Ung thư gan còn bao nhiêu thời gian để sống?

Tác giả: Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư

Chắc hẳn khi được chẩn đoán mắc ung thư gan, ai cũng đau đáu câu hỏi: Ung thư gan còn bao nhiêu thời gian để sống? Hello Bacsi sẽ chia sẻ cùng bạn!

Khi đưa ra chẩn đoán về bệnh ung thư gan, bác sĩ thường thảo luận về tỷ lệ sống của bạn. Tỷ lệ sống là phần trăm số người có cùng tình trạng bệnh sống được một khoảng thời gian nhất định sau khi chẩn đoán. Con số này quan trọng vì xác định được tiên lượng bệnh. Tỷ lệ sống chỉ là con số phần trăm dựa trên một dân số nhất định, vì vậy một điều quan trọng cần phải nhớ là tùy vào tình trạng mỗi người. Nó phụ thuộc vào những bước tiến mới trong điều trị và tình trạng sức khỏe của bạn.

Tỷ lệ sống được mô tả bằng một khoảng thời gian. Nó có thể hơn 1 năm, 5 năm hay thậm chí 10 năm. Nhìn chung, tỷ lệ sống sẽ hơn 5 năm, còn được gọi là tỷ lệ sống 5 năm. Điều này không có nghĩa là bạn chỉ sống được 5 năm.

Tỷ lệ sống đề cập đến số lượng người sống sót với ung thư trong ít nhất 5 năm sau chẩn đoán. Bạn có thể nhận thấy rằng có nhiều người bệnh sống lâu hơn 5 năm. Con số này giúp bạn thảo luận với bác sĩ về việc chọn lựa phương pháp điều trị phù hợp nhất.

Làm cách nào để tính tỷ lệ sống?

Chắc hẳn bạn sẽ thắc mắc rằng tỷ lệ sống 5 năm được tính toán ra sao? Để có được con số này, các nhà nghiên cứu phải có được số người sống sau 5 năm được chẩn đoán ung thư gan. Nếu không xem xét về giai đoạn và điều trị, con số này được gọi là tỷ lệ sống chung. Ví dụ như tỷ lệ sống chung 5 năm của ung thư gan là 50%. Có nghĩa là 50% số người bị ung thư gan sẽ sống được 5 năm sau khi chẩn đoán mà không tính đến các biến chứng có thể xảy ra.

Đối với 1 bác sĩ, tỷ lệ sống chung là không đủ để đánh giá toàn bộ tiên lượng. Một tỷ lệ sống cụ thể hơn giúp đánh giá cả giai đoạn và biến chứng được gọi là tỷ lệ sống tương đối. Theo Viện dịch tễ ung thư quốc gia về giám sát kết quả cuối cùng, họ thu thập số liệu từ các bệnh nhân ung thư gan từ năm 2003 đến năm 2009. Kết quả được phân loại thành 3 nhóm ung thư sau:

  • Khu trú. Tế bào ung thư chưa lan rộng và chỉ khu trú ở gan, bao gồm giai đoạn I, II, IIIA. Tỷ lệ sống tương đối 5 năm là 28%.
  • Xâm lấn. Ung thư lan ra các cơ quan kế cận và hạch lympho, bao gồm giai đoạn IIIB, IVA. Tỷ lệ sống tương đối 5 năm là 7%.
  • Di căn xa. Ung thư đã lan đến các cơ quan và mô khác xa hơn, bao gồm giai đoạn IVB. Tỷ lệ sống tương đối 5 năm là 2%.

Tỷ lệ sống tương đối thường dùng để xác định nguy cơ và lợi ích của phương pháp điều trị hay bệnh nhân. Càng chẩn đoán sớm ung thư chừng nào, cơ hội sống của bạn sẽ càng nhiều chừng đó.

Tỷ lệ sống của bạn phụ thuộc vào những yếu tố nào?

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tỷ lệ sống như sức khỏe tổng quát của bệnh nhân, phương pháp điều trị của họ và cơ thể đáp ứng với ung thư như thế nào. Tổng hợp tất cả những yếu tố này thành số liệu, tỷ lệ sống sẽ được tính toán một cách chính xác nhất. Bác sĩ có thể nói cho bạn biết tỷ lệ sống của những bệnh nhân cách đây 5 năm, tuy nhiên với những phát triển trong điều trị từ lúc đó đến hiện tại, tiên lượng sẽ khả quan hơn đối với hiện tại.

Không có một thống kê nào cho biết tương lai bạn sẽ ra sao. Mỗi người là một cá thể độc lập và khác biệt. Với cùng một loại ung thư thôi nhưng chúng có thể phát triển rất khác nhau tùy vào mỗi người. Số liệu là không đủ để cho bạn biết về phương pháp điều trị mà bạn nên có hay điều trị sẽ ảnh hưởng đến bạn như thế nào.

Có nhiều yếu tố cá nhân khác ảnh hưởng đến việc điều trị. Tất cả sẽ được quy về phương pháp phù hợp nhất và cách cơ thể bạn sẽ đáp ứng trong suốt và sau điều trị. Vì vậy, điều bạn cần làm là trao đổi cùng với bác sĩ về những con số này và chúng ảnh hưởng đến bạn như thế nào.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Năm 11, 2016 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Một 15, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc