Chu kỳ của tâm trạng và đột quỵ

Tác giả: Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư

Trong nhiều năm qua, tâm trạng được cho là có ảnh hưởng lên đột quỵ. Nhưng trong khi các câu cửa miệng như “Anh làm tôi muốn đột quỵ” hay “Người đó đã quá quẫn trí sau khi bị sa thải, làm anh ta muốn đột quỵ”, nghe có vẻ như chuyện hoang đường, nhưng lại có những nghiên cứu khoa học hỗ trợ quan niệm tâm trạng ảnh hưởng đến đột quỵ.

Các nghiên cứu đánh giá trên bệnh nhân đột quỵ cho rằng trầm cảm, căng thẳng và cô đơn có thể là những yếu tố nguy cơ thực sự cho sự xuất hiện của đột quỵ. Ngoài ảnh hưởng của tâm trạng lên đột quỵ, đột quỵ cũng có ảnh hưởng đến tâm trạng. Đột quỵ làm thay đổi tâm trạng ở những người sống sót sau đột quỵ, và có thể rất khó để tháo gỡ câu hỏi vai trò “con gà hay quả trứng” của rối loạn khí sắc trên những bệnh nhân đột quỵ.

Những người hay lo âu, khó chịu, căng thẳng, trầm cảm và tuyệt vọng không chỉ dễ bị đột quỵ hơn – nghiên cứu đã chứng minh những người có tâm trạng tiêu cực khó hồi phục hoàn toàn đột quỵ hơn so với những người có những tâm trạng trung tính hay tích cực hơn. Ngoài ra, nghiên cứu khoa học cho thấy rằng những người lạc quan, sôi nổi và có một hệ thống hỗ trợ xã hội mạnh hữu ích có xu hướng phục hồi tốt hơn về khả năng đạt được các kỹ năng cần thiết để xử lý các hoạt động thường xuyên trong cuộc sống hàng ngày tốt hơn.

Mặt khác, đột quỵ cũng có thể ảnh hưởng đến tâm trạng. Một số bệnh nhân đột quỵ trở nên kích động, tức giận, chán nản, tuyệt vọng sau đột quỵ. Tác động của đột quỵ lên não bộ có thể làm thay đổi tâm trạng của các nạn nhân bị đột quỵ. Và tất nhiên, khuyết tật và lo ngại về sức khỏe làm tăng sự lo lắng và trầm cảm sau đột quỵ. Một số người trở nên trầm cảm và bị kích động sau đột quỵ vài tháng nếu phục hồi khó khăn và mất nhiều thời gian hơn dự kiến ​​. Mặt khác rất ít bệnh nhân đột quỵ thực sự lạc quan và dễ chịu hay hạnh phúc hơn sau đột quỵ. Điều này do thay đổi các chất hóa học trong hệ thần kinh và giải phẫu não gây ra bởi đột quỵ hoặc từ cách nhìn khác về cuộc sống.

Tâm trạng và tính cách cá nhân có thể tác động đáng kể đến gia đình và các mối quan hệ xã hội trước và sau khi bị đột quỵ. Trong khi mối quan hệ xã hội rộng có tác động tích cực đến phục hồi đột quỵ, nên những bệnh nhân có tính cách dễ chịu sẽ dễ xây dựng các mối quan hệ trước khi bị đột quỵ. Những người có các mối quan hệ cá nhân rộng sẽ nhận được nhiều khuyến khích và hỗ trợ sau khi bị đột quỵ. Rõ ràng, chu kỳ tạo bởi tính cách tích cực và tiêu cực rất khó để phá vỡ.

Có một mối tương quan mạnh mẽ giữa đột quỵ và tâm trạng cả trước và sau khi bị đột quỵ. Vì vậy, sau đột quỵ, bệnh nhân nên phá bỏ những tính cách tiêu cực để tăng khả năng phục hồi đột quỵ. May mắn thay, trong khi một số tính cách bẩm sinh và đã ăn sâu vào thói quen hằng ngày, thì có những thói quen, kể cả thói quen lâu dài, vẫn có thể thay đổi được.

Trầm cảm và lo lắng có thể được điều trị bằng các liệu pháp đối phó hoặc tư vấn. Các nhà trị liệu kinh nghiệm có thể giúp hướng dẫn phục hồi và đưa ra lời khuyên về những phương pháp riêng tâm trạng như trầm cảm, buồn bã, thất vọng, lo lắng, tức giận, căng thẳng và dễ cáu kỉnh. Thông thường, các vấn đề tâm trạng rất khó để giải quyết, thuốc chỉ có hiệu quả tạm thời.

Đột quỵ có thể gây ra thay đổi tâm trạng hoặc đánh thức mọi người vấn đề tâm trạng lâu dài cần được đánh giá đúng và điều trị kịp thời. Rối loạn khí sắc có thể được điều trị và quản lý tốt ở mọi lứa tuổi và không bao giờ là quá muộn để phát triển thói quen sống tích cực.

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Mười Hai 29, 2015 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Một 15, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc