backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

10 Cách bảo vệ mắt khi dùng máy tính nhiều bạn cần biết

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Hồng Nhung · Ngày cập nhật: 30/10/2021

  10 Cách bảo vệ mắt khi dùng máy tính nhiều bạn cần biết

  “Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn”, thế nhưng vì nhiều mục đích khác nhau như làm việc, tra cứu, học tập mà bạn phải ngồi hàng giờ liền trên máy vi tính. Ngồi máy tính nhiều bị mỏi mắt nếu kéo dài có thể gây nguy hiểm cho mắt. Vậy làm thế nào để bảo vệ mắt khi dùng máy tính?

  Với những người dùng máy vi tính, đặc biệt là dân văn phòng thì tình trạng nhức mỏi mắt là vấn đề đáng lo ngại nhất. Nhiều nghiên cứu chỉ ra tới 50–90% người dùng gặp hiện tượng mỏi mắt khi nhìn máy tính và các triệu chứng thị giác khó chịu khác.

  Những vấn đề này sẽ ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của bạn như mệt mỏi về thể chất, giảm hiệu suất làm việc. Thậm chí, dùng máy vi tính lâu cũng gây những vấn đề về mắt rất khó chịu như co giật mí mắt, mắt đỏ

  Dưới đây là 10 cách trị mỏi mắt khi ngồi máy tính nhiều mà bạn nên biết.

  1. Cách trị mỏi mắt khi ngồi máy tính nhiều: Khám mắt toàn diện định kỳ

  khám mắt định kỳ

  Khám mắt định kỳ toàn diện thường xuyên là cách bảo vệ mắt khi dùng máy tính khá đơn giản, giúp ngăn ngừa hoặc điều trị các vấn đề về thị lực do dùng máy vi tính. Nếu trong vòng 1 năm trở lại đây bạn chưa đi khám mắt, bạn nên đặt lịch khám bác sĩ nhãn khoa ở gần nơi bạn sống hoặc làm việc.

  Theo Viện An toàn và Sức khỏe Nghề nghiệp Quốc gia (NIOSH), người dùng máy vi tính nên khám mắt trước khi họ bắt đầu làm việc trên máy vi tính và khám định kì mỗi năm một lần sau đó để giảm mỏi mắt khi ngồi máy tính.

  Khi đi khám mắt, bạn nên chia sẻ với bác sĩ nhãn khoa về mức độ thường xuyên bạn làm việc bằng máy vi tính ở nơi làm việc và ở nhà. Bạn cũng cần mô tả chi tiết về khoảng cách giữa mắt và màn hình máy vi tính để bác sĩ nhãn khoa có thể kiểm tra hoạt động mắt của bạn ở khoảng cách làm việc cụ thể.

  2. Bảo vệ mắt khi dùng máy tính bằng cách điều chỉnh ánh sáng xung quanh

  bảo vệ mắt khi dùng máy tính - điều chỉnh ánh sáng

  Ngồi máy tính nhiều bị mỏi mắt thường xảy ra do ánh sáng quá mức từ ánh sáng mặt trời ngoài cửa chiếu vào hoặc từ ánh sáng đèn nội thất trong phòng. Khi sử dụng máy vi tính, ánh sáng xung quanh bạn chỉ nên bằng một nửa so với mức độ sáng thường thấy ở phần lớn các văn phòng.

  Bạn nên hạn chế nguồn ánh sáng quá mức từ bên ngoài bằng cách kéo rèm cửa. Ở trong phòng, bạn có thể điều chỉnh ánh sáng bằng cách sử dụng ít bóng đèn, sử dụng các loại bóng đèn công suất thấp hay đặt máy tính ngay cửa sổ để lấy nguồn sáng tự nhiên.

  Nhiều người cảm thấy dễ chịu hơn khi làm việc dưới ánh sáng huỳnh quang. Nếu có thể, bạn hãy tắt bóng đèn huỳnh quang ngay trên đầu mình và sử dụng đèn sàn, đèn sợi đốt hoặc ánh sáng halogen gián tiếp.

  Đôi khi, bạn chuyển sang ánh sáng huỳnh quang dạng quang phổ đầy đủ gần giống ánh sáng mặt trời sẽ giúp mắt bạn dễ chịu hơn. Tuy nhiên, nếu cường độ sáng quá cao thì đèn huỳnh quang dạng này cũng có thể gây mỏi mắt. Vì thế, tốt nhất bạn nên giảm thiểu các bóng đèn huỳnh quang trên đầu mình.

