Làm thế nào để biết bạn đang bị bệnh hen suyễn?Đây là một bài viết được tài trợ. Để biết thêm thông tin về chính sách Quảng cáo và Tài trợ của chúng tôi, vui lòng đọc thêm tại đây.

Tác giả: Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh

Ho và thở khò khè là dấu hiệu cảnh báo thường thấy của bệnh hen suyễn, nhưng một vài tình trạng khác có thể gây ra các triệu chứng tương tự. 

Các triệu chứng điển hình của hen suyễn bao gồm thở khò khè, ho, đau tức ngực và khó thở. Nhưng các tình trạng khác như dị ứng, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD), ngưng thở khi ngủ có thể gây ra những vấn đề tương tự. Nếu bạn đang quan tâm đến vấn đề làm thế nào thể biết được bản thân có bị hen suyễn hay không, hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu nhé.

Làm thế nào để chuẩn đoán được bệnh hen suyễn?

Bác sĩ có thể sẽ bắt đầu kiểm tra bằng cách tìm hiểu về tiền sử bệnh của bạn và hỏi liệu có người thân nào trong gia đình bị dị ứng hay hen suyễn. Ngoài ra, họ cũng sẽ giải thích thêm các yếu tố khởi phát hen suyễn ở bạn, có thể bao gồm không khí lạnh, bụi, thuốc xịt tóc, nước hoa, khói thuốc lá và ô nhiễm không khí.

Ngoài ra, bác sĩ cũng sẽ cố gắng thu hẹp danh sách các nguyên nhân gây bệnh bằng một vài câu hỏi bổ sung như:

  • Tình trạng ho của bạn có tệ hơn vào ban đêm không?
  • Bạn có gặp thêm những triệu chứng khi đang ở nhà hoặc tại nơi làm việc?
  • Bạn có những vấn đề sức khỏe khác có thể gây ra những triệu chứng này, chẳng hạn như nhiễm trùng xoang mũi hoặc trào ngược axít dạ dày?

Thêm vào đó, bạn cũng có thể làm thêm một số xét nghiệm để đưa ra chuẩn đoán cuối cùng như:

  • Hô hấp ký: Đây là một bài kiểm tra hít thở để cho biết phổi của bạn hoạt động như thế nào. Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ được yêu cầu lặp lại xét nghiệm sau khi dùng thuốc giãn phế quản, thuốc xịt mở đường hô hấp, để kiểm tra xem khả năng hô hấp của bạn có cải thiện được hay không. Nếu có, rất có thể bạn đã bị hen.
  • Xét nghiệm dị ứng: Có thể xác định những loại chất nào có ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng hô hấp của bạn bằng phương pháp kiểm tra qua da.
  • Chụp X-quang ngực: Xét nghiệm này nhằm mục đích xác định đường thở của bạn có đang bị nghẽn hay không. X-quang thường được sử dụng để loại trừ các nguyên nhân khác của các triệu chứng giống hen suyễn như viêm phổi, suy tim, ung thư phổi và bệnh lao.
  • Xét nghiệm máu IgE: Xét nghiệm này dùng để phát hiện ra nồng độ globulin miễn dịch của bạn. IgE là một kháng thể chống lai sự xâm nhập của vi khuẩn bên ngoài; nếu globulin trong cơ thể tăng, bạn có thể đang bị hen suyễn.

Cũng cần lưu ý rằng bạn có thể mắc hen suyễn mà không gặp bất kỳ triệu chứng nào.

Khi nào nên đến gặp bác sĩ?

Không phải lúc nào cũng có thể chuẩn đoán được bệnh hen suyễn một cách dễ dàng, nhưng bạn nên gặp bác sĩ nếu gặp tình trạng thở khò khè, ho hoặc khó thở để được chuẩn đoán và có hướng điều trị phù hợp nhất.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tự trang bị máy xông mũi tại nhà để sử dụng hàng ngày. Một gợi ý cho bạn là máy xông mũi họng OMRON NE-C25S. Máy xông mũi họng nén khí NE-C25S với thiết kế đẹp, hình dáng thể thao, hiệu suất lớn là sự lựa chọn kinh tế và hiệu quả, thích hợp dùng cho mọi lứa tuổi trong gia đình.

Máy xông mũi họng OMRON NE-C25S

Máy xông mũi họng nén khí OMRON là thương hiệu duy nhất trên thị trường được Hội hô hấp Việt Nam khuyên dùng.

Bạn có thể tham khảo và mua sản phẩm tại đây!

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Mười 31, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Một 2, 2017

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc