Đục thủy tinh thể

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 29/10/2020 . 4 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Đục thủy tinh thể là bệnh lý lão hóa về mắt. Bình thường mắt nhìn thấy vật thể khi có ánh sáng chiếu vào và đi xuyên qua lần lượt các lớp giác mạc, thủy tinh thể, thủy dịch và đáy mắt. Khi thủy tinh thể – cấu tạo như một thấu kính trong suốt – bị đục, ánh sáng không thể truyền vào màng đáy mắt và người bệnh sẽ bị nhìn mờ. Trường hợp thủy tinh thể bị đục hoàn toàn, hai mắt sẽ mất thị lực vĩnh viễn, người bệnh trở nên mù lòa.

Tìm hiểu chung

Đục thủy tinh thể (cườm khô, cườm đá) là gì?

Đục thủy tinh thể là hiện tượng đục mờ thủy tinh thể. Thủy tinh thể giống như một thấu kính mà chúng ta nhìn xuyên qua, được cấu tạo chủ yếu từ nước, protein và một số chất hóa học khác. Theo thời gian, các chất protein này sẽ kết đám và cản trở đường đi của ánh sáng, gây mờ đục tại đây. Khi thủy tinh thể bị đục càng nhiều, bạn càng khó có thể nhìn rõ. theo Tổ chức Y tế Thế giới – WHO, đây là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến mù lòa (mất thị lực vĩnh viễn) trên toàn thế giới.

Những ai thường mắc phải đục thủy tinh thể (cườm khô, cườm đá)?

Tình trạng này thường xảy ra đối với người lớn tuổi. Bệnh có liên quan đến quá trình lão hóa. Ngoài ra, di truyền và một số các loại bệnh khác cũng có thể dẫn đến đục thủy tinh thể.

Biến chứng sau mổ đục thủy tinh thể 2

Triệu chứng và dấu hiệu

Những dấu hiệu và triệu chứng của đục thủy tinh thể (cườm khô, cườm đá) là gì?

Triệu chứng chủ yếu được ghi nhận là mờ mắt. Đôi khi nhìn xa sẽ mờ hơn nhìn gần hoặc ngược lại. Ngoài ra, người bệnh còn không nhìn rõ kể cả khi đeo kính hoặc kính sát tròng, hình ảnh mờ, chói mắt hoặc thấy vầng hào quang xung quanh nguồn sáng.

Có thể có các triệu chứng và dấu hiệu khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Cần gọi ngay cho bác sĩ khi bạn bị đau dữ dội ở mắt. Trong trường hợp bạn có thay đổi đột ngột về thị lực ví dụ như nhìn bị mờ đi hoặc nhìn một thành hai, hãy gặp bác sĩ ngay lập tức.

Nguyên nhân

Nguyên nhân gây ra đục thủy tinh thể (cườm khô, cườm đá) là gì?

Nguyên nhân gây ra bệnh lý này vẫn chưa được tìm hiểu rõ ràng, thông thường là do lão hóa. Thủy tinh thể dần dần trở bị mờ, dày, cứng và khô, cuối cùng sẽ bị đục hoàn toàn. Tuy nhiên, một số trường hợp bệnh có thể hình thành sau khi dùng steroid trong thời gian dài, sau khi mắt bị đỏ và sưng, nhiễm trùng mắt và các bệnh như đái tháo đường.

Nguy cơ mắc bệnh

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ bị đục thủy tinh thể (cườm khô, cườm đá)?

Những yếu tố rủi ro có thể là:

 • Tuổi tác: tuổi càng cao càng có nguy cơ bị đục thủy tinh thể
 • Gia đình có thành viên mắc phải căn bệnh này
 • Đã bị tổn thương hoặc viêm mắt trước đó
 • Đã từng phẫu thuật mắt
 • Uống quá nhiều rượu
 • Phơi nắng nhiều
 • Bệnh đái tháo đường
 • Tăng huyết áp
 • Hút thuốc
 • Béo phì
 • Dùng thuốc costicosteriod trong thời gian dài
 • Tia phóng xạ ion hóa chẳng hạn như tia X-quang hoặc tia bức xạ dùng trong trị liệu ung thư

Không có các yếu tố nguy cơ bệnh không có nghĩa là bạn không thể mắc bệnh. Những yếu tố trên chỉ mang tính tham khảo. Bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ chuyên khoa để biết thêm chi tiết.

Điều trị

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ.

Những phương pháp nào dùng để điều trị đục thủy tinh thể (cườm khô, cườm đá)?

Căn bệnh này không làm tổn thương mắt mà chỉ làm mờ mắt. Nếu bạn cảm thấy thị lực của mình vẫn tốt, không gây ảnh hưởng đến cuộc sống thì không cần phải thực hiện phẫu thuật.

Một khi bạn không còn cảm thấy hài lòng với khả năng nhìn của mình nữa và bác sĩ thấy thị lực sụt giảm đáng kể, bạn nên cân nhắc việc phẫu thuật đục thủy tinh thể. Đôi lúc với bệnh ở giai đoạn đầu, thị lực có thể được cải thiện bằng việc đeo kính. Nhưng khi bệnh tiến triển nặng, đeo kính cũng không giúp cải thiện thị lực.

Khi phẫu thuật, mắt sẽ được gây tê bằng thuốc nhỏ mắt và người bệnh được tiêm thuốc gây mê. Sau đó thủy tinh thể bị tổn thương sẽ được loại bỏ và thường được thay thế bằng thủy tinh thể nhân tạo. Sau khi phẫu thuật nên hạn chế tối đa các hoạt động.

Lưu ý, phẫu thuật không bao giờ thực hiện trên cả hai mắt cùng một lúc. Bệnh nhân thường được phẫu thuật mắt yếu hơn trước để có thể nhìn bằng mắt khỏe hơn trong khi mắt được phẫu thuật bình phục.

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán đục thủy tinh thể (cườm khô, cườm đá)?

Bác sĩ sẽ chẩn đoán dựa trên tiền sử bệnh và kết quả khám mắt của người bệnh. Bạn nên gặp chuyên gia mắt (chuyên gia đo thị lực hoặc bác sĩ khoa mắt) để được chẩn đoán cụ thể hơn.

Phong cách sống và thói quen sinh hoạt

Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn hạn chế diễn tiến của đục thủy tinh thể (cườm khô, cườm đá)?

Những thói quen sinh hoạt và phong cách sống dưới đây sẽ giúp bạn hạn chế diễn tiến tình trạng này:

 • Gặp bác sĩ ngay nếu bạn đột ngột gặp vấn đề về thị lực.
 • Đi khám lại nếu từng được chẩn đoán mắc bệnh và nhận thấy thị lực ngày càng tệ hơn. Có thể có các vấn đề khác nữa xảy ra với mắt.
 • Bảo vệ cho mắt không bị tổn thương. Đeo kính râm chặn cả 2 loại tia cực tím UVA và UVB, đặc biệt là khi trời nắng.
 • Giữ lượng đường trong máu ổn định nếu bạn bị đái tháo đường. Bệnh thường phát triển nhanh hơn khi đường huyết tăng cao.

Nếu có bất kỳ thắc mắc hay đề nghị nào, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên viên y tế để được có giải đáp tốt nhất.

Mặc dù bệnh lý này thường gặp ở người cao tuổi nhưng ở một số bệnh cảnh đặc biệt, như đái tháo đường hay dùng thuốc corticosteroid kéo dài, bệnh có thể xuất hiện ở độ tuổi trẻ hơn. Ngày nay, với sự tiến bộ của chuyên ngành nhãn khoa, người bệnh có thể được thay thủy tinh thể nhân tạo để hồi phục thị lực. Đây là một phẫu thuật nhẹ nhàng và người bệnh sau đó có thể phục hồi tầm nhìn đáng kể và được xuất viện trong ngày.

Hello Bacsi không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Was this article helpful for you ?
happy unhappy
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

10 dấu hiệu ung thư não thường gây nhầm lẫn với bệnh khác

Ung thư não có thể có nhiều dấu hiệu và triệu chứng khác nhau, nhưng chúng thường bị nhầm lẫn với các bệnh lý phổ biến khác.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyễn
U não, Ung thư - Ung bướu 16/05/2020 . 4 phút đọc

Bệnh Tay-Sachs

Bệnh Tay-Sachs là gì? Đây là một rối loạn gene hiếm gặp và mang tính di truyền. Các triệu chứng xuất hiện sớm và gây tử vong ở trẻ nhỏ.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương
Nhi khoa, Nuôi dạy con, Vấn đề nhi khoa khác 06/05/2020 . 6 phút đọc

Gây mê toàn thân

Gây mê toàn thân là một kỹ thuật sử dụng phối hợp các thuốc để đưa bạn về trạng thái không còn ý thức trước khi thực hiện phẫu thuật.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh

Gãy ngón chân

Gãy ngón chân là một chấn thương khá phổ biến, xảy ra khi bạn vô tình làm rơi vật nặng xuống bàn chân hoặc vấp ngón chân vào một bề mặt cứng.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh

Bạn có thể quan tâm

5 vai trò quan trọng của người cao tuổi trong gia đình

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyễn
Ngày đăng 26/02/2021 . 3 phút đọc
tình trạng xuất huyết tiền phòng

Cẩn thận với tình trạng xuất huyết tiền phòng!

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Châu
Ngày đăng 11/01/2021 . 5 phút đọc
bệnh Kienbock

Bệnh Kienbock

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 21/05/2020 . 5 phút đọc
phù hoàng điểm là gì

Phù hoàng điểm

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên
Ngày đăng 17/05/2020 . 6 phút đọc