  3. Giảm thiểu tình trạng bị lóa mắt

  giảm lóe mắt

  Độ bóng trên tường hay các vết lóa trên màn hình máy tính, cũng như độ tương phản của máy tính cũng có thể gây nên tình trạng ngồi máy tính nhiều bị mỏi mắt, lóa mắt. Bạn cũng nên cân nhắc cài đặt màn hình chống lóa cho máy tính của bạn và nếu có thể, hãy sơn các bức tường trắng sáng màu bằng một lớp phủ mờ tối màu hơn.

  Bạn cũng đừng quên kéo rèm cửa sổ để chống lóa. Nếu bạn đeo kính, bạn nên mua mắt kính có phủ lớp chống phản xạ. Lớp phủ chống phản xạ giúp giảm lóa bằng cách giảm tối đa lượng ánh sáng phản xạ lên mặt trước và mặt sau của mắt kính.

  >>> Bạn có thể quan tâm: Bỏ túi 10 cách chống mỏi mắt dành cho dân văn phòng

  4. Nâng cấp màn hình để giảm mỏi mắt khi ngồi máy tính

  bảo vệ mắt khi dùng máy tính - nâng cấp màn hình

  Nếu bạn chưa nâng cấp màn hình máy tính, bạn nên thay màn hình kiểu ống cũ, còn gọi màn hình ống tia âm cực hay CRT bằng một dạng màn hình tinh thể lỏng LCD giống như màn hình máy tính xách tay.

  Màn hình tinh thể lỏng LCD dễ nhìn hơn và thường có bề mặt chống phản chiếu. Loại màn hình CRT kiểu cũ có thể tạo ra những “hình ảnh nhấp nháy” mà mắt thường có thể nhận ra, độ nháy màn hình thường gây nên tình trạng ngồi máy tính nhiều bị mỏi mắt. Kể cả khi độ nhấp nháy này không thể nhận ra bằng mắt thường, nó vẫn có thể gây mỏi mắt và làm bạn mệt mỏi khi sử dụng máy tính.

  Thậm chí, màn hình có độ làm tươi màu màn hình refresh rate thấp hơn 75 Hz còn có nguy cơ gây mỏi mắt cao hơn. Nếu bạn vẫn phải dùng màn hình CRT kiểu cũ khi làm việc, bạn nên điều chỉnh chế độ hiển thị với độ làm tươi màn hình cao nhất có thể.

  Khi chọn chế độ hiển thị màn hình mới, hãy chọn màn hình có độ phân giải cao nhất có thể. Độ phân giải pixel cho biết độ sắc nét của hình ảnh hiển thị trên màn hình, chỉ số pixel càng nhỏ thì độ sắc nét càng lớn. Việc chọn một màn hình cỡ lớn sẽ tốt cho mắt. Đối với máy tính để bàn, bạn nên chọn màn hình có kích cỡ ít nhất 19 inch.

  5. Điều chỉnh cài đặt hiển thị là cách bảo vệ mắt khi dùng máy tính

  điều chỉnh hiển thị máy tính

  Để giảm thiểu các rủi ro sức khỏe về mắt và chống mỏi mắt khi ngồi máy tính, bạn nên điều chỉnh một số cài đặt hiển thị của máy vi tính sau đây:

  • Độ sáng: Bạn nên điều chỉnh độ sáng của màn hình ở mức gần tương đương với độ sáng ở nơi làm việc. Để thử xem mức bạn điều chỉnh đã phù hợp hay chưa, bạn có thể nhìn vào nền đen trắng của trang web Hellobacsi. Nếu nền đen trắng của web giống như nguồn sáng thì có nghĩa là quá sáng còn nếu dường như ảm đạm và tối, thì có nghĩa là quá tối.

  • Cỡ chữ và độ tương phản màu sắc: Để tránh bị mỏi mắt, bạn nên điều chỉnh cỡ chữ lớn gấp 3 lần cỡ chữ nhỏ nhất bạn có thể đọc được từ vị trí nhìn thông thường. Sự kết hợp màu sắc phù hợp nhất cho mắt là chữ đen trên nền trắng.

