Chuyện gì xảy ra nếu bạn nhìn vào mắt ai đó 10 phút?

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 05/08/2020 . 2 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Nếu bạn đã từng thử chơi trò nhìn vào mắt nhau xem ai chớp trước thì hẳn sẽ rất khó giữ được tầm 10 phút. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Ý, bạn có thể nhìn thấy ảo giác nếu nhìn vào mắt ai đó quá lâu đấy!

Giao tiếp bằng mắt rất quan trọng nhưng vẫn chưa ai biết những gì mình sẽ thấy gì nếu nhìn vào mắt ai đó trong một khoảng thời gian dài. Nhà tâm lý học Giovanni Caputo, đã thực hiện một nghiên cứu tại Đại học Urbino (Ý) để tìm lời giải đáp. 

Hiện tượng ảo giác khi nhìn nhau quá lâu

Nhìn vào mắt người khác

Giovanni Caputo đã lựa chọn 40 người trưởng thành khỏe mạnh và chia họ thành 2 nhóm. Nhóm 20 người đầu được ghép đôi với các đối tượng khác và đưa vào một căn phòng có ánh sáng mờ. Sau đó, họ phải nhìn vào mắt nhau trong khoảng 10 phút.

Nhóm 20 người còn lại được yêu cầu tập trung nhìn vào một bức tường trống. Không ai biết mục đích thực sự của thí nghiệm và mỗi người sẽ phải hoàn thành một bảng câu hỏi về những gì họ đã trải qua.  

Nhóm người phải nhìn vào mắt ai đó đã trải qua cảm giác bị tách rời khỏi cơ thể, mất kết nối với thực tế, thay đổi nhận thức về âm thanh và màu sắc cũng như cảm thấy thời gian bị kéo dài. Điều thú vị hơn nữa là họ đã trải qua ảo giác.

Có đến 90% số người thuộc nhóm này đã nhìn thấy hình dáng của người đối diện bị thay đổi hoặc bóp méo khoảng 2 – 4 lần trong khoảng thời gian 10 phút. Thậm chí một số người nhìn thấy người đối diện biến thành quái vật hoặc động vật. Một số khác lại nhìn thấy khuôn mặt của người đối diện biến thành gương mặt của một người bạn, một thành viên trong gia đình hay của chính mình.

Nguyên nhân gây nên hiện tượng ảo giác

Ảo giác khi nhìn vào mắt ai đó quá lâu

Các nhà khoa học vẫn chưa tìm thấy câu trả lời chính xác cho hiện tượng ảo giác xảy ra sau khi bạn nhìn vào mắt ai đó quá lâu. Tuy nhiên, hiện tượng này có thể xuất phát từ việc bạn chỉ dùng thị giác mà tạm ngừng các giác quan khác. Tình trạng này khiến não áp các ý tưởng trong tiềm thức lên khuôn mặt bạn đang nhìn.

Một số nghiên cứu trước đây cũng cho ra kết quả tương đồng rằng khi khi nhìn vào một vật thể trong thời gian dài, bạn sẽ có cảm giác mất kết nối với thực tế và sinh hiện tượng ảo giác. Thậm chí nếu nhìn ánh nắng mặt trời quá lâu, bạn còn có nguy cơ đau mắt và tổn thương mắt vĩnh viễn.

Thói quen duy trì giao tiếp bằng mắt với người khác là cần thiết nhưng nhìn vào mắt ai đó trong thời gian dài có thể gây ra các ảo giác lạ lùng. Bạn có thể bỗng nhiên thấy gương mặt của người thân hay quái vật xuất hiện trước mắt mình đấy!

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

[Chuyên gia tư vấn] Thực phẩm chức năng nào tốt cho người điều trị bệnh tim?

Nếu chọn đúng thực phẩm chức năng giúp điều trị bệnh tim, bạn không những đẩy lùi triệu chứng khó chịu mà còn cải thiện chất lượng cuộc sống.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả An Yên
Được tài trợ
theo dõi diễn biến cơ đau nhói ở tim để được bác sĩ thăm khám
Bản tin sức khỏe, Tin trong nước 10/03/2020 . 3 phút đọc

Thực phẩm chức năng được nhiều nhà thuốc khuyên dùng cho người run chân tay

Nhiều người bệnh lựa chọn TPCN Lão Kiện như một giải pháp hỗ trợ làm giảm run chân tay, an toàn, hiệu quả và không tác dụng phụ.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả An Yên
Được tài trợ
chữa bệnh run tay chân
Bản tin sức khỏe, Tin trong nước 20/02/2020 . 4 phút đọc

Aspirin liều thấp có thể giúp giảm nguy cơ sinh non

Theo nghiên cứu mới đây, aspirin liều thấp không chỉ là phương pháp dự phòng tim mạch mà còn giúp các mẹ bầu giảm nguy cơ sinh non.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoàng Trí
Bản tin sức khỏe, Tin thế giới 17/02/2020 . 3 phút đọc

Đừng ôm hôn nhau kẻo lây virus corona!

Một nhà khoa học người Anh đã cảnh báo các cặp đôi nên tránh ôm hôn nhau để ngăn chặn sự lây lan của virus corona (COVID-19).

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thảo Viên
Coronavirus, COVID-19 14/02/2020 . 3 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

Được tài trợ
bệnh run tay chân

Bệnh run tay chân: Nỗi tủi thân của người thấy mình vô dụng

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Ngày đăng 21/05/2020 . 6 phút đọc
Được tài trợ
bệnh suy tim cần chữa sớm

Bệnh suy tim: Đợi đến chặng cuối mới lo chữa trị thì đã muộn

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả An Yên
Ngày đăng 15/05/2020 . 6 phút đọc
Được tài trợ

Bí quyết giúp bạn chăm sóc trái tim khỏe mạnh mỗi ngày

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả An Yên
Ngày đăng 07/05/2020 . 7 phút đọc
Được tài trợ
người rối loạn nhịp tim

Cuộc chiến của người rối loạn nhịp tim trong dịch bệnh Covid-19

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thảo Viên
Ngày đăng 20/04/2020 . 6 phút đọc