nếu bạn còn có những đứa con nhỏ khác. Bạn nhất thiết phải được trợ giúp về cả vật chất lẫn tinh thần từ gia đình để vượt qua và bình tĩnh xây dựng một kế hoạch sáng suốt, biết mình cần làm gì và bạn cần nhờ vả những gì.

Tỷ lệ sống sót sau khi điều trị ung thư trong thai kỳ

Việc mang thai sẽ khiến cho việc chẩn đoán, điều trị ung thư vú khó thực hiện hơn rất nhiều. Hầu hết các nghiên cứu đều chỉ ra rằng phụ nữ mắc ung thư trong thai kỳ (ung thư khi đang mang thai) hoặc không mang thai đều cho cùng kết quả ở cùng giai đoạn mang bệnh, nhưng không phải 100%.

Một nghiên cứu vào năm 2013 đã tiến hành trên 300 thai phụ mắc ung thư vú. Sau 5 năm theo dõi, các nhà nghiên cứu đã đưa ra kết luận về cơ hội sống còn giữa phụ nữ bị ung thư khi đang mang thai và không mang thai. Theo đó, khả năng sống sót và không tái phát sau khi mắc bệnh ở phụ nữ mang thai chỉ hơi thấp hơn so với phụ nữ không mang thai. Một số bác sĩ tin rằng việc chấm dứt thai kỳ sẽ làm chậm quá trình tiến triển của bệnh, vì vậy việc lựa chọn chấm dứt thai kỳ thường được các bác sĩ khuyến khích.

Rất khó để tiến hành nghiên cứu về vấn đề này, vì các nghiên cứu này thường vấp phải thành kiến xã hội. Chấm dứt thai kỳ sẽ giúp việc điều trị trở nên đơn giản hơn,  nhưng các nghiên cứu cũ lại cho thấy việc chấm dứt thai kỳ không hề cải thiện khả năng sống sót hay kết quả điều trị. Đáng chú ý, các nghiên cứu này có thể tồn tại các sai sót do phải hướng kết quả nghiên cứu cho phù hợp với thành kiến của xã hội (vì xã hội không khuyến khích việc phá thai). Ví dụ, phụ nữ nào mắc bệnh nặng hơn thì thường phải chấm dứt thai kỳ. Các nghiên cứu gần đây với trình độ y học tốt hơn lại không cho kết quả, người ta chưa biết được nếu điều trị bằng các phương pháp hiện đại thì kết quả có tốt hơn không.

Các nghiên cứu cũng không chỉ ra được việc tạm dừng điều trị ung thư khi đang mang thai có tác dụng khả quan hơn. Nhưng điều này càng chứng minh rằng đây là một vấn đề hết sức hóc búa. Và cuối cùng, không hề có báo cáo nào nói rằng bệnh ung thư vú sẽ gây hại đến thai nhi.

Cho con bú trong quá trình điều trị ung thư

Hầu hết các bác sĩ đều khuyến cáo rằng phụ nữ sau sinh chuẩn bị điều trị ung thư thì nên dừng việc cho con bú.

Nếu đã lên kế hoạch phẫu thuật, việc dừng cho con bú sẽ làm giảm lượng máu chảy đến bầu ngực khiến chúng nhỏ hơn. Điều này sẽ giúp phẫu thuật thuận lợi hơn và giảm các nguy cơ viêm nhiễm cũng như tránh được việc phải hút sạch sữa để làm xét nghiệm sinh thiết hoặc phẫu thuật.

Rất nhiều hóa chất, hormone và thuốc dùng trong liệu pháp trúng đích sẽ đi vào sữa và con sẽ bú hết các chất này. Vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo không nên cho con bú khi phải đưa các chất đó vào cơ thể. Nếu bạn thắc mắc, ví dụ như khi nào an toàn để bắt đầu cho con bú thì hãy hỏi thật kỹ tư vấn của bác sĩ. Nếu bạn định cho con bú trở lại, bạn cần có một kế hoạch thật chu đáo, hãy hỏi ý kiến các chuyên gia.

Tập hợp tất cả các kế hoạch điều trị lại với nhau

Khó khăn nhất trong điều trị ung thư khi đang mang thai đó chính là mâu thuẫn giữa việc nên chọn phương pháp điều trị tốt nhất cho mẹ hay an toàn nhất cho con. Nếu bạn là một thai phụ mắc ung thư vú, bạn buộc phải lựa chọn – vì vậy hãy hỏi chuyên gia để hiểu thật kỹ cả 2 lựa chọn. Bác sĩ chuyên khoa sản sẽ phải hội chẩn với bác sĩ phẫu thuật, bác sĩ chuyên khoa ung bướu, bác sĩ chuyên khoa xạ trị… để xử lý trường hợp của bạn. Ngoài ra, bạn cần có thêm sự trợ giúp từ bác sĩ tâm lý để hỗ trợ tinh thần cho bạn.

Hỗ trợ

Một đội ngũ các y bác sĩ chuyên khoa sẽ luôn túc trực và chăm sóc cho bạn. Bạn và gia đình hãy cố gắng tận dụng mọi sự hỗ trợ từ họ. Một số người sau khi chia sẻ cảm xúc của mình với người khác mới hiểu rõ mình cảm thấy thế nào và cần cái gì. Vì vậy, bạn cần nói chuyện với:

  • Người gần gũi với bạn
  • Chuyên gia về nhũ khoa
  • Chuyên viên tư vấn chuyên nghiệp
  • Tổ chức hỗ trợ
  • Người từng trải qua hoàn cảnh tương tự.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Mười Hai 31, 2015 | Lần cập nhật cuối: Tháng Năm 3, 2018

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc