Bạn đã có thông tin gì về cách chữa trị viêm nội tâm mạc bằng Aminoglycosides chưa? Hãy tham khảo bài viết sau để có nhiều thông tin hữu ích về chúng.

Enterococcus, streptococcus (liên cầu khuẩn), và staphylococcus (tụ cầu khuẩn) là những mầm bệnh thường gặp nhất liên quan đến viêm nội tâm mạc nhiễm trùng. Thông thường, tụ cầu vàng là nguyên nhân gây ra nhiễm trùng nhiều nhất, trong khi khoảng 10% đến 14% trường hợp viêm nội mạc là do Enterococcus, và đặc biệt nhất chính là E. faecalis, nguyên nhân gây ra khoảng 90% trường hợp mắc viêm nội tâm mạc.

Theo hướng dẫn của trường Đại học Tim mạch Hoa Kỳ về bệnh việm nội tâm mạc nhiễm khuẩn (cập nhật lần cuối vào năm 2005) khuyên rằng phương pháp điều trị viêm nội tâm mạc trong 4 đến 6 tuần cần bao gồm sự kết hợp của penicillin hay ampicillin và aminoglycoside. Tuy nhiên, công dụng của aminoglycoside trong hướng dẫn trên ngày càng trở nên hạn chế. Một vài loại tràng cầu khuẩn đã có khả năng đề kháng với aminoglycoside, tần suất của thể vi khuẩn kháng aminoglycoside mạnh (HLAR) vẫn đang gia tăng. Thêm vào đó, aminoglycoside thường không được sử dụng vì một vài ảnh hưởng bất lợi của chúng bao gồm gây độc thận.

Sự kết hợp giữa ampicillin và ceftriaxone đã có tác dụng cộng hưởng và có hiệu quả lâm sàng chống lại E. faecalis. So với trước đây, các nghiên cứu quan sát đã kết luận rằng sự kết hợp của ampicillin và ceftriaxone có tỷ lệ tử vong và tái phát nhiễm trùng tương đương với điều trị bằng kháng sinh phối hợp ampicillin và gentamicin. Kết quả này đã được quan sát thấy trong cả nhóm HLAR và không HLAR của E. faecalis. Như vậy, bệnh nhân sử dụng ampicillin và ceftriaxone ít có nguy cơ gặp suy thận, và có ít bệnh nhân phải ngưng điều trị hơn vì những tác dụng phụ của thuốc.

Nhìn chung, bệnh nhân cần giám sát cẩn thận nồng độ aminoglycoside cần dùng, thêm vào đó nên tránh hay giảm thiểu những tác dụng phụ mà loại thuốc này gây ra, đặc biệt đối với bệnh nhân có nguy cơ suy tim, bệnh thận hay bệnh gan. Hãy dùng aminoglycoside dưới sự giám sát của bác sĩ chuyên khoa và thật cẩn thận bạn nhé!

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Năm 9, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Năm 9, 2017

Nguồn tham khảo
Bạn muốn hiểu nhiều hơn để sống khỏe mạnh hơn?
Đăng ký nhận bản tin mới mỗi ngày từ Hello Bac si
Bài có nhiều người đọc