Mẹo để cha mẹ kiểm soát sự phát triển của trẻ

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Bạn có biết làm thế nào để đo lường sự phát triển của trẻ nhỏ? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp các mẹo để cha mẹ kiểm soát sự phát triển của trẻ và phát hiện sớm các dấu hiệu bất thường.

Thông thường, chúng ta thường nghĩ đến chiều cao và cân nặng của bé để theo dõi quá trình phát triển. Tuy nhiên, khi lên 5, các bé thường sẽ phát triển đến một cột mốc nhất định trên nhiều khía cạnh như chơi đùa, học tập, cách nói chuyện, hành động và cách đi đứng.

Nếu con của bạn không đạt đến bất kỳ cột mốc nào trong các khía cạnh này, có thể đó là dấu hiệu cảnh báo sự phát triển bất thường của trẻ, thậm chí có thể dẫn đến tự kỷ. Mặc dù vậy, nếu phát hiện vấn đề sớm thì bạn có thể giúp bé điều chỉnh để lấy lại sự phát triển bình thường. Nếu con bạn đang gặp tình trạng trên hay bạn muốn có thêm nhiều thông tin giúp ích trong quá trình chăm sóc trẻ nhỏ thì mời bạn đọc bài viết sau.

Nếu con của bạn có những dấu hiệu bất thường trong sinh hoạt hằng ngày như chơi đùa, học tập, lời nói, hành động hay đi đứng thì bạn nên chia sẻ mối lo ngại này với bác sĩ nhi khoa. Bạn cần có những hành động cụ thể ngay sau khi phát hiện những dấu hiệu trên vì chúng có thể giúp thay đổi tình trạng của con bạn rất nhiều. Để đo lường sự phát triển của bé, bạn nên quan sát những dấu hiệu về khả năng di chuyển và khả năng ngôn ngữ của bé trong những tháng đầu sau khi bé chào đời. Thông thường, em bé bắt đầu tập nói vào một tháng tuổi.

Đến ba tháng tuổi, bé thường ngóc đầu dậy khi nằm sấp. Đến tháng thứ tư, bé thường bi bô tập nói để giao tiếp với bạn và hay bật cười thật to. Cha mẹ nên quan sát những cột mốc phát triển này của bé, cùng với những dấu hiệu cụ thể đầu tiên như đi bộ hay nói chuyện.

Bạn nên thật cẩn thận so sánh tình trạng của con bạn với những em bé khác ở cùng lứa tuổi. Hãy luôn nhớ rằng mỗi đứa trẻ là một cá nhân khác nhau nên sự phát triển ở từng bé có thể khác nhau. Tuy nhiên, nếu trẻ không đạt đến cột mốc bình thường do các bác sĩ đưa ra, có thể bé đã mắc phải tình trạng chậm phát triển. Trẻ sinh non thường có sức cơ và sự phát triển của cơ không đồng đều nhau, điều này có thể khiến bé chậm vận động, tuy nhiên thông thường vấn đề sẽ cải thiện theo thời gian.

Một hội chứng nghiêm trọng hơn là bệnh tự kỷ (tuy nhiên thường hiếm xuất hiện), với triệu chứng hay gặp là khó khăn trong giao tiếp thường ngày với xã hội. Những vấn đề khác có thể làm bé chậm phát triển như bệnh di truyền hay hội chứng Down và những khuyết tật như bại não hay trí não chậm phát triển.

Sau đây là một vài mẹo nhỏ có thể giúp bạn cải thiện tình trạng của bé:

  • Kỹ năng vận động: Đặt bé nằm sấp khi thức dậy để phát triển cơ ở cổ và cơ lưng của trẻ. Ngoài ra, hãy cho trẻ ra ngoài chơi để trẻ có thể chạy nhảy.
  • Kỹ năng phức tạp: Cho bé chơi các loại đồ chơi khác nhau để khuyến khích trẻ dùng tay và khám phá.
  • Kỹ năng ngôn ngữ: Cho trẻ nghe nhạc để kích thích thính giác, nói chuyện và đọc sách cho trẻ nghe.
  • Tương tác xã hội: Hãy mỉm cười và cười to với bé, ngoài ra bạn nên hạn chế xem tivi và chơi với bé.

Bạn có thể tìm hiểu thêm nhiều thông tin khác để giúp con mình phát triển mạnh khỏe theo lứa tuổi của bé, đồng thời phát hiện sớm và điều chỉnh những bất thường trong quá trình phát triển của trẻ.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Tư 21, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Một 15, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc