Empagliflozin có giảm nguy cơ suy thận do đái tháo đường?

Tác giả: Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh

Trong các loại thuốc giúp kiểm soát đái tháo đường, empagliflozin (với tên biệt dược Jardiance) cho thấy tiềm năng trong việc ngăn ngừa suy thận ở những người bệnh đái tháo đường.

Khi nhắc đến điều trị bệnh thận đái tháo đường và giảm nguy cơ suy thận (yêu cầu chạy thận hoặc cấy ghép thận), chúng ta nghe đến rất nhiều loại thuốc với những hứa hẹn mang lại tác dụng tuyệt vời, trong đó có empagliforin. Tuy nhiên, để hiểu rõ tiềm năng giảm nguy cơ gây suy thận ở người bệnh đái tháo đường của thuốc empagliflozin, hãy cùng tìm hiểu về các kiến thức cơ bản trước.

Tại sao đái tháo đường lại gây tổn thương thận?

Bệnh đái tháo đường là một trong những nguyên nhân lớn nhất dẫn đến các bệnh thận và suy thận. Tình trạng này ngày một tăng và gây ra những nỗi lo ngại cho sức khỏe cộng đồng. Đây là một căn bệnh thầm lặng, mọi người thường dễ dàng bỏ qua các dấu hiệu cho đến khi bắt đầu xuất hiện các biến chứng nghiêm trọng.

Thận không phải là cơ quan duy nhất bị phá hủy do căn bệnh quái ác này. Bệnh đái tháo đường gây ảnh hưởng đến các mạch máu, do đó các cơ quan đều bị tác động như nhau. Tùy thuộc vào kích thước mạch máu mà các biến chứng liên quan đến mạch máu của đái tháo đường được phân loại thành:

  • Biến chứng mạch máu nhỏ: bệnh võng mạc do đái tháo đường, bệnh thận hay suy thận…
  • Biến chứng mạch máu lớn: bệnh mạch vành làm tăng nguy cơ đau tim, bệnh liên quan đến các mạch máu não tăng nguy cơ đột quỵ…

Vì vậy, khi có bất kỳ đột phá nào được nghiên cứu trong việc kiểm soát bệnh đái tháo đường, mọi người sẽ dành rất nhiều sự quan tâm đến chúng. Thế nhưng, hầu hết các trường hợp, kết quả kiểm soát đái tháo đường cho người bệnh trên lâm sàng lại không tốt hơn đáng kể. Thực tế, một vài loại thuốc còn được báo cáo có tỷ lệ tử vong cao hơn so với các loại thuốc điều trị đái tháo đường khác.

Chính vì lẽ đó, FDA đã yêu cầu tất cả các nhà sản xuất thuốc đái tháo đường dùng đường uống phải chứng minh loại thuốc mới nghiên cứu sẽ không làm tăng nguy cơ mắc các biến chứng về mạch máu hay bệnh tim mạch.

Liệu empagliflozin là phương thuốc thần kỳ cho suy thận do đái tháo đường?

empagliflozin giảm nguy cơ suy thận do đái tháo đường

Thuốc empagliflozin đã gây ra tiếng vang trong điều trị, kiểm soát bệnh đái tháo đường vào cuối năm 2015 khi kết quả của thử nghiệm có tên là EMPA-REG cho thấy nó có tác dụng đáng kể khi giảm tử vong do tim mạch, đau tim và đột quỵ. Kết quả này đã được công bố trên tạp chí Y học New England.

Nghiên cứu này là một cuộc thử nghiệm lớn với hơn 7.000 người bệnh đái tháo đường ở 42 quốc gia, từ các trung tâm y tế khác nhau. Trong đó, hơn 80% người bệnh tham gia được điều trị bệnh thận đái tháo đường theo tiêu chuẩn và cũng trên 80% dùng thuốc ức chế men chuyển hoặc thuốc ức chế thụ thể angiotensin. Hầu hết người bệnh đều có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao. Bên cạnh đó, quy mô thử nghiệm lớn cũng là một yếu tố làm tăng độ tin cậy của kết quả.

Với hiệu quả tuyệt vời mà empagliflozin mang lại, một phân tích kỹ hơn về tác động của thuốc với tốc độ phát triển và tiến triển làm bệnh thận xấu đi được thực hiện. Năm 2016, một bài báo khoa học tập trung vào những gì empagliflozin tác động đến thận được phát hành. Cụ thể, các nhà nghiên cứu đã phân tích, đánh giá tỷ lệ xấu đi của chức năng thận giữa những người bệnh được và không được dùng thuốc bằng cách đo nồng độ creatinin hay protein trong nước tiểu. Kết quả cuối cùng cho thấy những người bệnh mắc bệnh thận đái tháo đường có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao, trong đó những người sử dụng empagliflozin (được thêm vào “tiêu chuẩn điều trị”) có thể thấy sự suy giảm chức năng thận chậm hơn đáng kể so với những người không dùng thuốc.

Người bệnh dùng empagliflozin cũng kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn, cũng như hạ huyết áp, giảm chu vi vòng eo, cân nặng và nồng độ axit uric.

Những lưu ý bạn nên nhớ

Kết quả từ hai thử nghiệm về tác dụng của empagliflozin đối với nguy cơ mắc bệnh tim, mạch máu và thận ở người bệnh đái tháo đường chắc chắn cần nhiều xác minh hơn trong tương lai.

Một số nghiên cứu cho thấy empagliflozin có thể làm giảm nguy cơ đau tim, đột quỵ và tử vong khi bổ sung thuốc này vào quá trình kiểm soát đái tháo đường tiêu chuẩn ở những người bệnh đái tháo đường tuýp 2 có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao.

Empagliflozin có thể làm chậm quá trình suy giảm chức năng thận, một biến chứng thường thấy và khó tránh khỏi ở những người bệnh đái tháo đường có nguy cơ cao. Tuy nhiên, chúng ta vẫn chưa biết rõ rằng liệu hiệu quả đó là do tác dụng bảo vệ thận và kiểm soát nồng độ đường trong máu (đường huyết) không.

Kể từ khi các nghiên cứu về empagliflorin được công bố, rất nhiều trang báo không chuyên môn đã đăng tải nhiều bài với nội dung cường điệu hóa tác dụng của thuốc, có thể gây lầm tưởng cho người sử dụng. Bạn nên tham khảo ý kiến từ bác sĩ chuyên môn trước khi muốn sử dụng thuốc này.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Hai 15, 2019 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Một 15, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc