Những lưu ý “vàng” khi bổ sung protein

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 16/11/2017 . 2 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Protein đảm nhận nhiều chức năng quan trọng trong cơ thể, nhưng không phải tất cả các loại protein đều như nhau. Vậy bạn cần phải lưu ý gì khi bổ sung protein?

Ngày nay, con người rất quan tâm đến sức khỏe bằng cách bổ sung các chất dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể, một trong số đó chính là protein. Mặc dù có rất nhiều thông tin về việc bổ sung protein đúng cách, nhưng người tiêu dùng vẫn hoang mang vì không biết chính xác phải dùng như thế nào để cơ thể luôn khỏe mạnh. Bài viết dưới đây sẽ mách nhỏ bạn những lưu ý quan trọng khi bổ sung protein nhé.

Chia đều lượng protein giữa các bữa ăn

Đa số chúng ta đều có thói quen ăn nhiều protein vào cuối ngày, điều này hoàn toàn không tốt cho sức khỏe. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bạn nên chia đều lượng protein trong các bữa sáng, trưa, tối và ăn nhẹ. Đối với phụ nữ, mỗi ngày bạn nên tiêu thụ khoảng 45g protein, còn đối với nam là 55g. Việc phân chia đều lượng protein hấp thụ giúp kiểm soát được hormone đói, vì vậy bạn sẽ được no lâu hơn và không phải ăn vặt. Sau khi tập thể dục, trong khoảng 30 phút, bạn cần bổ sung khoảng 20–30g protein để cơ thể được phục hồi và giảm bớt các cơn đau do tập luyện gây ra.

Đừng chỉ bổ sung duy nhất protein

nhung-luu-y-vang-khi-bo-sung-protein 1

Protein là một trong ba chất dinh dưỡng quan trọng trong chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, bạn cũng lưu ý rằng bổ sung quá nhiều bất kỳ một chất dinh dưỡng nào sẽ không tốt, mọi chất nên được duy trì ở mức cân bằng. Vì vậy, nếu bạn tiêu thụ quá nhiều protein sẽ có nguy cơ mắc phải các tình trạng sức khỏe cấp hoặc mạn tính. Ví dụ như thiếu carbohydrate sẽ làm bạn mệt mỏi, nhức đầu nhẹ và mức đường huyết thấp.

Bổ sung vừa đủ lượng protein cơ thể cần

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bạn nên bổ sung 0,8g protein/kg trọng lượng cơ thể. Tuy nhiên, bạn cũng lưu ý rằng lượng protein bạn bổ sung sẽ còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tuổi tác, mức độ hoạt động và trọng lượng cơ. Vì vậy, bạn nên tính toán lượng protein tiêu thụ hàng ngày, đồng thời chú ý đến việc tiêu thụ carbohydrate và chất béo để có thể điều chỉnh chế độ ăn của mình.

Không phải tất cả protein đều như nhau

Hầu như mọi người đều cho rằng tất cả các loại protein đều như nhau, nhưng đây là một quan niệm sai lầm. Trong thực tế, có rất nhiều loại protein khác nhau cả về chất lượng và hàm lượng axit amin. Thịt và cá là hai nguồn có nhiều protein nhất. Hàm lượng protein trong thịt có tới 9 axit amin thiết yếu cho cơ thể, nhưng thịt cũng có chứa nhiều chất béo bão hòa. Ngược lại, cá lại có rất nhiều protein và hàm lượng chất béo bão hòa thấp. Nếu ăn chay, bạn cũng có thể bổ sung protein bằng cách ăn nhiều đậu lăng, diêm mạch, hạt Hemp.

Không nên phụ thuộc vào thực phẩm chức năng bổ sung protein

nhung-luu-y-vang-khi-bo-sung-protein 2

Các loại thực phẩm bổ sung protein có thể là cách cung cấp axit amin nhanh chóng và dễ dàng nhất. Tuy nhiên, giống với các loại thực phẩm chứa protein, không phải tất cả các loại thực phẩm chức năng đều như nhau. Dạng bổ sung phổ biến nhất hiện nay là whey protein, giúp phát triển cơ và kiểm soát cân nặng. Bạn nên lưu ý trước khi dùng bất kỳ loại thực phẩm chức năng nào cũng nên tìm hiểu thật kỹ về sản phẩm đó nhé.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Was this article helpful for you ?
happy unhappy
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Vai trò của chất béo và cách bổ sung chất béo tốt cho sức khỏe

Chất béo không phải là nguyên nhân gây béo phì. Dưới đây là vai trò của chất béo, cách tiêu thụ đúng giúp kiểm soát cân nặng, sức khỏe tốt.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Vi Nguyễn

Tầm quan trọng của axit amin khi thiếu hụt protein

Ăn ít protein sẽ không cung cấp đủ các axit amin thiết yếu mà cơ thể cần và không đủ chức năng để duy trì cơ thể hoạt động bình thường.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Yến Dương

Hiệu ứng yoyo có hại cho sức khỏe hơn bạn nghĩ

Hiệu ứng yoyo là quá trình bạn ăn kiêng để giảm cân, sau đó tăng cân và rồi lại tiếp tục ăn kiêng để trở về cân nặng lành mạnh.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Như Vũ

Protein shake và các lợi ích tuyệt vời cho việc giảm cân

Nhiều nghiên cứu hiện tại chỉ ra rằng uống protein shake (sinh tố protein) có thể mang lại nhiều lợi ích sức khỏe và hỗ trợ giảm cân.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Yến Dương

Bạn có thể quan tâm

cách giảm mỡ trong chế độ ăn

10 cách giảm chất béo trong chế độ ăn tốt cho thận

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Đài Trương
Ngày đăng 22/06/2020 . 4 phút đọc
chất béo không bão hòa

Chất béo không bão hòa và chất béo bão hòa

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Ngày đăng 30/04/2020 . 4 phút đọc
chế độ ăn sirtfood

Chế độ ăn sirtfood: Áp dụng đúng mới giảm cân hiệu quả

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Như Vũ
Ngày đăng 26/02/2020 . 5 phút đọc
Bệnh Hartnup

Bệnh Hartnup

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên
Ngày đăng 15/02/2020 . 4 phút đọc