  • Nhiệt độ màu: Đây là một thuật ngữ kỹ thuật được sử dụng để mô tả quang phổ của ánh sáng nhìn thấy được phát ra bởi một màn hình màu. Ánh sáng màu xanh là ánh sáng nhìn thấy bước sóng ngắn có thể làm mỏi mắt nhiều hơn so với ánh sáng có bước sóng dài hơn, chẳng hạn như ánh sáng màu cam và đỏ. Giảm nhiệt độ màu của màn hình sẽ làm giảm lượng ánh sáng màu xanh phát ra bởi màn hình màu, từ đó giúp mắt thoải mái hơn khi nhìn vào màn hình lâu.

  Đối với các máy tính chạy trên hệ điều hành Microsoft Windows, các thiết lập hiển thị có thể được điều chỉnh trong Control Panel. Trong một số trường hợp, nhiệt độ màu của màn hình máy tính để bàn được điều chỉnh trên chính màn hình.

  6. Chống mỏi mắt khi dùng máy tính chỉ nhờ chớp mắt

  chớp mắt giúp giảm mỏi mắt khi dùng thiết bị điện tử

  Chớp mắt rất quan trọng khi làm việc với máy tính, chớp mắt giúp giữ ẩm cho mắt, ngăn ngừa khô và khó chịu ở mắt. Độ ẩm mắt bay hơi nhanh hơn khi bạn không nháy mắt và điều này có thể gây khô mắt.

  Ngoài ra, không khí trong nhiều môi trường văn phòng cũng khá khô nên khiến cho nước trong mắt nhanh khô hơn thông thường, làm tăng nguy cơ mắc phải các vấn đề về khô mắt. Cách bảo vệ mắt khi dùng máy tính nhiều đó chính là bạn cần bổ sung một số thực phẩm giúp mắt sáng khỏe và cung cấp độ ẩm cho mắt thường xuyên,

  Để giảm nguy cơ bị khô mắt trong khi sử dụng máy vi tính, bạn nên thử bài tập này: Cứ sau 20 phút bạn nên chớp mắt 10 lần bằng cách chầm chậm nhắm mắt lại như đang ngủ. Điều này sẽ giúp giữ ẩm rất tốt cho đôi mắt của bạn.

  >>> Bạn có thể quan tâm: Giải đáp tình trạng đỏ mắt khi ngồi máy tính nhiều

  7. Cách trị mỏi mắt khi ngồi máy tính nhiều: Tập thể dục cho đôi mắt

  tập thể dục cho mắt là cách bảo vệ mắt khi dùng máy tính

  Một nguyên nhân khác gây nên tình trạng ngồi máy tính nhiều bị mỏi mắt là tình trạng mệt mỏi do tập trung quá mức. Để giảm nguy cơ mệt mỏi cho mắt, thay vì liên tục tập trung vào màn hình, cứ khoảng 20 phút bạn hãy nhìn ra xa và quan sát các vật ở xa ít nhất 6 mét trong vòng 20 giây. Một số bác sĩ nhãn khoa gọi đây là “quy tắc 20–20–20″. Nhìn xa giúp thư giãn mắt và từ đó có thể giảm mỏi mắt khi ngồi máy tính.

  Một bài tập khác là nhìn xa một vật trong 10–15 giây, sau đó nhìn vào thứ gì đó trong gần 10–15 giây. Sau đó nhìn lại đối tượng ở xa. Lặp lại như vậy 10 lần. Bài tập này giúp giảm nguy cơ rơi vào tình trạng gọi là co thắt thích nghi sau khi làm việc bằng máy vi tính kéo dài.

  Cả hai bài tập sẽ giúp giảm nguy cơ bị mỏi mắt. Bạn cũng nên chớp mắt thường xuyên để giảm nguy cơ bị khô mắt khi sử dụng máy vi tính.

  8. Thư giãn ngắn trong giờ làm việc giúp bảo vệ mắt khi dùng máy tính

  thư giãn trong giờ làm việc

  Để giảm nguy cơ mắc hội chứng thị giác do máy vi tính và bị đau cổ và đau vai gáy, đau lưng bạn nên nghỉ ngơi thường xuyên trong ngày khi sử dụng máy vi tính. Nhiều người chỉ nghỉ giải lao 15 phút trong cả ngày dài làm việc, điều này khiến mắt họ trở nên mỏi và ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe đôi mắt.

