Bạn biết gì về bệnh động mạch vành?

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 15/11/2019 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Bệnh động mạch vành (CAD) có thể trở thành nguyên nhân gây tử vong hàng đầu cho cả nam và nữ giới. Đây cũng là một loại bệnh tim phổ biến.

Nếu bạn đang có những thắc mắc và muốn biết thêm nhiều thông tin về căn bệnh này, hãy cùng HelloBacsi đọc bài viết sau để hiểu rõ hơn về loại bệnh này nhé.

Bệnh động mạch vành (CAD) liên quan đến:

Bệnh động mạch vành

Bệnh động mạch vành (CAD) là bệnh lý xuất hiện khi có một mảng bám phát triển bên trong động mạch vành – bộ phận cung cấp máu cho cơ tim. Sự phát triển của mảng bám này trong động mạch vành, hay gọi là xơ vữa động mạch tăng dần theo thời gian, qua nhiều năm. Cuối cùng, mảng bám có thể đông cứng hay vỡ ra. Mảng bám tích tụ này có thể thu hẹp động mạch vành hay giảm khả năng cung cấp oxy đầy đủ cho tim. Nếu mảng bám vỡ ra sẽ hình thành cục máu đông trên nó.

Ngoài ra, nếu cục máu đông quá lớn có thể ngăn hầu hết hoặc hoàn toàn lượng máu lưu thông qua động mạch. Theo thời gian, mảng bám bị vỡ có thể thu hẹp và gây xơ vữa động mạch.

Triệu chứng − biến chứng

Triệu chứng động mạch vành đầu tiên là chứng đau thắt. Triệu chứng này xuất hiện do lượng oxy cung cấp đến tim suy giảm hay bị cản trở hoàn toàn. Chứng đau thắt khiến ngực đau hay khó thở. Bạn có thể cảm thấy có áp lực đè nặng lên ngực. Cơn đau có thể lan tỏa đến vai, cánh tay, cổ, hàm hoặc lưng. Đôi khi chứng đau thắt sẽ ảnh hưởng đến tiêu hóa và gây khó tiêu.

Dấu hiệu nhồi máu cơ tim xuất hiện khi lượng máu chứa oxy cần thiết không chảy đến mô cơ tim nữa. Khi đó, mô cơ tim bắt đầu chết dần nếu lượng máu tích tụ vận chuyển đến cơ tim không còn nữa. Do đó, cơn nhồi máu cơ tim có thể dẫn đến nhiều vấn đề nghiêm trọng khác cho sức khỏe hay thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng trong những trường hợp khẩn cấp.

CAD có thể khiến cơ tim yếu dần, dẫn đến trường hợp bị suy tim và loạn nhịp tim. Suy tim là tình trạng tim không bơm đủ lượng máu cần thiết cho nhu cầu của cơ thể. Loạn nhịp tim là tình trạng bất thường liên quan đến nhịp đập của tim.

Chẩn đoán

Bác sĩ chuyên khoa của bạn sẽ chẩn đoán bệnh động mạch vành dựa trên bệnh sử tim mạch của gia đình bạn, những yếu tố nguy hiểm gây CAD, bài kiểm tra thể chất và kết quả từ phòng thí nghiệm và những liệu pháp khám bệnh khác. Ngoài ra, không có cách kiểm tra duy nhất nào có thể phát hiện bệnh CAD. Chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn sẽ yêu cầu bạn thực hiện một hay nhiều bài kiểm tra sức khỏe sau nếu họ nghĩ bạn có thể mắc bệnh CAD:

 • EKG (Điện tâm đồ);
 • Siêu âm tim;
 • Test gắng sức;
 • Chụp X-quang ngực;
 • Thử nghiệm máu;
 • Kiểm tra động mạch vành và thông tim.

Nhìn chung, khả năng gặp bệnh CAD của bạn càng cao nếu những yếu tố nguy hiểm gây bệnh xuất hiện càng cao. Thay đổi lối sống, phương pháp y khoa có thể giúp bạn phòng chống hay chữa trị bệnh động mạch vành cũng như giảm thiểu những vấn đề liên quan đến tim khác. Hãy sống lành mạnh và tích cực chữa trị để có cuộc sống khỏe mạnh hơn nhé.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

  Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
  happy unhappy"
  Nguồn tham khảo

  Bài có nhiều người đọc

  Sốc tim

  Sốc tim là tình trạng tim đột nhiên không thể bơm đủ máu để đáp ứng nhu cầu của cơ thể, thường xảy ra trong hoặc sau cơn đau thắt ngực.

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Ngọc Anh
  Bệnh A-Z, Sức khỏe 28/05/2020 . 7 phút đọc

  Erythropoietin

  Thuốc Erythropoietin là một hormone do thận sản xuất, được sử dụng điều trị thiếu máu do bệnh thận mạn, hóa trị, phẫu thuật và các tình trạng khác.

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Tố Quyên
  Thuốc A-Z, Thuốc và Thảo dược A-Z 24/05/2020 . 4 phút đọc

  Bệnh suy tim: Đợi đến chặng cuối mới lo chữa trị thì đã muộn

  Người mắc chứng bệnh suy tim bước vào giai đoạn cuối chỉ có thể hy vọng kéo dài sự sống thêm vài năm, vài tháng hay thậm chí… vài tuần.

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả An Yên
  Được tài trợ
  bệnh suy tim cần chữa sớm
  Bản tin sức khỏe, Tin trong nước 15/05/2020 . 6 phút đọc

  Nhiễm Enterovirus

  Mặc dù nhiễm Enterovirus không quá nghiêm trọng nhưng bệnh vẫn có thể dẫn đến nhiều biến chứng phức tạp nếu không sớm được chữa trị.

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Ngọc Vũ
  Bệnh A-Z, Sức khỏe 12/05/2020 . 5 phút đọc

  Bạn có thể quan tâm

  Được tài trợ
  nhận biết sớm dấu hiệu của nhồi máu cơ tim

  Nhận biết sớm dấu hiệu nhồi máu cơ tim để cứu sống chính mình

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Hoa Vũ
  Ngày đăng 10/07/2020 . 9 phút đọc
  Được tài trợ
  phát bệnh suy tim

  Cùng lúc bị suy tim và xơ vữa mạch vành cấp tôi khó thở như cá mắc cạn!

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả An Yên
  Ngày đăng 26/06/2020 . 3 phút đọc

  Suy tim mất bù

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Ngọc Anh
  Ngày đăng 30/05/2020 . 3 phút đọc
  phù thũng

  Phù thũng

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Ngọc Anh
  Ngày đăng 29/05/2020 . 5 phút đọc