Hãy cẩn thận! Những thực phẩm sau có thể làm bệnh tự kỷ trở nặng

Tác giả: Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh

Có rất nhiều loại thực phẩm tưởng chừng như vô hại nhưng lại góp phần khiến bệnh tự kỷ trở nặng. Bạn cần trang bị cho mình những kiến thức cần thiết để phòng ngừa.

Thực phẩm chứa gluten và casein

Tự kỷ (hoặc rối loạn phổ tự kỷ – ASD) là một chứng rối loạn phát triển nghiêm trọng. Người tự kỷ gặp khó khăn trong giao tiếp và tương tác với người khác. Để giảm triệu chứng bệnh, bạn cần cân nhắc và xây dựng một chế độ ăn uống đặc biệt.

Theo nhiều thông tin, người tự kỷ thường dị ứng và đặc biệt nhạy cảm với những loại thực phẩm chứa gluten và casein. Khi họ ăn những loại thực phẩm này, quá trình chuyển hóa protein và peptide của họ khác với những người bình thường. Chính những khác biệt này làm triệu chứng bệnh nặng hơn. Não bộ lầm tưởng các protein hấp thu là những chất hóa học tương tự thuốc phiện và gây ra các phản ứng làm thay đổi hành vi của người bệnh. Đồng thời, những chuyên gia cũng chỉ ra rằng trong dịch cơ thể của người bệnh tự kỷ có chứa nồng độ peptide bất thường so với người bình thường.

Gluten có thể tìm thấy trong hạt ngũ cốc hoặc lúa mì. Bánh mì, bánh quy, bánh ngọt và mì ống đều có chứa gluten. Rất khó để loại bỏ gluten ra khỏi chế độ ăn uống hàng ngày, nhưng bạn có thể lựa chọn những loại thực phẩm không có thành phần gluten ghi trên nhãn dán.

Casein chứa trong thực phẩm có đường lactose. Tuy nhiên, thậm chí ngay trong những thực phẩm trên dán nhãn ghi không sữa hoặc lactose thì chúng vẫn có thể chứa casein. Các sản phẩm từ sữa (có chứa lactose) là nguồn cung cấp giàu vitamin D và canxi. Cho nên, để loại bỏ casein khỏi khẩu phần ăn, bạn nên tìm nguồn thực phẩm thay thế khác để bổ sung vitamin D và canxi.

Đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành

Đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành có thể làm biến đổi gen và gây dị ứng. Việc tiêu thụ những thực phẩm này có thể bộc phát các triệu chứng tự kỷ.

Hơn nữa, nhiều chuyên gia đã chỉ ra mối liên hệ giữa tiêu thụ thực phẩm có nguồn gốc đậu nành với chứng động kinh ở trẻ em tự kỷ. Nếu bạn cho trẻ sơ sinh ăn thực phẩm từ đậu nành, trẻ có thể mắc phải những cơn động kinh (nếu trẻ bị tự kỷ). Động kinh là những thay đổi hành vi gây ra bởi các xung điện bất thường trong não.

Đậu nành có thể tìm thấy trong nước tương, dầu đậu nành, đậu hũ hay sữa đậu nành.

Bạn có thể nghĩ tự kỷ chỉ là vấn đề của não bộ làm ảnh hưởng đến khả năng giao tiếp và không bị tác động bởi thức ăn. Nhưng, sự thật một vài loại đồ ăn có thể làm những triệu chứng bệnh trở nên trầm trọng hơn. Trong trường hợp này, bạn cần lưu ý nên tránh dùng gluten, casein và cả đậu nành.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Chín 25, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Chín 25, 2017

Nguồn tham khảo
Bạn muốn hiểu nhiều hơn để sống khỏe mạnh hơn?
Đăng ký nhận bản tin mới mỗi ngày từ Hello Bac si
Bài có nhiều người đọc