  Theo một nghiên cứu gần đây, sự khó chịu và mỏi mắt do sử dụng máy vi tính đã giảm đáng kể khi các nhân viên để mắt nghỉ ngơi và thư giãn tâm trí nhiều hơn. Cụ thể, họ dành thêm bốn lần nghỉ giải lao ngắn trong suốt ngày làm việc, mỗi lần nghỉ khoảng 5 phút. Sự giải lao này không làm giảm năng suất lao động. Thậm chí, tốc độ nhập dữ liệu nhanh hơn đáng kể sau khi được nghỉ thêm một chút, góp phần làm giảm tình trạng ngồi máy tính nhiều bị mỏi mắt.

  Trong thời gian nghỉ làm việc trên máy vi tính, bạn nên đứng lên, di chuyển và duỗi tay, chân, lưng, cổ và vai để giảm căng thẳng và mệt mỏi cơ bắp. Bạn cũng có thể tham khảo các bài tập thực hiện trong giờ giải lao để giảm căng thẳngđau nhức cánh tay, cổ, vai và lưng.

  9. Sắp xếp lại khu vực làm việc

  cách trị mỏi mắt

  Nếu bạn cần nhìn qua lại giữa các trang văn bản và màn hình máy vi tính, điều này có thể gây nhức mỏi mắt. Hãy đặt các trang văn bản trên một giá đỡ đặt ngay cạnh màn hình. Bạn có thể sử dụng đèn bàn, nhưng không nên để đèn bàn chiếu vào mắt bạn hoặc chiếu vào màn hình máy vi tính.

  Tư thế không đúng trong khi làm việc trên máy tính cũng góp phần làm tăng nguy cơ mắc hội chứng thị giác do máy vi tính. Điều chỉnh vị trí của máy vi tính và ghế của bạn theo đúng chiều cao phù hợp để ngăn ngừa tình trạng ngồi máy tính nhiều bị mỏi mắt.

  Bạn nên mua đồ nội thất tiện dụng để cho phép bạn định vị màn hình máy tính từ 20 đến 24 inch (từ 50 đến 60 cm) từ mắt. Trung tâm của màn hình nên ở vào khoảng 10 đến 15 độ dưới mắt của bạn để đầu và cổ được thoải mái.

  >>> Bạn có thể quan tâm: Tình trạng mỏi mắt là gì? Triệu chứng & thuốc

  10. Dùng kính bảo vệ mắt: Cách giảm mỏi mắt khi dùng máy tính hiệu quả

  bảo vệ mắt khi dùng máy tính nhờ dùng kính bảo vệ mắt

  Để có được sự thoải mái nhất khi sử dụng máy vi tính, bạn có thể xem xét dùng kính bảo vệ mắt được thiết kế để bảo vệ đôi mắt người dùng trước màn hình máy tính. Điều này đặc biệt cần thiết nếu bạn đeo kính áp tròng nên mắt có thể bị khô và khó chịu khi ngồi lâu dưới máy vi tính.

  Kính bảo vệ mắt người dùng là cách chống mỏi mắt khi ngồi máy tính cực kỳ hiệu quả. Nếu bạn đang đeo một số loại kính không tối ưu cho khoảng cách tới màn hình và gặp phải tình trạng ngồi máy tính nhiều bị mỏi mắt, thì đã đến lúc bạn nên thay mắt kính phù hợp hơn rồi đấy!

  Bạn cũng có thể quan tâm đến thấu kính đổi màu photochromic lens để hạn chế tiếp xúc với ánh sáng xanh có hại từ màn hình máy tính. Bạn có thể hỏi các bác sĩ nhãn khoa để biết thêm thông tin chi tiết.

  Bên cạnh đó, bạn cần tránh xem máy tính trong bóng tối vì sẽ khiến cho mắt của bạn trở nên mệt mỏi. Đôi mắt bạn không thể làm việc như bình thường khi có ánh sáng đầy đủ vì phải điều tiết theo độ sáng màn hình vi tính và bóng tối xung quanh. Nếu bạn thường xuyên làm việc với máy tính hay đọc sách điện tử, bạn cần ngồi ở phòng sáng, tốt nhất là khu vực nơi có ánh sáng tự nhiên chiếu tới.

  Đôi mắt của chúng ta thực sự rất nhạy cảm bởi những tác động của môi trường xung quanh, bao gồm ánh sáng và bức xạ của máy tính. Vì vậy, bạn hãy chăm sóc mắt thật tốt và nghỉ ngơi hợp lý để giữ được đôi mắt khỏe đẹp và rạng rỡ nhé!

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

  Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


  Tác giả: Hồng Nhung · Ngày cập nhật: 30/10/2021

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo