Kiểm tra triệu chứng báo động bệnh trượt đốt sống cổĐây là một bài viết được tài trợ. Để biết thêm thông tin về chính sách Quảng cáo và Tài trợ của chúng tôi, vui lòng đọc thêm tại đây.

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Mặc dù trượt đốt sống cổ ít phổ biến hơn so với trượt đốt sống thắt lưng, nó vẫn có thể xảy ra và khiến bạn bị đau ở cổ, vai, tê, yếu ở cánh tay, bàn tay và ngón tay. Việc hiểu rõ các triệu chứng có thể giúp bạn kiểm tra tình trạng bệnh của mình hoặc xác định xem bạn có đang mắc phải căn bệnh này hay không.

Đau cổ, đầu và vai

Đau cổ là triệu chứng phổ biến nhất của trượt đốt sống cổ. Bạn cũng có thể cảm thấy đau ở đầu và vai. Đau có thể do thoái hóa đĩa đệm hoặc dây thần kinh bị chèn ép.

Đĩa đệm cột sống là một chất giảm sốc tự nhiên. Đĩa đệm cột sống chứa nước. Theo thời gian, đĩa mất nước dần và mất nước nhanh hơn ở những người bị bệnh thoái hóa đĩa đệm. Lúc này đĩa đệm co nhỏ, giảm hỗ trợ cho cột sống. Các mặt khớp ở lưng giúp cột sống giữ tính linh hoạt và sự ổn định. Khi các mặt khớp bị nứt vỡ, chúng không thể hoạt động tốt như bình thường. Đĩa đệm có thể giảm sốc nhưng đồng thời cũng là nơi dễ bị tổn thương.

Khi có vấn đề, đĩa đệm co lại và không có đủ không gian cho các rễ thần kinh. Đau có thể lan đến vai, cánh tay, bàn tay, và thậm chí cả ngón tay.

Tê và yếu ở tay

Khi rễ thần kinh bị chèn ép, bạn có thể cảm thấy tê, yếu hoặc ngứa ran ở tay, bàn tay và ngón tay. Các triệu chứng có thể nhẹ đến nỗi bạn không nhận thấy rõ. Tuy nhiên các triệu chứng cũng có thể nặng, khiến bạn không thể thực hiện các công việc hàng ngày như gõ bàn phím, mặc quần áo, hoặc nhấc đồ vật.

Đau có liên quan đến vận động

Đau có thể tăng khi bạn đứng hoặc đi bộ vì ở vị trí thẳng đứng, ống xương sống có xu hướng thu hẹp. Bạn có thể cảm thấy tốt hơn khi ngồi bởi vì trong tư thế ngồi, ống xương sống có xu hướng mở rộng hơn, áp lực trên các dây thần kinh có thể giảm.

Trên đây chỉ là một số triệu chứng phổ biến của bệnh này, các triệu chứng khác có thể xuất hiện tùy thuộc vào mỗi người.Các triệu chứng của trượt đốt sống cổ tăng từ nhẹ đến nặng. Một số người thậm chí còn không cảm thấy bất kỳ vấn đề với cột sống của họ. Tuy nhiên, bạn nên đi kiểm tra tại bệnh viện hoặc tư vấn với bác sĩ chuyên khoa cơ xương khớp hoặc chuyên khoa trị liệu thần kinh cột sống nếu bạn cảm thấy lo lắng.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Ba 8, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Sáu 12, 2017

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc