Bạn biết gì về bệnh động mạch vành?

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Bệnh động mạch vành (CAD) có thể trở thành nguyên nhân gây tử vong hàng đầu cho cả nam và nữ giới. Đây cũng là một loại bệnh tim phổ biến.

Nếu bạn đang có những thắc mắc và muốn biết thêm nhiều thông tin về căn bệnh này, hãy cùng HelloBacsi đọc bài viết sau để hiểu rõ hơn về loại bệnh này nhé.

Bệnh động mạch vành (CAD) liên quan đến:

Bệnh động mạch vành

Bệnh động mạch vành (CAD) là bệnh lý xuất hiện khi có một mảng bám phát triển bên trong động mạch vành – bộ phận cung cấp máu cho cơ tim. Sự phát triển của mảng bám này trong động mạch vành, hay gọi là xơ vữa động mạch tăng dần theo thời gian, qua nhiều năm. Cuối cùng, mảng bám có thể đông cứng hay vỡ ra. Mảng bám tích tụ này có thể thu hẹp động mạch vành hay giảm khả năng cung cấp oxy đầy đủ cho tim. Nếu mảng bám vỡ ra sẽ hình thành cục máu đông trên nó.

Ngoài ra, nếu cục máu đông quá lớn có thể ngăn hầu hết hoặc hoàn toàn lượng máu lưu thông qua động mạch. Theo thời gian, mảng bám bị vỡ có thể thu hẹp và gây xơ vữa động mạch.

Triệu chứng − biến chứng

Triệu chứng động mạch vành đầu tiên là chứng đau thắt. Triệu chứng này xuất hiện do lượng oxy cung cấp đến tim suy giảm hay bị cản trở hoàn toàn. Chứng đau thắt khiến ngực đau hay khó thở. Bạn có thể cảm thấy có áp lực đè nặng lên ngực. Cơn đau có thể lan tỏa đến vai, cánh tay, cổ, hàm hoặc lưng. Đôi khi chứng đau thắt sẽ ảnh hưởng đến tiêu hóa và gây khó tiêu.

Dấu hiệu nhồi máu cơ tim xuất hiện khi lượng máu chứa oxy cần thiết không chảy đến mô cơ tim nữa. Khi đó, mô cơ tim bắt đầu chết dần nếu lượng máu tích tụ vận chuyển đến cơ tim không còn nữa. Do đó, cơn nhồi máu cơ tim có thể dẫn đến nhiều vấn đề nghiêm trọng khác cho sức khỏe hay thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng trong những trường hợp khẩn cấp.

CAD có thể khiến cơ tim yếu dần, dẫn đến trường hợp bị suy tim và loạn nhịp tim. Suy tim là tình trạng tim không bơm đủ lượng máu cần thiết cho nhu cầu của cơ thể. Loạn nhịp tim là tình trạng bất thường liên quan đến nhịp đập của tim.

Chẩn đoán

Bác sĩ chuyên khoa của bạn sẽ chẩn đoán bệnh động mạch vành dựa trên bệnh sử tim mạch của gia đình bạn, những yếu tố nguy hiểm gây CAD, bài kiểm tra thể chất và kết quả từ phòng thí nghiệm và những liệu pháp khám bệnh khác. Ngoài ra, không có cách kiểm tra duy nhất nào có thể phát hiện bệnh CAD. Chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn sẽ yêu cầu bạn thực hiện một hay nhiều bài kiểm tra sức khỏe sau nếu họ nghĩ bạn có thể mắc bệnh CAD:

  • EKG (Điện tâm đồ);
  • Siêu âm tim;
  • Test gắng sức;
  • Chụp X-quang ngực;
  • Thử nghiệm máu;
  • Kiểm tra động mạch vành và thông tim.

Nhìn chung, khả năng gặp bệnh CAD của bạn càng cao nếu những yếu tố nguy hiểm gây bệnh xuất hiện càng cao. Thay đổi lối sống, phương pháp y khoa có thể giúp bạn phòng chống hay chữa trị bệnh động mạch vành cũng như giảm thiểu những vấn đề liên quan đến tim khác. Hãy sống lành mạnh và tích cực chữa trị để có cuộc sống khỏe mạnh hơn nhé.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Năm 10, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Một 15, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc