Ở một số giai đoạn nhất định, phụ nữ thường sẽ gặp vấn đề về chức năng sinh dục. Những vấn đề này đôi khi chỉ kéo dài một thời gian ngắn, khi bạn thực hiện một vài tư thế nhưng đôi khi cũng có thể kéo dài suốt đời, xuất hiện trong tất cả các tư thế. Hiểu biết hơn về những vấn đề thường gặp trong đời sống tình dục sẽ giúp bạn sớm ngăn chặn được chúng và tìm ra được giải pháp điều trị thích hợp nếu không may mắc phải.

Sự rối loạn chức năng tình dục ở nữ là gì?

Rối loạn chức năng sinh dục nữ là một loại vấn đề về sinh dục liên quan đến sự rối loạn trong quá trình đáp ứng sinh dục. Vấn đề này, ngăn cản khoái cảm của bạn hoặc cả đối tác của bạn khi quan hệ tình dục. Đáp ứng tình dục bao gồm một phức hợp tác động qua lại của cảm xúc, kinh nghiệm, niềm tin, lối sống và các mối quan hệ. Sự xáo trộn của bất kì thành phần nào cũng gây ảnh hưởng đến ham muốn tình dục, sự kích thích hay khoái cảm. Khi phụ nữ bị kích thích bởi tình dục, họ sẽ cảm thấy hưng phấn về cơ thể và cảm xúc đồng thời nhận thấy được một số thay đổi vật lý trong cơ thể. Tuy nhiên, khi bạn bị rối loạn kích thích tình dục, một số dạng kích thích như hôn, nhảy, xem phim khiêu dâm và tiếp xúc với những vùng nhạy cảm không gây ra những kích thích về tinh thần hay thể xác cho bạn. Một số loại rối loạn chức năng tình dục bao gồm:

  • Ham muốn tình dục thấp;
  • Khó trở nên kích thích;
  • Khó đạt cực khoái;
  • Đau khi quan hệ tình dục.

Thông thường, những triệu chứng này thường liên quan với nhau. Bạn có thể mắc nhiều hơn một trong những triệu chứng kể trên. Những triệu chứng này thường có thể kéo dài suốt đời hoặc chỉ là tạm thời. Nó cũng có thể thường xuyên xảy ra, với một đối tác nhất định hoặc chỉ xảy ra vào những thời điểm nhất định như sau khi mang thai.

Nguyên nhân gây rối loạn chức năng sinh dục là gì?

Đời sống tình dục của bạn có thể gặp rắc rối vì rất nhiều nguyên nhân. Những nguyên nhân phổ biến là do một số loại thuốc (thuốc tránh thai đường uống và thuốc hóa trị liệu), một số loại bệnh (tiểu đường hoặc cao huyết áp), sử dụng nhiều thức uống có cồn hay nhiễm trùng âm đạo. Ngoài ra, trầm cảm, những vấn đề trong các mối quan hệ hay nghiện ngập (dù trong quá khứ hay hiện tại) cũng đều có thể là nguyên nhân.

Một nguyên nhân khác cũng ảnh hưởng đến chức năng sinh dục là sự thay đổi hormone trong cơ thể. Bạn có thể không có nhiều ham muốn tình dục trong khi mang thai, ngay sau khi sinh hoặc khi bạn đang cho con bú. Sau thời kì mãn kinh, nhiều phụ nữ  cũng không còn có cảm giác ham muốn vì khô âm đạo hoặc đau khi quan hệ do sự giảm estrogen (một loại hormone trong cơ thể).

Sự căng thẳng trong cuộc sống thường ngày cũng ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng trong chuyện phòng the của bạn. Tâm trạng mệt mỏi sau một ngày dài bận rộn hoặc chăm sóc con nhỏ cũng là một nguyên nhân ảnh hưởng đến ham muốn tình dục của bạn. Đôi khi, sự chán nản đối với những thói quen tình dục quen thuộc cũng khiến bạn không còn ham muốn.

Sự rối loạn chức năng sinh dục ảnh hưởng đến đời sống tình dục như thế nào?

Một số vấn đề phổ biến liên quan đến rối loạn chức năng sinh dục nữ bao gồm:

  • Ham muốn tình dục không thật: Tình trạng này liên quan đến sự thiếu hứng thú trong quan hệ tình dục. Nhiều yếu tố có thể gây ra sự thiếu ham muốn, bao gồm cả những thay đổi nội tiết tố, bệnh kèm phương pháp điều trị, trầm cảm, mang thai, căng thẳng và mệt mỏi. Thói quen tình dục nhàm chán cũng có thể gây sự thiếu nhiệt tình khi quan hệ. Ngoài ra, các yếu tố trong cuộc sống hằng ngày như sự nghiệp và chăm sóc con nhỏ cũng có thể là nguyên nhân khiến bạn giảm ham muốn.
  • Không có khả năng trở nên gợi tình: Đối với phụ nữ, không có khả năng để trở thành liều thuốc kích thích trong quá trình quan hệ tình dục thường liên quan đến việc âm đạo không được bôi trơn. Một nguyên nhân khác là tâm trạng lo lắng và sự kích thích không đủ hấp dẫn. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu đang tìm hiểu thêm lượng máu ở âm đạo và âm vật ảnh hưởng đến việc gây tăng hưng phấn như thế nào.
  • Đau khi giao hợp: Đau khi giao hợp thường xuất phát từ một số vấn đề như viêm màng dạ con, u nang buồng trứng, viêm âm đạo, thiếu dịch bôi trơn, các vết sẹo sau phẫu thuật và bệnh lây truyền qua đường tình dục. Các vấn đề này sẽ gây co thắt âm đạo. Đây là một tình trạng xảy ra khi các cơ bắp xung quanh lối vào âm đạo co thắt một cách tự động, nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn. Nó xảy ra khi phụ nữ lo sợ việc giao hợp sẽ gây đau đớn hay cũng có thể xuất phát từ một nỗi ám ảnh từ một trải nghiệm đau đớn trong quá khứ.
  • Không đạt được cực khoái: đây là tình trạng thiếu cao trào tình dục (cực khoái). Nó thường bắt nguồn bởi sự ức chế tình dục của người phụ nữ, sự thiếu kinh nghiệm, thiếu kiến thức và các yếu tố tâm lý như tội lỗi, lo lắng hay một chấn thương tình dục trong quá khứ (bị lạm dụng). Ngoài ra, các yếu tố như không đủ kích thích, thành phần một số loại thuốc mà bạn đang uống hay các bệnh mạn tính cũng khiến bạn khó đạt được cực khoái.

Một lối sống tình dục lành mạnh phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau. Điều quan trọng là, bạn cần biết chúng là gì và ảnh hưởng của chúng đối với chuyện phòng the của bạn, từ đó có những điều chỉnh hợp lí để phòng tránh cũng như điều trị.

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Mười Hai 16, 2016 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Hai 16, 2016

Nguồn tham khảo
Bạn muốn hiểu nhiều hơn để sống khỏe mạnh hơn?
Đăng ký nhận bản tin mới mỗi ngày từ Hello Bac si
Bài có nhiều người đọc