Giúp con thấu hiểu chuyện đau buồn và mất mát thế nào?

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Nuôi dạy con cái là cả một thử thách lớn đối với bậc làm cha mẹ. Bố mẹ không chỉ chăm sóc sức khỏe thể chất mà còn phải nuôi dưỡng cả tâm hồn con trẻ.

Khi người thân ra đi, giúp trẻ hiểu nguyên nhân của sự mất mát là điều không hề dễ dàng. Là cha mẹ, chúng ta đều không muốn đau khổ, lo sợ và nỗi buồn đến bên con. Tuy nhiên, che giấu sự thật về cái chết và nỗi buồn sẽ rất có hại cho sự phát triển tâm lý của bé sau này. Vậy làm sao giúp con thấu hiểu chuyện đau buồn và mất mát để bé có thể vượt qua chúng? Nỗi băn khoăn của bạn sẽ được giải đáp qua bài viết dưới đây.

Nói sự thật: Bước đầu tiên để giúp con thấu hiểu chuyện đau buồn và mất mát

Nếu bạn cố gắng xoa dịu cơn đau của con bằng cách nói: “Đừng buồn” hay “Đừng khóc”, điều này sẽ khiến trẻ cho rằng cảm xúc của mình là không phù hợp. Trẻ sẽ e ngại việc thể hiện và nếu trẻ vẫn giữ nỗi đau trong tim, chúng sẽ theo con cho đến tận khi trưởng thành.

Bé sẽ lo ngại khi nhìn thấy bố mẹ khóc. Tuy nhiên, nếu bạn cố gắng kiềm chế, ngay cả khi trẻ nhận thấy cảm xúc thật của chính bạn, là việc không hề dễ và cũng không tốt cho con. Để trẻ thấy bố mẹ khóc vẫn ổn. Ngay khoảnh khắc đó, hãy nói với trẻ rằng bố hay mẹ khóc về sự ra đi của người thân đó, nhưng mọi chuyện rồi sẽ ổn thôi con yêu à.

Nếu trẻ không tỏ vẻ buồn, không có nghĩa là trẻ thờ ơ với sự mất mát của gia đình. Hay nếu nỗi buồn của trẻ vỡ òa, điều này không có nghĩa là trẻ đang giả vờ buồn cho mọi người thấy.

Trẻ dưới 6 tuổi có thể không hiểu nỗi buồn của người lớn đối với những người thân hay cái chết là điều không thể tránh khỏi. Bởi vì mọi người đều mong muốn người đã khuất trở về bên họ, nhưng điều này là không thể xảy ra. Do đó, bạn cần phải giải thích rõ ràng với trẻ vấn đề này.

Tập trung vào nỗi sợ tiềm ẩn bên trong: Cách thức giúp con thấu hiểu chuyện đau buồn và mất mát

Trẻ em trong độ tuổi từ 3 đến 5 thường tin vào một số điều kỳ lạ. Vì vậy, con có thể nghĩ rằng mình làm cho người thân chết. Trong trường hợp trẻ có anh chị em mất do tai nạn giao thông, con sẽ tự đổ lỗi cho mình vì đã tức giận với người anh, người em đó của mình. Bạn có thể ngăn trẻ khỏi những suy nghĩ sai lệch này bằng cách nói với con rằng, đôi khi, các bạn nhỏ giống như con nghĩ rằng mình đã khiến người thân ra đi. Tuy nhiên, điều đó không phải là sự thật. Đó chỉ là một tai nạn bất ngờ và không ai có thể ngăn cản nó xảy ra.

Một trong những nỗi sợ lớn nhất mà các bé phải trải qua đó là sự ra đi vĩnh viễn của bố mẹ. Nỗi sợ này càng tác động lớn đến trẻ khi một thành viên trong gia đình đột ngột ra đi mãi mãi. Trẻ sẽ nghĩ đơn giản là: “Nếu người đó mất thì sẽ không bao lâu nữa, bố hoặc mẹ của mình cũng sẽ như vậy”. Trẻ có thể hỏi bạn về điều này, hay nếu trẻ không hỏi, bạn vẫn nên giải thích với con. Để kiểm soát nỗi lo sợ này ở trẻ, bạn có thể nói rằng: “Khi ông bà qua đời, các con thường nghĩ rằng bố mẹ của mình cũng sẽ mất theo. Nhưng bố mẹ muốn nói với con rằng, bố mẹ sẽ sống thật lâu với gia đình cho đến khi con trưởng thành”.

Giải thích về “cái chết” để giúp con thấu hiểu chuyện đau buồn và mất mát

Không nên nói với trẻ rằng cái chết là “giấc ngủ thiên thu mà người mất không bao giờ tỉnh giấc”. Nói như vậy sẽ khiến trẻ gặp vấn đề với giấc ngủ. Thay vào đó, hãy nói rằng chết là khi cơ thể ngừng hoạt động.

Các chuyên gia tâm lý cho rằng chúng ta nên tránh đề cập quá nhiều về thiên đường, vì nó sẽ khiến trẻ nghĩ theo hai hướng: một là trẻ sợ hãi và không muốn đến thiên đường; hai là trẻ có ý định tìm mọi cách lên thiên đường vì tò mò.

Chúng ta nên giải thích rằng khi ai đó mất, cơ thể họ sẽ được chôn cất. Tuy nhiên, chỉ có linh hồn, phần đặc biệt còn lại tạo nên sự khác biệt giữa mỗi người, sẽ đến thiên đường. Và nó vẫn tồn tại trong trí nhớ của chúng ta, những người ở lại.

Hy vọng với những chia sẻ trên, bố mẹ sẽ có thêm kiến thức bổ ích trong việc để giúp con thấu hiểu chuyện đau buồn và mất mát. Từ đó, tâm lý con sẽ ổn định hơn khi gặp phải những tình huống tương tự trong cuộc sống.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Sáu 24, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Sáu 23, 2017

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc