Bao cao su Durex bị thu hồi vì nguy cơ bị rách khi sử dụng

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 10/12/2019 . 5 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Nhắc đến thị trường bao cao su tại Việt Nam, không thể không kể đến thương hiệu Durex đã chiếm lĩnh thị trường bao cao su trong nhiều năm liền. Trong những ngày qua, 10 lô bao cao su mang thương hiệu tên tuổi này có khả năng bị rách đã bị thu hồi tại Anh.

Durex là một thương hiệu bao cao su của Anh rất nổi tiếng và được ưa chuộng tại Việt Nam và nhiều quốc gia trên thế giới. Ở Việt nam, người sử dụng có thể dễ dàng mua các loại bao cao su nhãn hiệu Durex tại các hiệu thuốc, cửa hàng tiện lợi, siêu thị…

Mới đây, ngày 30/7/2018, Durex đã ra thông báo thu hồi 10 lô bao cao su vì lo ngại những lô bao cao su này có thể bị rách khi quan hệ.

Nguyên nhân 10 lô bao cao su Durex bị thu hồi

10 lô bao cao su Durex bị thu hồi do không vượt qua được thử nghiệm chịu áp lực gồm 2 loại dưới đây.

Loại 1: Durex non-latex Real Feel – được chế biến từ chất liệu polyisoprene chứ không phải cao su latex tự nhiên như thông thường. Đây là dòng bao cao su mỏng nhất của hãng, cho cảm giác như thật.

Loại 2: Durex Latex Free – là một trong những loại bao cao su không chứa mủ cao su latex được những người nhạy cảm, dị ứng với mủ cao su lựa chọn và ưa chuộng.

10 lô bao cao su này có hạn sử dụng nằm trong khoảng từ tháng 12/2020 đến tháng 2/2021. Sau khi những lô cao su này không đạt tiêu chuẩn của thử nghiệm áp lực, hãng Durex lo ngại chúng có thể bị rách vào giai đoạn cuối hạn sử dụng của sản phẩm.

Gói bao cao su 6, 12 và 18 chiếc loại Durex non-latex Real Feel và Durex Latex-free đã không vượt qua các thử nghiệm áp lực khi gần hạn sử dụng. Đại diện của Durex cho biết những bao cao su trong các lô này có thể dễ dàng bị rách hơn bình thường và các chuyên gia y tế cảnh báo điều này có thể làm tăng nguy cơ có thai ngoài ý muốn hoặc bị lây nhiễm các bệnh qua đường tình dục.

Ngày 30/7/2018, hãng Durex đã thu hồi 10 lô sản phẩm có nguy cơ bị rách khi sử dụng. Khách hàng được khuyến cáo không nên dùng bao cao su bị nghi ngờ là từ lô bao cao su bị ảnh hưởng và nên trả lại cho hãng để nhận hoàn lại tiền.

Loại bao cao su Durex nào có thể bị rách khi dùng?

Nguồn: dailymail.co.uk

Durex cảnh báo, những bao cao su nằm trong các lô sản phẩm dưới đây có thể bị rách khi quan hệ và gây ra những hậu quả không mong muốn cho người sử dụng.

  • Gói Durex Real Feel loại 6 chiếc, lô số 1000438054, ngày hết hạn tháng 1/2021.
  • Gói Durex Real Feel loại 12 chiếc, lô số 1000444370, ngày hết hạn tháng 2/2021.
  • Gói Durex Real Feel loại 12 chiếc, lô số 1000474804, ngày hết hạn tháng 2/2021.
  • Gói Durex Latex Free loại 12 chiếc, lô số 1000444367, ngày hết hạn tháng 2/2021.
  • Gói Durex Latex Free loại 12 chiếc, lô số 1000433145, ngày hết hạn tháng 1/2021.
  • Gói Durex Real Feel loại 12 chiếc, lô số 1000419930, ngày hết hạn tháng 1/2021.
  • Gói Durex Real Feel loại 12 chiếc, lô số 1000444367, ngày hết hạn tháng 1/2021.
  • Gói Durex Real Feel loại 12 chiếc, số lô 1000416206, ngày hết hạn tháng 12/2020.
  • Gói Durex Real Feel loại 18 chiếc, số lô 1000434066, ngày hết hạn tháng 1/2021.
  • Gói Durex Real Feel loại 18 chiếc, số lô 1000430479, ngày hết hạn tháng 1/2021.

Ngoài 2 loại Durex Real Feel và Durex Latex-Free, các sản phẩm khác của hãng không bị ảnh hưởng bởi quyết định thu hồi này. Hãng cũng cho biết không có bất kì lo ngại an toàn khẩn cấp nào xảy ra. Tuy nhiên, hãng vẫn quyết định thu hồi những sản phẩm này sau khi hỏi ý kiến các cơ quan quản lý có liên quan.

Nguy cơ khi dùng phải bao cao su Durex bị rách

Sử dụng bao cao su là phương pháp bảo vệ duy nhất có khả năng vừa giúp tránh thai ngoài ý muốn, vừa giúp ngăn ngừa các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục. Bao cao su sử dụng cho nam giới có hiệu quả lên tới 98% nếu được sử dụng đúng cách. Tuy nhiên, nếu bao cao su bị rách, sự cố này có thể khiến phụ nữ mang thai và khiến cặp đôi có nguy cơ lây nhiễm các bệnh lây truyền qua đường tình dục cho nhau.

Đại diện của Durex cho biết một số sản phẩm bao cao su của hãng đã thiết kế từ nguyên liệu không chứa cao su latex nhằm cung cấp một phương pháp tránh thai và ngăn ngừa lây nhiễm các bệnh lây qua đường tình dục cho những người tiêu dùng nhạy cảm với latex.

Hãng Durex khuyến cáo khách hàng trao đổi với bác sĩ hoặc dược sĩ sớm nhất có thể khi bị rách bao cao su khi quan hệ, không quá 72 giờ. Khách hàng nên kiểm tra số lô sản phẩm xem loại bao cao su đang sử dụng có thuộc những lô bị ảnh hưởng hay không. Vì lý do an toàn, bất kì khách hàng nào đang sử dụng lô sản phẩm trên nên dừng sử dụng ngay.

Những thói quen sử dụng bao cao su an toàn

Để có một đời sống tình dục an toàn và lành mạnh, bạn nên có thói quen sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn. Chọn bao cao su phù hợp là một trong những biện pháp tránh thai hiệu quả và an toàn cho sức khỏe.

• Chọn mua loại bao cao su phù hợp về vật liệu không gây dị ứng, kích cỡ, nhu cầu sử dụng.

• Khi dùng bao cao su, cẩn thận mở gói để đảm bảo bao cao su không bị xé rách khi mở gói đựng.

• Kiểm tra kỹ hạn sử dụng của bao cao su, nếu thấy dấu hiệu giòn, cứng, dính thì cần bỏ đi, không nên sử dụng.

• Đặt bao cao su lên dương vật và giữ trong suốt thời gian quan hệ tình dục từ đầu cho đến cuối.

• Dùng một bao cao su mới cho mỗi lần quan hệ.

• Nếu bao cao su không có đầu chứa, hãy để lại một chút không gian ở phần cuối bao cao su khoảng 1cm để chứa tinh dịch sau khi xuất tinh.

• Nếu bạn cảm thấy bao cao su bị hỏng hoặc rách trong khi quan hệ tình dục, hãy dừng lại ngay lập tức, kéo ra và đeo bao cao su mới.

• Sau khi xuất tinh và trước khi dương vật mất cương cứng, cẩn thận kéo ra, đảm bảo vẫn giữ bao cao su.

• Khi tháo bao cao su, hãy dùng 1 tay giữ phần cuối và tay kia từ từ kéo bao cao su ra khỏi dương vật từ trên xuống dưới.

• Cẩn thận khi tháo bao cao su để tinh dịch không bị tràn ra ngoài.

Bạn không nên sử dụng các loại bao cao su đã quá hạn sử dụng cũng như quan hệ mà không có các biện pháp tránh thai an toàn vì có thể lây nhiễm các bệnh tình dục và có thai ngoài ý muốn.

Xử lý khi gặp sự cố bị rách bao cao su như thế nào?

Khi gặp phải sự cố khi sử dụng bao cao su, ví dụ như bị rách hoặc trượt, tràn… bạn nên xử lý kịp thời để tránh nguy cơ có thai ngoài ý muốn và mắc các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục.

Phòng tránh mắc bệnh lây nhiễm qua đường tình dục

Nếu nhận thấy có những sự cố xảy ra khi quan hệ tình dục, cả hai nên được xét nghiệm các bệnh lây truyền qua đường tình dục, bao gồm cả HIV càng sớm càng tốt. Nếu nghi ngờ bị phơi nhiễm HIV, cần sử dụng liệu pháp phòng ngừa lây nhiễm bằng thuốc kháng retrovirus trong vòng 72 giờ sau khi bị nghi phơi nhiễm càng sớm càng tốt.

Bạn cần tới phòng khám, bệnh viện để được hỗ trợ y tế kịp thời trong trường hợp nghi ngờ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục nguy hiểm.

Phòng ngừa có thai ngoài ý muốn

Nếu người phụ nữ lo lắng về nguy cơ có thai ngoài ý muốn, nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp sau khi sự cố rách, tràn, trượt bao cao su xảy ra. Thuốc tránh thai Plan B có thể là một lựa chọn. Một số loại thuốc tránh thai khẩn cấp khác có thể giúp ngừa thai thậm chí 72 giờ sau khi quan hệ. Thuốc tránh thai Plan B đạt hiệu quả cao nhất khi được sử dụng trong vòng 24 giờ sau quan hệ.

Một số loại thuốc tránh thai khẩn cấp có thể gây ra tác dụng phụ như buồn nôn, nôn, đau bụng, mệt mỏi, đau đầu và thay đổi chu kì kinh nguyệt. Nếu bị đau bụng dữ dội sau khi sử dụng, bạn nên đi khám bác sĩ.

Nếu bị trễ kinh quá 1 tuần sau khi uống thuốc tránh thai Plan B, bạn có thể đã có thai, bạn nên kiểm tra bằng que thử thai hoặc đi khám bác sĩ để đảm bảo an toàn.

Trên đây là những thông tin về việc bao cao su Durex bị thu hồi do có nguy cơ bị rách khi quan hệ cũng như cách sử dụng bao cao su an toàn. Vì vậy, bạn hãy cẩn thận khi sử dụng cũng như kiểm tra đầy đủ thông tin để bảo đảm khi quan hệ tình dục. Nếu có bất kỳ sự cố nào xảy ra, hãy đến các phòng khám bác sĩ để có các biện pháp xử lý thích hợp.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

[Chuyên gia tư vấn] Thực phẩm chức năng nào tốt cho người điều trị bệnh tim?

Nếu chọn đúng thực phẩm chức năng giúp điều trị bệnh tim, bạn không những đẩy lùi triệu chứng khó chịu mà còn cải thiện chất lượng cuộc sống.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả An Yên
Được tài trợ
theo dõi diễn biến cơ đau nhói ở tim để được bác sĩ thăm khám
Bản tin sức khỏe, Tin trong nước 10/03/2020 . 3 phút đọc

Thực phẩm chức năng được nhiều nhà thuốc khuyên dùng cho người run chân tay

Nhiều người bệnh lựa chọn TPCN Lão Kiện như một giải pháp hỗ trợ làm giảm run chân tay, an toàn, hiệu quả và không tác dụng phụ.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả An Yên
Được tài trợ
chữa bệnh run tay chân
Bản tin sức khỏe, Tin trong nước 20/02/2020 . 4 phút đọc

Aspirin liều thấp có thể giúp giảm nguy cơ sinh non

Theo nghiên cứu mới đây, aspirin liều thấp không chỉ là phương pháp dự phòng tim mạch mà còn giúp các mẹ bầu giảm nguy cơ sinh non.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoàng Trí
Bản tin sức khỏe, Tin thế giới 17/02/2020 . 3 phút đọc

Đừng ôm hôn nhau kẻo lây virus corona!

Một nhà khoa học người Anh đã cảnh báo các cặp đôi nên tránh ôm hôn nhau để ngăn chặn sự lây lan của virus corona (COVID-19).

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thảo Viên
Coronavirus, COVID-19 14/02/2020 . 3 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

Được tài trợ
bệnh run tay chân

Bệnh run tay chân: Nỗi tủi thân của người thấy mình vô dụng

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Ngày đăng 21/05/2020 . 6 phút đọc
Được tài trợ
bệnh suy tim cần chữa sớm

Bệnh suy tim: Đợi đến chặng cuối mới lo chữa trị thì đã muộn

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả An Yên
Ngày đăng 15/05/2020 . 6 phút đọc
Được tài trợ

Bí quyết giúp bạn chăm sóc trái tim khỏe mạnh mỗi ngày

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả An Yên
Ngày đăng 07/05/2020 . 7 phút đọc
Được tài trợ
người rối loạn nhịp tim

Cuộc chiến của người rối loạn nhịp tim trong dịch bệnh Covid-19

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thảo Viên
Ngày đăng 20/04/2020 . 6 phút đọc