Làm thế nào để hướng dẫn trẻ ăn đúng cách?

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Một bữa ăn đầy đủ chất dinh dưỡng không chỉ cung cấp cho trẻ nhiều năng lượng để hoạt động trong suốt một ngày, mà còn giúp chúng phát triển và sống khỏe mạnh. Làm sao để trẻ ăn đúng cách?

Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp một số hướng dẫn để bạn có thể giúp trẻ biết cách lựa chọn thức ăn lành mạnh tốt cho sức khỏe của mình.

Nhìn chung, có rất nhiều loại thực phẩm khác nhau, tuy nhiên các chuyên gia thường chia chúng thành 5 nhóm nhỏ:

  • Trái cây;
  • Rau củ;
  • Chất đạm (thịt, đậu, cá và đậu);
  • Ngũ cốc;
  • Sữa và các sản phẩm làm từ sữa.

Ngoài ra, thực phẩm còn có thể chia làm 3 nhóm khác giúp trẻ dễ phân biệt hơn, đó là:

  • Tiến;
  • Chậm;
  • Dừng.

Theo Viện Tim, Phổi và Máu Hoa Kỳ, các nghiên cứu cho rằng trẻ nên biết cách phân biệt các nhóm thức ăn Tiến, Chậm và Dừng trước khi bắt đầu ăn bất kỳ thực phẩm nào.

Nhóm thực phẩm Tiến

Trẻ có thể ăn thực phẩm thuộc nhóm này bất cứ khi nào.

Đây là nhóm thực phẩm lành mạnh nhất. Chúng bao gồm rau củ tươi và đông lạnh, trái cây không chứa chất béo hay chất tạo ngọt nên những thực phẩm này đều có thể ăn trong bất kỳ thời điểm nào. Ngũ cốc nguyên hạt, sữa không có kem, bông cải xanh đông lạnh hay táo đều thuộc nhóm thực phẩm này.

Nhóm thực phẩm Chậm

Để trẻ ăn đúng cách, cha mẹ chỉ nên thỉnh thoảng cho trẻ ăn những thực phẩm thuộc nhóm này.

Thực phẩm trong nhóm này thường được gọi là “thực phẩm ít dùng”. Bạn không nên cho trẻ ăn những thực phẩm này thường xuyên mà chỉ nên cho chúng dùng một vài lần trong tuần là tối đa. Nhóm thực phẩm này bao gồm: tất cả rau củ chứa chất béo và tương, khoai tây chiên, bơ, trái cây đóng hộp có sirô, trái cây khô…

Nhóm thực phẩm Dừng

Tên gọi của nhóm thực phẩm này bắt nguồn từ câu hỏi: “Có nên dùng chúng hay không?”, Thực tế, đây là nhóm thực phẩm không lành mạnh và hầu hết chúng đều có thể gây ra nhiều vấn đề về cân nặng, đặc biệt là người dùng chúng làm thức ăn cho cả ngày. Vì vậy, bạn nên hạn chế ăn những thực phẩm trong nhóm này như thức ăn nhanh (hamburger, pizza,..); bất kỳ rau củ nào chiên với dầu; trái cây đóng hộp có nhiều siro.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Năm 12, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Năm 11, 2017

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc