Dấu hiệu của bệnh lậu bạn cần biết

Tác giả: Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh

Bệnh lậu là một trong những bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến nhất. Nó ảnh hưởng đến hàng trăm triệu đàn ông và phụ nữ trên thế giới. Nhận biết được dấu hiệu của bệnh lậu sớm sẽ giúp hạn chế sự lây nhiễm trước khi quá muộn.

Tổng quan về bệnh lậu

Bệnh lậu là bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn lây truyền qua đường tình dục cho cả nam và nữ. Bệnh lậu thường ảnh hưởng đến niệu đạo, trực tràng hoặc cổ họng của người bệnh. Ở nữ giới, bệnh lậu cũng có thể lây nhiễm vào cổ tử cung.

Bệnh lậu là căn bệnh phổ biến nhất khi quan hệ tình dục. Em bé sẽ có nguy cơ nhiễm bệnh trong khi sinh nếu mẹ của chúng bị bệnh. Ở trẻ sơ sinh, bệnh lậu sẽ ảnh hưởng đến mắt của đứa bé.

Trong nhiều trường hợp, bệnh lậu còn không gây ra triệu chứng. Bạn thậm chí còn không biết mình bị nhiễm bệnh.

Kiêng cữ quan hệ tình dục, sử dụng bao cao su khi quan hệ là cách tốt nhất để ngăn ngừa bệnh lậu lây truyền qua đường tình dục.

Dấu hiệu của bệnh lậu

Rất nhiều trường hợp, nhiễm lậu không gây ra triệu chứng gì. Nhưng nếu có triệu chứng thì chúng sẽ ảnh hưởng đến nhiều vị trí trong cơ thể bạn và đa số là ở đường sinh dục.

Ở đường sinh dục

Các dấu hiệu và triệu chứng bệnh lậu ở nam giới bao gồm:

 • Đau khi đi tiểu
 • Mủ chảy ra từ đầu dương vật
 • Đau hoặc sưng ở tinh hoàn

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh lậu ở nữ bao gồm:

 • Tăng tiết dịch âm đạo
 • Đau khi đi tiểu
 • Chảy máu âm đạo sau khi quan hệ
 • Đau khi quan hệ
 • Đau bụng hoặc vùng chậu

Ở những vị trí khác trên cơ thể

Bệnh lậu cũng ảnh hưởng đến các bộ phận khác của cơ thể như:

Trực tràng: Ngứa hậu môn, chảy mủ từ trực tràng, xuất hiện các đốm máu trên giấy vệ sinh sau khi đi vệ sinh và phải gắng sức khi tiểu.

Mắt: Đau mắt, nhạy cảm với ánh sáng và chảy mủ từ một hoặc cả hai mắt.

Họng: Đau họng và sưng hạch bạch huyết ở cổ.

Khớp: Khi các khớp bị nhiễm trùng chúng sẽ nóng, đỏ, sưng và cực kỳ đau, đặc biệt là khi di chuyển.

Khi nào nên đi gặp bác sĩ?

dấu hiệu của bệnh lậu

Đặt lịch hẹn với bác sĩ nếu bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng đáng lo ngại nào, chẳng hạn như cảm giác nóng rát khi đi tiểu hoặc chảy mủ từ dương vật, âm đạo hoặc trực tràng.

Bạn cũng nên hẹn gặp bác sĩ nếu bạn đời của bạn được chẩn đoán mắc bệnh lậu. Bạn vẫn có thể bị nhiễm lậu ngay cả khi người bạn đời đã được điều trị bệnh lậu.

Nguyên nhân gây ra bệnh lậu

Bệnh lậu là bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn Neisseria gonorrhoeae gây ra. Nó không chỉ ảnh hưởng đến đường sinh sản mà còn có khả năng ảnh hưởng đến màng nhầy của miệng, cổ họng, mắt và trực tràng.

Các vi khuẩn lậu thường di chuyển từ người này sang người khác trong khi quan hệ tình dục bằng miệng, hậu môn hoặc âm đạo. Bệnh lậu cũng truyền từ người mẹ nhiễm bệnh sang con trong khi sinh.

Mặc dù tất cả những người hoạt động tình dục đều có nguy cơ mắc bệnh lậu, nhưng tỷ lệ nhiễm bệnh cao nhất xảy ra ở thanh thiếu niên và người Mỹ gốc Phi.

Các yếu tố rủi ro

dấu hiệu của bệnh lậu

Các yếu tố có thể làm tăng nguy cơ nhiễm bệnh lậu bao gồm:

 • Người trẻ tuổi
 • Thay đổi bạn tình
 • Nhiều bạn tình
 • Có tiền sử bệnh lậu trước đó
 • Bị bệnh nhiễm trùng lây qua đường tình dục khác

Điều trị bệnh lậu

Bệnh lậu s được chữa khỏi nếu áp dụng đúng các phương pháp điều trị. Người bệnh có thể sử dụng cùng lúc 2 loại thuốc khác nhau hoặc chỉ sử dụng 1 loại duy nhất cho bệnh. Điều quan trọng là phải dùng tất cả các loại thuốc theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ.

Thuốc trị bệnh lậu không nên dùng chung với bất cứ ai. Mặc dù thuốc giúp ngăn chặn sự lây nhiễm, nhưng nó sẽ không khc phc bất kỳ thiệt hại vĩnh viễn nào do bệnh gây ra. Kháng kháng sinh trong bệnh lậu đang ngày càng được quan tâm và việc điều trị bệnh lậu thành công ngày càng khó khăn. Nếu sau khi điều trị, người bệnh vẫn không thuyên giảm thì cần tới gặp bác sĩ để tái khám và tìm được phương pháp điều trị hiệu quả hơn.

Biến chứng của bệnh lậu

Bệnh lậu không được điều trị sẽ dẫn đến các biến chứng:

Vô sinh ở phụ nữ: Khi bệnh lậu không được điều trị, nó sẽ lan vào tử cung và ống dẫn trứng, gây ra bệnh viêm vùng chậu (PID), sẹo ống dẫn trứng gây nguy cơ biến chứng thai kỳ và vô sinh.

Vô sinh ở nam giới: Đàn ông mắc bệnh lậu không được điều trị có thể bị viêm mào tinh hoàn (là một ống nhỏ, ở phía sau của tinh hoàn, nơi đặt ống dẫn tinh trùng). Viêm mào tinh hoàn không được điều trị sẽ dẫn đến vô sinh.

Nhiễm trùng lây lan đến các khớp và các khu vực khác của cơ thể: Vi khuẩn gây bệnh lậu có thể lây lan qua máu và các bộ phận khác trong cơ thể, khiến người bệnh sốt, phát ban, lở loét da, đau, sưng và cứng khớp.

Tăng nguy cơ nhiễm HIV/AIDS: Mắc bệnh lậu khiến bạn dễ bị nhiễm virus suy giảm miễn dịch ở người (HIV) dẫn đến AIDS. Những người mắc cả bệnh lậu và HIV đều truyền cả hai bệnh này dễ dàng cho bạn tình.

Biến chứng ở trẻ sơ sinh: Em bé mắc bệnh lậu từ mẹ trong khi sinh sẽ bị mù, lở loét trên da đầu và nhiễm trùng.

Phòng ngừa bệnh lậu

Thực hiện các bước sau để giảm nguy cơ mắc bệnh lậu:

Sử dụng bao cao su khi hệ tình dục: Kiêng quan hệ tình dục là cách chắc chắn nhất để ngăn ngừa bệnh lậu. Nhưng nếu bạn quan hệ tình dục, hãy sử dụng bao cao su trong bất kỳ loại quan hệ tình dục nào, bao gồm quan hệ tình dục qua đường hậu môn, quan hệ tình dục bằng miệng hoặc qua đường âm đạo.

Yêu cầu bạn tình đi kiểm tra các bệnh lây truyền qua đường tình dục: Cần tìm hiểu xem bạn tình của mình đã xét nghiệm kiểm tra các bệnh lây truyền qua đường tình dục hay chưa. Nếu chưa, hãy yêu cầu họ tiến hành kiểm tra trước khi quan hệ.

Đừng quan hệ tình dục với người có bất kỳ triệu chứng bất thường nào: Nếu bạn tình của bạn có dấu hiệu hoặc triệu chứng của bệnh nhiễm trùng lây qua đường tình dục, chẳng hạn như nóng rát khi đi tiểu, phát ban hoặc đau ở bộ phận sinh dục thì tốt nhất đừng quan hệ tình dục với người đó.

Cân nhắc sàng lọc bệnh lậu thường xuyên: Sàng lọc bệnh lậu hàng năm được khuyến nghị cho tất cả phụ nữ dưới 25 tuổi và phụ nữ lớn tuổi có nguy cơ nhiễm trùng. Kiểm tra thường xuyên cũng được khuyến nghị cho những người đàn ông quan hệ tình dục với nam giới.

Để tránh tái nhiễm bệnh lậu, hãy kiêng quan hệ tình dục không an toàn trong vòng 7 ngày sau khi bạn và bạn tình đã hoàn thành quá trình điều trị bệnh lậu.

Bạn có thể tìm hiểu thêm: Bệnh lậu: chữa sớm để phòng vô sinh và HIV

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Bảy 19, 2019 | Lần cập nhật cuối: Tháng Bảy 19, 2019

Nguồn tham khảo
Bạn muốn hiểu nhiều hơn để sống khỏe mạnh hơn?
Đăng ký nhận bản tin mới mỗi ngày từ Hello Bac si
Bài có nhiều người đọc